08/02/2024 13:00 GMT+7

Tàu metro số 1 chạy thử nghiệm liên tục trong dịp Tết Nguyên đán 2024

Sau lần đầu tổ chức thành công (tháng 8-2023), các đoàn tàu metro số 1 tiếp tục được chạy thử nghiệm toàn tuyến (gần 20km) trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2024.

Kỹ thuật viên lái tàu điện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Kỹ thuật viên lái tàu điện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Mai Tùng - phó giám đốc Ban Quản lý dự án 1 tuyến metro số 1 (thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM) - cho biết đợt chạy thử nghiệm đầu tiên là thông tuyến từ trên cao xuống tới đoạn ga ngầm.

Chạy thử nghiệm toàn tuyến metro số 1 trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

Còn những đợt thử nghiệm tiếp đến sẽ cho chạy nhiều đoàn, liên tục từ sáng tới chiều. Khi ngồi trên tàu, người dân sẽ cảm nhận được sự kết hợp trơn tru của dự án, từ những thiết bị cơ điện của các nhà thầu đến tất cả đoàn tàu. Từ đó đánh giá được sự đồng bộ công năng của dự án.

Sáng 8-2, các lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị, lãnh đạo Công ty Hurc1 đã đến chúc Tết các kỹ sư, công nhân lao động trên công trường trong dịp Tết - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Sáng 8-2, các lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị, lãnh đạo Công ty Hurc1 đã đến chúc Tết các kỹ sư, công nhân lao động trên công trường trong dịp Tết - Ảnh: Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Để hoàn chỉnh các thử nghiệm của thiết bị hệ thống còn lại và tiến đến vận hành thương mại trong năm 2024 của tuyến metro số 1, nhà thầu Hitachi (gói thầu số 3 - mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) tranh thủ thời gian tiếp tục tăng cường công tác chạy thử nghiệm cho 17 đoàn tàu ngày trong Tết Nguyên đán 2024.

Các hệ thống của tuyến metro số 1 khi đưa vào vận hành sẽ hoạt động đồng bộ và gần như hoàn toàn tự động. Do đó, việc thử nghiệm giúp đảm bảo các thiết bị có thể hoạt động trơn tru… là yêu cầu bắt buộc, đảm bảo an toàn cho hành khách khi chạy tàu.

Dự kiến sẽ có khoảng 40 nhân sự phụ trách công tác thử nghiệm, phần lớn là các chuyên gia đến từ châu Âu và Nhật Bản, sẽ chia làm các nhóm thử nghiệm, điều các hệ thống như: Đầu máy toa xe, thông tin, tín hiệu, cửa chắn ke ga… làm việc từ 8 - 6h hằng ngày, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Lịch trình cụ thể từ ngày 8-9 tháng 2 (nhằm ngày 29, 30 tháng chạp) và từ ngày 12 đến 14-2 (từ mùng 3 đến mùng 5 tháng giêng âm lịch).

Metro khai thác thương mại từ tháng 7

Tiến độ dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hiện đạt 97,5%. Trong đó, tiến độ gói thầu Cp1a đạt 99,99%. Hiện nay, gói thầu Cp1a đang làm công tác thử nghiệm tích hợp, thử nghiệm hệ thống, kết hợp thử nghiệm giữa gói thầu Cp1a và gói thầu cơ.

Tương tự, tiến độ xây dựng đoạn ngầm từ ga Nhà Hát đến ga Ba Son đạt 99,96%. Còn gói thầu trên cao đạt 98,43%. Trong khi đó, những cây cầu bộ hành sẽ hoàn thành trong quý 2. Dự kiến, tuyến metro số 1 sẽ đưa vào vận hành thương mại từ tháng 7 năm nay.

Người dân đi metro: ‘Hạnh phúc khi ngồi trên tàu, ngắm nhìn nhà mình’Người dân đi metro: ‘Hạnh phúc khi ngồi trên tàu, ngắm nhìn nhà mình’

Sáng 1-2, các chuyến tàu đặc biệt chở theo hàng trăm người dân TP.HCM, kiều bào, văn nghệ sĩ… trải nghiệm gần 20km đường ray trên cao và ngầm của metro số 1. Nhiều người bày tỏ niềm hạnh phúc và thích thú khi được trải nghiệm lần đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên