Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Để đất cho tiêu cực phát triển thì cán bộ tốt cũng thành xấu

27/12/2019 14:30 GMT+7

TTO - Để đất cho tiêu cực phát triển thì cán bộ tốt cũng thành xấu, hoặc bị thui chột ngọn lửa cống hiến. Một bộ phận sẽ chuyển qua chạy theo tiêu cực, số cán bộ xấu lại có điều kiện phát triển.

Để đất cho tiêu cực phát triển thì cán bộ tốt cũng thành xấu - Ảnh 1.

Sự công bằng trong công tác cán bộ là động lực để xây dựng một đội ngũ cán bộ giỏi, có chuyên môn - Ảnh: B.N.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành nội vụ sáng 27-12 tại Hà Nội.

Theo Phó thủ tướng, công tác cán bộ phải tạo điều kiện để cùng nhau phấn đấu trong sáng, phấn đấu tự thân bằng trình độ, năng lực, từ đó có một đội ngũ cán bộ công chức "vừa hồng, vừa chuyên".

Ông cũng lưu ý ngành nội vụ trong công tác cán bộ như quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, khen thưởng, kỷ luật cần phải làm công tâm, khách quan, nghiêm minh, đả bảo quy định của nhà nước. Như vậy mọi cán bộ, công chức có cơ hội như nhau khi phấn đấu, được xem xét công bằng khi họ đạt được những thành tích, kết quả công tác thực sự.

Sự cạnh tranh lành mạnh là hết sức quan trọng, sự công bằng, công minh trong công tác cán bộ là động lực để chúng ta xây dựng một đội ngũ cán bộ giỏi, có chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, năng lực, trình độ và có động lực cống hiến.

Ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh nếu công tác cán bộ không công khai, không minh bạch, vây cánh, địa phương, cục bộ, chạy chức, chạy bằng cấp, chạy này kia các thứ sẽ làm thui chột động lực phấn đấu của cán bộ giỏi, và là điều kiện để cán bộ cơ hội phát triển trong đội ngũ chúng ta.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ đạo ngành nội vụ trong xác định biên chế phải bảo đảm khoa học, sát thực tế, tránh áp đặt bình quân giữa các bộ, ngành, địa phương. Khẩn trương triển khai công việc để thực hiện cải cách tiền lương vào năm 2021 theo lộ trình Nghị quyết 27, trong đó ưu tiên xây dựng danh mục vị trí việc làm, xác định chức danh tương ứng.

Cần nghiên cứu để xuất, xây dựng bộ máy các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan ngành dọc của trung ương, bảo đảm tinh gọn, hợp lý.

Kiên quyết thực hiện tinh giản biên chế các cơ quan nhà nước theo kế hoạch đã đề ra, đồng thời nghiên cứu chế độ hợp đồng với viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập.

"Nếu làm tốt cải cách tiền lương gắn với tinh giản biên chế, đặc biệt trong khu vực sự nghiệp công, xã hội hóa tốt sẽ tạo chuyển biến rất lớn" - ông Bình khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Bộ trưởng Bộ Nội vụ: 'Tôi không tự nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ'

TTO - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết từ khi làm lãnh đạo là chủ tịch, bí thư tỉnh ủy, trong các bản tự kiểm điểm ông chưa bao giờ nhận mức "hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ", nhưng lại bị cấp dưới "nhắc nhở".

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận