Đề tham khảo tổ hợp môn khoa học tự nhiên dễ hơn năm trước

06/12/2018 13:14 GMT+7

TTO - Nhiều giáo viên ở TP.HCM cho rằng đề tham khảo các môn thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên có phần dễ hơn năm trước, riêng môn sinh tránh được sự đánh đố, dài dòng, lê thê...

Đề tham khảo tổ hợp môn khoa học tự nhiên dễ hơn năm trước - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Thầy Nguyễn Quang Minh, tổ trưởng tổ sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp nhận xét: Đề thi tham khảo môn sinh năm nay hay hơn so với đề thi chính thức năm 2018. Hay ở chỗ các câu hỏi được phân bố từ dễ đến khó theo đúng yêu cầu: biết, hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao. 

Trong tổng số 40 câu hỏi thì có 20 câu thuộc dạng cơ bản, học sinh trung bình nhưng có học bài và hiểu bài thì sẽ dễ dàng làm được những câu này và lấy trọn được 5 điểm để tốt nghiệp THPT.

Tuy vậy, đề thi vẫn có những câu phân loại thí sinh, những câu vận dụng cao trong đề thi phải là những thí sinh thực sự giỏi mới giải quyết được. 

Ngoài kiến thức chủ yếu của lớp 12, đề thi cũng có câu thuộc kiến thức lớp 10, 11 nhưng không nhiều, chỉ có 6/40 câu là chấp nhận được và cũng không quá áp lực đối với thí sinh.

"Cái hay của đề thi minh họa là câu hỏi rõ ràng chứ không lằng nhằng, mang tính đánh đố như đề thi chính thức năm 2018. 

Mong đề thi chính thức môn sinh kỳ thi THPT quốc gia 2019 cũng sẽ giống đề tham khảo, vừa đáp ứng được mục tiêu 2 trong 1 mà cũng đánh giá được năng lực thí sinh một cách chính xác", thầy nói.

Trong khi đó, đối với đề thi môn hóa, thầy Phan Trọng Quý, giáo viên môn hóa Trường trung học thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng cho rằng đề thi minh họa môn hóa dễ hơn so với đề thi chính thức năm 2018. 

Đề minh họa chỉ có 3/40 câu được coi là khó (mức độ như câu khó của các năm 2014, 2017 chứ  không dài và quá khó như các câu phân loại của đề chính thức 2018). Phần bài toán định lượng cũng nhẹ hơn nhiều so với đề chính thức 2018. 

Tuy nhiên, đề có các câu hỏi lý thuyết tổng hợp hay hơn, bao quát được nhiều đơn vị kiến thức, nhưng số lượng câu hay để phân loại như thế hơi ít!

Thầy Quý cho rằng đề thi chính thức nên tăng số lượng câu hỏi khó (như 3 câu hiện có trong đề tham khảo) nhưng không tăng mức độ khó vì dễ trở thành đánh đố thí sinh - để thực hiện mục tiêu xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Với đề vật lý, thầy Giang Phương Tùng, giáo viên vật lý trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM, nhận nhận xét đề tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 chỉ vỏn vẹn 3 câu có nội dung nằm ở phần điện một chiều và phần quang.

Chương trình lớp 10 gần như chưa được đưa vào đề, có chăng chỉ là một phần kiến thức được lồng ghép trong các bài toán lớp 12. Cụ thể, nhiều câu hỏi đòi hỏi học sinh khi giải phải vận dụng một phương khi giải bài toàn cần vận dụng một phương trình hay định luật trong lớp 10.

Đề sắp xếp từ dễ đến khó, mức độ phân hóa bắt đầu rõ rệt từ câu 30, càng về sau đòi hỏi tư duy cao hơn. Nội dung các câu hỏi rải đều các chương, trong đó phần cơ khoảng 7 câu, phần sóng khoảng 5 câu, phần điện khoảng 8 câu.

Các câu khó vẫn tập trung chủ yếu vào phần điện và phần cơ như các đề trước đây. Phần sóng, điện từ, quang, hay hạt nhân chỉ từ 1 - 2 câu khó mỗi loại.

"Học sinh trung bình khá nếu ôn tập nghiêm túc thì có thể làm được 25-27 câu, tức khoảng 5 - 6 điểm với đề thi này" - thầy Tùng nói - "Đề minh họa này phần nào định hướng được cho giáo viên biết cần ôn tập thêm những gì cho học sinh".

Trong khi đó thầy Đoàn Hồng Hạ, tổ phó tổ vật lý trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM, nhận định: "Phần lý thuyết vẫn ra với mức độ như các năm trước trong khi phần bài tập chỉ có một vài câu khó. Tôi nghĩ các em học sinh có thể yên tâm tập trung vào chương trình lớp 12 và ôn thêm một ít chương trình lớp 11 là được".

Theo thầy Hạ, việc đưa một phần kiến thức lớp 10 vào các câu chương trình lớp 12 là một ý hay vì vừa kiểm tra được kiến thức vừa không bắt học sinh phải "ôm" hết lại chương trình lớp 10.

Thầy cũng cho rằng nếu đề thi chính thức tương tự như đề tham khảo, số học sinh thi môn lý đạt điểm trên trung bình sẽ rất đông, riêng với các trường giỏi, trường chuyên, số lượng đạt điểm tốt chắc chắn sẽ không ít. Với những trường ĐH nằm trong "top", chắc hẳn sẽ dùng thêm một bài kiểm tra tiếp theo để tuyển sinh.

Do đó, thầy Hạ đề nghị cần thêm một vài câu có tính vận dụng cao để phân hóa thí sinh xét tuyển đại học.

Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019 Bộ GD-ĐT công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019

TTO - Bộ GD-ĐT vừa công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019, bạn đọc có thể tham khảo, tải đề trên Tuổi Trẻ Online.

HOÀNG HƯƠNG - TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận