Đề tham khảo môn văn khó kiếm điểm cao

06/12/2018 12:31 GMT+7

TTO - 'Nhìn qua thấy đề tham khảo môn văn khá dễ nhưng xét về mặt chuyên môn thì không dễ chút nào. Đề đòi hỏi tư duy khá nhiều, nhất là câu 2 làm văn'.

Đề tham khảo môn văn khó kiếm điểm cao - Ảnh 1.

Một tiết học văn với nội dung trong chương trình học lớp 12 - Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Thầy Trương Minh Đức - giáo viên bộ môn ngữ văn của Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM, nhận xét như trên về đề tham khảo môn văn THPT quốc gia 2019 do Bộ GD-ĐT vừa công bố.

Theo thầy Đức, về mặt cấu trúc, đề văn tham khảo năm nay không có gì thay đổi so với các năm trước.

“Tôi và một số đồng nghiệp thấy khá mừng và yên tâm khi cấu trúc đề không thay đổi, như vậy sẽ không làm xáo trộn chương trình chúng tôi đang ôn tập cho học sinh. Mọi người mong đổi mới nhưng giáo viên và học sinh cũng khá mệt mỏi với đổi mới. Muốn đổi mới cần có thời gian chuẩn bị phù hợp” - thầy Đức nói.

Thầy Đức cũng cho biết thêm, từ câu đọc hiểu đến câu làm văn đều cũng một nội dung, có sự thống nhất toàn bộ trong đề. Đây là điểm mới so với mọi năm, các đề trước đó thường không có sự thống nhất nội dung như vậy mà là các nội dung rời rạc, khác nhau.

Tuy nhiên, câu 2 - nghị luận văn học trong phần làm văn khá khó đối với học sinh. Câu này có 2 vế: phân tích hình ảnh người vợ nhặt trong hai lần miêu tả cung cách ăn uống và từ đó làm nổi bật sự thay đổi của nhân vật này. 

Phạm vi phân tích như vậy hơi hẹp, chỉ qua cung cách ăn uống của nhân vật, học sinh khó có thể làm nổi bật được sự thay đổi của nhân vật và khó có đủ dẫn chứng để thuyết phục người chấm bài. Vì để dẫn đến sự thay đổi cần có một chuỗi những tác động và để thấy được sự thay đổi còn phải chứng minh qua nhiều phương diện khác như tư thế, cách giao tiếp…

"Đề khó như thế này, học sinh trung bình sẽ khó kiếm điểm trên 5 để đạt tốt nghiệp” - thầy Đức nhận xét.

Đề tham khảo môn văn khó kiếm điểm cao - Ảnh 2.

Tải đề môn văn tại đây

Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019 môn văn Đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019 môn văn

TTO - Đề yêu cầu thí sinh bàn luận chuyện từ bỏ lối sống an toàn có đồng nghĩa với sự liều lĩnh, mạo hiểm không, bản thân thay thế nào để thành công.

PHƯƠNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận