Đề nghị khoanh vùng tỉ lệ kiến thức lớp 10 và 11 trong đề thi

07/12/2018 09:16 GMT+7

TTO - Đa số các giáo viên ở TP.HCM đều có chung nhận định tỉ lệ kiến thức lớp 10 và 11 trong đề thi tham khảo của các môn chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Đây là điểm khiến các giáo viên và học sinh ở TP.HCM thở phào nhẹ nhõm.

Đề nghị khoanh vùng tỉ lệ kiến thức lớp 10 và 11 trong đề thi - Ảnh 1.

Thí sinh ở TP.HCM sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: DUYÊN PHAN

>> XEM ĐỀ THI THAM KHẢO TẤT CẢ CÁC MÔN TẠI ĐÂY

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, TP.HCM, đề nghị: "Nếu được khoanh vùng phần kiến thức lớp 10 và 11 sẽ ra trong đề thi chính thức thì sẽ giảm áp lực cho giáo viên và học sinh rất nhiều".

Với đề toán, thầy Trần Văn Toàn (giáo viên toán Trường THPT Marie Curie, TP.HCM) cho rằng đề tham khảo có khoảng cách giữa 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao không quá xa như đề thi chính thức năm 2018. Đề minh họa khá nhẹ nhàng, bớt tính toán dài dòng và nội dung câu hỏi bám sát với kiểu câu hỏi trắc nghiệm.

Số lượng câu hỏi quen thuộc khá nhiều, tập trung vào kiến thức lớp 12. Kiến thức lớp 10 có một câu hỏi thuộc phần vận dụng để phân loại học sinh. Kiến thức lớp 11 có khoảng 4 câu thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu. Với đề tham khảo này, học sinh giỏi có thể hoàn thành tốt bài thi trong thời gian 90 phút.

Còn thầy Đỗ Đức Anh (Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM) nhận xét về đề văn: "Tổng quan các vấn đề được đặt ra trong đề văn phù hợp với học sinh lớp 12. Cấu trúc đề không thay đổi so với 2 năm trước.

Phần đọc hiểu có tính tư duy rõ ràng, thực sự là đọc hiểu chứ không phải kiểm tra ngữ pháp, học sinh có thể thể hiện được quan điểm của mình. Tuy nhiên, đề tham khảo này lại khiến cho tôi khá bất ngờ khi không có nội dung liên hệ với kiến thức lớp 10 và 11 như văn bản trước đó của bộ.

Câu nghị luận văn học nằm trọn trong chương trình ngữ văn lớp 12. Học sinh cần tập trung ôn kiến thức lớp 12, không đặt nặng và lo lắng thái quá về kiến thức lớp 10-11".

Đề nghị khoanh vùng tỉ lệ kiến thức lớp 10 và 11 trong đề thi - Ảnh 2.

Từ trái sang: thầy Trần Văn Toàn, Đỗ Đức Anh và Lê Công AnhThầy Lê Công Anh (tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Thái Bình, TP.HCM) thì cho rằng so với đề thi chính thức năm 2018, đề tham khảo môn tiếng Anh có phần nhẹ nhàng. Tuy nhiên, phần từ vựng hơi khó, rất ít từ có trong SGK.

"Ngoài những câu hỏi nâng cao để phân loại thí sinh, đề thi nên bám sát SGK hơn, tạo điều kiện cho những học sinh trung bình có thể tốt nghiệp THPT.

Đối với môn tiếng Anh, ngoài việc nắm vững kiến thức cơ bản trong SGK thì học sinh cần mở rộng vốn từ vựng, rèn kỹ năng làm bài thi, nhất là bài đọc - hiểu vì phần này thường chiếm số điểm cao trong đề thi", thầy nói.

Ôn thi thế nào với đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia? Ôn thi thế nào với đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia?

TTO - Đề tham khảo môn toán thi THPT quốc gia 2019 không có những câu hỏi khó với lời giải thông qua phương pháp tự luận phức tạp, theo TS Lê Thống Nhất nhận định.

H.HƯƠNG - P.NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận