Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

'Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác'

30/09/2019 20:45 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai - tại cuộc tiếp xúc cử tri TP Biên Hòa vào chiều 30-9.

Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác - Ảnh 1.

Đại biểu Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp xúc cử tri TP Biên Hòa chiều 30-9 - Ảnh: H.Mi

Chiều 30-9, đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - đã cùng các đại biểu Quốc hội số 1 tỉnh Đồng Nai tiếp xúc cử tri TP Biên Hòa trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Xuân Phương (phường An Hòa, TP Biên Hòa) cho hay người dân rất phấn khởi khi Bộ Chính trị ban hành quy định 205/QĐ-TW về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền. Tuy nhiên, ông Phương nói rằng cử tri vẫn lo lắng khi những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của dân vẫn còn vi phạm pháp luật.

Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác - Ảnh 2.

Cử tri tiếp tục gặp ông Thưởng để đưa đơn trình bày những bức xúc của gia đình - Ảnh: H.M

Ông Phương nói: "Hai trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai gồm bà Phan Thị Mỹ Thanh -nguyên phó pí thư Tỉnh ủy, ông Hồ Văn Năm - trưởng ban Nội chính và giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh và thêm một số cán bộ khác ở Đồng Nai vi phạm pháp luật, bị kỷ luật khiến dư luận rất bức xúc".

Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác - Ảnh 3.

Cử tri Đinh Thị Lan nêu đích danh cán bộ sai phạm bị kỷ luật vẫn thăng chức - Ảnh: H.M

Cử tri Đinh Thị Lan (phường Tân Biên) đặt vấn đề dự án Khu dân cư dệt may Thống Nhất dù đã có kết luận thanh tra nhưng qua nhiều năm cũng chưa được giải quyết dứt điểm. "Cán bộ sai phạm trong dự án bị kỷ luật mà cứ lên chức, làm ở Cục Quản lý thị trường"- bà Lan dẫn chứng tên từng cán bộ. 

Thậm chí, một số cử tri so sánh khi dẫn chứng việc người dân đói ăn cắp bánh mì, phạm tội với tính chất nhỏ còn bị xử tù, trong khi "cán bộ phạm tội có tổ chức, cả nhóm thì chỉ bị kỷ luật".

Tại buổi tiếp xúc, các dự án Sơn Tiên, Long Hưng, An Hưng Phát, Phước Tân… tiếp tục được cử tri phản ánh gay gắt, yêu cầu chính quyền sớm có kết luận đúng sai, đối thoại từng sự việc với dân, không để kéo dài. Cử tri còn nêu ra cụ thể các trường hợp cán bộ, đảng viên bao che cho sai phạm mà chưa được xử lý.

Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác - Ảnh 4.

Cử tri Trịnh Thị Nhàn tiếp tục thắc mắc về dự án Long Hưng chưa được Thanh tra Chính phủ công bố kết luận - Ảnh: H.M

Trả lời cử tri, đại biểu Võ Văn Thưởng nói: "Quan điểm của tôi trong nhiều lần tiếp xúc là những vấn đề cử tri nêu ra phải được giải quyết dứt điểm, tạo được đồng thuận. Chứ trong báo cáo tỉnh, thành phố nói giải quyết xong nhưng ra tiếp xúc cử tri vẫn còn nêu ra những bức xúc. Vì vậy cần tập trung giải quyết. Có những việc chưa giải quyết xong đã bộc lộ cái mới. Nên tôi đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và thường trực Thành ủy Biên Hòa, UBND TP Biên Hòa quan tâm giải quyết những việc cử tri nêu và có lộ trình giải quyết thật cụ thể".

Đại biểu Võ Văn Thưởng đề nghị Đồng Nai tập trung giải quyết các vấn đề cử tri bức xúc - Thực hiện: H.MI

Vấn đề cử tri phản ánh cán bộ có dấu hiệu tiêu cực, ông Thưởng cho rằng đây là thông tin giám sát trực tiếp của cử tri liên quan đến cán bộ, đảng viên nên tùy theo vấn đề, tính chất thì Đồng Nai cần thẩm tra, kiểm tra trả lời cho cử tri được rõ. Trong trường hợp cần thiết phải kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ đảng viên và tổ chức Đảng.

Ông Thưởng cũng nhấn mạnh: "Đảng đã chỉ đạo đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể là ai. Đảng cũng quy định về nêu gương, chức vụ càng cao thì càng phải nêu gương. Có đủ quy định để xử lý. Và ngay cả không tìm ra được bằng chứng mà cán bộ, đảng viên đó có tai tiếng, bị phản ánh nhiều lần, dư luận xấu thì phải có điều chuyển, xử lý không để kéo dài. Đây cũng là việc rất cần thiết trong rà soát cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp".

Ông Thưởng nhắc lại tại hai kỳ họp trước cử tri cũng nói cán bộ này, cán bộ kia có dấu hiệu sai phạm, bằng cấp, bao che lấn đất. Người phản ánh có tên có tuổi và người bị phản ánh cũng có địa chỉ rõ ràng nên cần kiểm tra các dấu hiệu vi phạm. Đơn cử như kiểm tra lấn đất, nếu thấy có sự tiếp tay của cán bộ thì phải xử lý.

Cán bộ bị tai tiếng, phản ánh nhiều lần phải xử lý, điều chuyển công tác - Ảnh 6.

Đại biểu Thưởng trao đổi với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa về cách giải quyết vấn đề bức xúc của dân - Ảnh: H.M

Ông Thưởng nói: "Ai cũng chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chức vụ càng cao càng phải gương mẫu. Từ đầu nhiệm kỳ đến giờ bà con cử tri cũng thấy Đảng, Nhà nước xử lý cán bộ rồi. Ngay ở tỉnh Đồng Nai đã có những trường hợp cụ thể, Ban Bí thư đã chỉ đạo giải quyết rồi... Tôi tin những hạn chế, tiêu cực cũng sẽ được tiếp tục xem xét giải quyết thấu đáo".

Ông Võ Văn Thưởng: Tiếp tục xử lý trực diện cán bộ tham nhũng Ông Võ Văn Thưởng: Tiếp tục xử lý trực diện cán bộ tham nhũng

TTO - Sáng 10-5, tiếp xúc cử tri TP Biên Hòa (Đồng Nai), đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - cho biết các ngành đang tiếp tục xử lý trực diện vào những cán bộ để xảy ra các vụ án tham nhũng.

H.M
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận