Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Để 'miền đất hứa' Bình Dương là nơi an cư

30/05/2019 08:50 GMT+7

TTO - Liên tiếp nhiều vụ án mạng vừa nghiêm trọng, vừa 'độc', 'lạ' xảy ra tại Bình Dương - nơi được ví như 'miền đất hứa' của người dân từ mọi miền đất nước, thời gian gần đây khiến nhiều người không khỏi lo ngại.

Để miền đất hứa Bình Dương là nơi an cư - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám nghiệm thi thể nạn nhân vụ 'thi thể trong bêtông' ở Bình Dương - Ảnh: B.S.

Bình Dương ngày nay được ví như "miền đất hứa" hay "quê hương thứ hai" của người dân từ mọi miền đất nước về làm ăn, sinh sống. Có quá nửa trong số hơn 2,4 triệu dân của tỉnh này là người từ nơi khác tới. 

Đó là chưa kể lượng dân số cơ học, giao thoa, thường xuyên di chuyển giữa Bình Dương với các địa phương lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên...

Vì vậy mà nhiều bà con miền Tây quen nói "đi Bình Dương" để kiếm việc làm.

Nỗi lo an ninh, an toàn tại các khu công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân không chỉ là nỗi lo của riêng Bình Dương, mà còn có sự dõi theo, cầu mong bình an của những người thân nơi quê nhà.

Lý giải về những vụ án nghiêm trọng xảy ra gần đây, một chuyên gia sống lâu năm tại Bình Dương cho rằng đó là hệ quả không mong muốn của quá trình phát triển quá "nóng" của tỉnh này. 

Từ một tỉnh thuần về nông nghiệp, nguồn thu còn hạn chế khi tách tỉnh năm 1997, sau hơn 20 năm thu hút đầu tư, tới nay Bình Dương đã thuộc tốp các tỉnh dẫn đầu cả nước về nhiều chỉ số: vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng thứ ba cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội với hơn 32 tỉ USD, hơn 3.500 dự án FDI đang hoạt động, tổng thu ngân sách hơn 50.000 tỉ đồng mỗi năm...

Số liệu thống kê giai đoạn 2011 - 2015 cho thấy tốc độ tăng dân số bình quân của Bình Dương đều khá cao so với mức bình quân chung cả nước, trong đó tăng dân số cơ học luôn cao gấp 3 lần tăng dân số tự nhiên. 

Nhiều chuyên gia cho rằng để có những chỉ số kinh tế ấn tượng, một phần là nhờ Bình Dương thu hút được lực lượng lao động dồi dào, nhưng đằng sau sự phát triển "nóng" như vậy là rất nhiều sức ép về mặt xã hội, trong đó có tình hình an ninh trật tự.

Thống kê của ngành công an cho thấy các vụ phạm tội, giết người tại Bình Dương diễn biến phức tạp, xu hướng tăng. Tính giai đoạn 2016 - 2018, Bình Dương xảy ra tới gần 2.600 vụ phạm pháp hình sự, trong đó các vụ giết người do nguyên nhân xã hội (ghen tuông, mâu thuẫn trong ăn nhậu, tranh giành địa bàn làm ăn...) đã làm chết 119 người.

Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã nhận thức được tầm quan trọng của việc có "an sinh xã hội" mới "phát triển kinh tế bền vững", đã triển khai nhiều chính sách chăm lo cho người lao động như "thương hiệu nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng", phát triển hạ tầng, các chính sách hỗ trợ công nhân các dịp lễ tết... Tuy nhiên, những gì làm được thời gian qua mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu rất nhỏ.

Đa số người dân nhập cư vẫn còn phải thuê trọ, nhu cầu về chỗ ở, cho con cái học hành, chăm sóc sức khỏe... vẫn còn rất thiếu thốn.

Một mặt, lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý nhà nước, trấn áp tội phạm, nhưng mặt khác cũng cần có những giải pháp tổng thể, dài hơi tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Để những người công nhân có nhiều hơn nụ cười, niềm vui sau những giờ tan ca, để cuộc sống sau cánh cửa phòng trọ giảm bớt nỗi mệt nhọc, lo lắng. 

Có như vậy mới góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu các vụ án mạng đau lòng, đem lại cuộc sống an cư cho người dân nơi "miền đất hứa".

Bình Dương nhiều án mạng nghiêm trọng, vì sao? Bình Dương nhiều án mạng nghiêm trọng, vì sao?

TTO - Sau vụ "thi thể trong bêtông", Bình Dương vừa xảy ra vụ án nghiêm trọng khác: 3 người trong một gia đình, trong đó người vợ đang mang thai, được phát hiện đã chết trong phòng trọ tại thị xã Dĩ An.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận