15/03/2024 09:31 GMT+7

Tiến độ khai thác metro số 1 ra sao trong thông báo mới nhất của chủ đầu tư?

Tiến độ khai thác metro số 1 còn phụ thuộc vào việc thống nhất cách hiểu giữa tư vấn chung NJPT và nhà thầu Hitachi về bàn giao đoàn tàu để đào tạo.

Người dân trải nghiệm tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên từ ga Bến Thành đến ga Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân trải nghiệm tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên từ ga Bến Thành đến ga Suối Tiên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Metro số 1 đang được tư vấn Pháp đánh giá an toàn hệ thống

Sáng 15-3, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư) đã có thông cáo báo chí thông tin liên quan đến tiến độ đưa vào khai thác thương mại dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Theo đó, ngày 14-3 chủ đầu tư và Liên danh Sumitomo - Cienco 6 (gói thầu CP2) đã ký kết thỏa thuận bàn giao tòa nhà trung tâm điều hành (OCC) của metro số 1. Việc ký kết thỏa thuận bàn giao tòa nhà nhằm chuẩn bị cho công tác vận hành, khai thác tuyến metro số 1 trong năm 2024. 

Chủ đầu tư phối hợp với các nhà thầu để tiến hành công tác kiểm tra nghiệm thu, nhận bàn giao từng phần, lộ trình là tiếp tục kiểm tra nghiệm thu và nhận bàn giao các tòa nhà kỹ thuật trong khu vực depot như xưởng chính, nhà xưởng hạ tầng. 

Trong tháng 4-2024, hai ga ngầm Nhà hát TP và Ba Son sẽ được tiếp nhận bàn giao. Còn các nhà ga trên cao dự kiến bàn giao trong tháng 7-2024.

Song song với quá trình bàn giao từng phần của dự án để kịp tiến độ vận hành, chủ đầu tư đang phối hợp với các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên ngành tiến hành công tác kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và môi trường. 

Đánh giá hồ sơ, xây dựng kịch bản để đánh giá an toàn hệ thống khi tiến hành các bài thử nghiệm chạy tàu an toàn trong các tình huống thông thường và các tình huống giả định với các sự cố như cháy, nổ, mất điện.

Việc thử nghiệm và đánh giá an toàn hệ thống sẽ được thực hiện bởi đơn vị tư vấn độc lập (liên danh tư vấn BVT của Pháp) theo các tiêu chuẩn khắt khe của châu Âu và Nhật Bản cùng quy định của Luật Đường sắt Việt Nam. 

Do đó, việc đưa vào vận hành cuối cùng cũng sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá an toàn cho của các kịch bản giả định.

Tư vấn chung NJPT và nhà thầu Hitachi chưa thống nhất về bàn giao đoàn tàu 

Theo chủ đầu tư, hiện các nhân sự vận hành, điều độ, bảo dưỡng đã được đào tạo xong phần lý thuyết cơ bản và chuyên sâu, đào tạo mô phỏng tại Nhật Bản và Việt Nam. Các nhân sự đang chuẩn bị cho việc đào tạo thực tế trên các đoàn tàu và thiết bị của dự án. 

Tuy nhiên, việc đào tạo thực tế đang phụ thuộc nhiều vào tiến độ thực hiện của liên danh NJPT (tư vấn chung) và nhà thầu Hitachi (gói thầu CP3 - mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng). 

Tuy nhiên, hiện tư vấn và nhà thầu vẫn chưa thể thống nhất cách thức bàn giao các thiết bị và đoàn tàu để sử dụng cho công tác đào tạo, dẫn đến chậm trễ trong công tác đào tạo thực tế. 

Chủ đầu tư đã và đang liên tục họp với các bên để đưa ra các giải pháp cho việc bàn giao sớm một số đoàn tàu của dự án, phục vụ việc đào tạo, dự kiến bắt đầu trong tháng 4-2024.

Theo đó, công tác đào tạo có thể kết thúc vào cuối tháng 6-2024. Sau đó, công tác khai thác thử nghiệm là bước vận hành thử toàn bộ tuyến được thực hiện bởi các nhân sự của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1. 

Đây cũng là bước thử cuối cùng được tiến hành đồng thời với quy trình đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống, để trình hồ sơ cho Cục Đường sắt Việt Nam và Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng. 

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, các công việc này theo kế hoạch sẽ bắt đầu từ đầu tháng 7-2024 và sẽ kéo dài trong khoảng hai tháng. 

Tuy nhiên, tiến độ này vẫn phụ thuộc vào việc thống nhất cách hiểu và đồng thuận giải pháp trong việc sử dụng thiết bị, đoàn tàu của dự án giữa tư vấn chung NJPT và nhà thầu Hitachi để tiến hành công tác đào tạo, phục vụ khai thác thử nghiệm và kết quả đánh giá an toàn hệ thống cuối cùng của tư vấn độc lập.

Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính "do người làm báo cáo cầu toàn"Metro số 1 lùi đến quý 4-2024: Chủ đầu tư đính chính 'do người làm báo cáo cầu toàn'

Chủ đầu tư đã đính chính và cho biết đang đẩy nhanh tiến độ để khai thác thương mại metro số 1 vào tháng 9-2024.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên