17/03/2024 11:28 GMT+7

TP.HCM và Nhật Bản lập tổ công tác giải quyết vướng mắc metro số 1

Tổ công tác có lãnh đạo UBND TP.HCM và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ đưa dự án metro số 1 vào khai thác.

Người dân trải nghiệm tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên từ ga Bến Thành đến ga Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân trải nghiệm tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên từ ga Bến Thành đến ga Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác rà soát và giải quyết các khó khăn, vướng mắc để sớm đưa dự án metro số 1 - tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM vào khai thác thương mại.

Theo đó, đại diện TP.HCM có ông Bùi Xuân Cường - phó chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng. Tổ phó là ông Nguyễn Quốc Hiển - phó trưởng ban điều hành Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM. Các thành viên tổ công tác là cán bộ của ban quản lý dự án.

Đại diện Nhật Bản có ông Shige Watanabe - phó đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam làm tổ trưởng. Tổ phó là bà Yoko Takebayashi - phó trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam. Các thành viên trong tổ là lãnh đạo các liên danh nhà thầu, tư vấn chung.

Nhiệm vụ tổ công tác sẽ tổ chức rà soát, tổng hợp và đề xuất các giải pháp xử lý những khó khăn vướng mắc của dự án metro số 1 phù hợp thực tế và quy định hiện hành. Định kỳ 3 tuần/lần hoặc trong trường hợp cần thiết tổ chức cuộc họp để quyết định các nội dung hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM với vai trò là tổ phó thường trực sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả, tiến độ giải quyết các công việc của tổ công tác cho chủ tịch UBND TP, đại sứ Nhật Bản và trưởng đại diện JICA Việt Nam.

Metro số 1 dài 19,7km hiện có tổng khối lượng thực hiện toàn dự án đạt khoảng 98%.

Song song với quá trình bàn giao từng phần của dự án để kịp tiến độ vận hành, chủ đầu tư cho biết đang phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên ngành tiến hành công tác kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và môi trường.

Đánh giá hồ sơ, xây dựng kịch bản để đánh giá an toàn hệ thống khi tiến hành các bài thử nghiệm chạy tàu an toàn trong các tình huống thông thường và các tình huống giả định với những sự cố như cháy, nổ, mất điện.

Việc thử nghiệm và đánh giá an toàn hệ thống sẽ được thực hiện bởi đơn vị tư vấn độc lập (liên danh tư vấn BVT của Pháp) theo các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu và Nhật Bản cùng quy định của Luật Đường sắt Việt Nam. 

Do đó, việc đưa vào vận hành cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá an toàn của các kịch bản giả định.

Tháng 4-2024, nhà thầu Hitachi sẽ bàn giao tàu metro số 1 để đào tạo thực tế

Hiện các nhân sự vận hành, điều độ, bảo dưỡng đã được đào tạo xong phần lý thuyết cơ bản và chuyên sâu, đào tạo mô phỏng tại Nhật Bản và Việt Nam. Các nhân sự đang chuẩn bị cho việc đào tạo thực tế trên các đoàn tàu.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, việc đào tạo phụ thuộc nhiều vào tiến độ thực hiện của liên danh NJPT (tư vấn chung) và nhà thầu Hitachi. Chủ đầu tư đã và đang liên tục họp với các bên để đưa ra các giải pháp cho việc bàn giao sớm một số đoàn tàu của dự án, phục vụ việc đào tạo, dự kiến bắt đầu trong tháng 4-2024.

Theo đó, công tác đào tạo có thể kết thúc vào cuối tháng 6-2024. Sau đó, công tác khai thác thử nghiệm là bước vận hành thử toàn bộ tuyến được thực hiện bởi các nhân sự của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1.

Đây cũng là bước thử cuối cùng được tiến hành đồng thời với quy trình đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống, để trình hồ sơ cho Cục Đường sắt Việt Nam và Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính 'do người làm báo cáo cầu toàn'

Chủ đầu tư đã đính chính và cho biết đang đẩy nhanh tiến độ để khai thác thương mại metro số 1 vào tháng 9-2024.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên