Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cử tri Đồng Nai tiếp tục 'kêu' về 2 dự án Sơn Tiên và Long Hưng

25/06/2019 14:42 GMT+7

TTO - Sáng 25-6, cử tri ở Đồng Nai đã có ý kiến với đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - về việc đôn đốc Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra 2 dự án Sơn Tiên, Long Hưng.

Cử tri Đồng Nai trao đổi với trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng - Video: S.Đ.

Tại buổi tiếp xúc ở xã Tân Hạnh (TP Biên Hòa), cử tri Trịnh Thị Nhàn cho hay dự án Khu kinh tế mở Long Hưng (xã An Hòa) đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra từ lâu. Dân có đất bị thu hồi cũng khiếu nại từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, trong khi đang xảy ra các vụ cưỡng chế thu hồi đất của dân. 

Nhiều người dân có đất ở khu vực này cho hay sẽ chuyển tâm thư của khoảng 200 hộ dân cho tổ đại biểu Quốc hội về dự án này và mong muốn "công bố kết luận thanh tra vì đã vào cuộc 2 năm rồi".

Bà Nhàn nói: "Dự án này đang là điểm nóng của Đồng Nai. Nếu trung ương không quan tâm giải quyết, làm rõ các kiến nghị của cử tri thì có thể xảy ra những mất mát như vụ Thủ Thiêm ở TP.HCM".

Cử tri Đồng Nai tiếp tục kêu về 2 dự án Sơn Tiên và Long Hưng - Ảnh 2.

Một cử tri bật khóc khi nói việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất - Ảnh: S.Đ.

Tương tự, người dân có đất ở dự án Sơn Tiên tại xã An Hòa cũng nêu việc cưỡng chế, thu hồi đất đã lâu. Dân đã khiếu nại, Thanh tra Chính phủ cũng đã vào thanh tra nhưng chưa công bố kết luận.

Tại buổi tiếp, một số cử tri có đất đã bật khóc khi nêu ra những bức xúc chưa được giải quyết như giá đền bù, chỗ ở... Trong khi chính quyền TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai giải quyết đơn thư chưa thỏa đáng, để kéo dài. Thậm chí, có cử tri dẫn chứng có vụ khiếu nại không thấy hồi âm.

Khi đại diện lãnh đạo UBND TP Biên Hòa đứng lên trả lời từng vấn đề cụ thể, nhiều cử tri đã "bẻ" lại từng chi tiết khiến cả hội trường nóng lên. Ông Võ Văn Thưởng quay sang hỏi một lãnh đạo UBND TP Biên Hòa: "Anh đã xuống hiện trường mà bà con phản ảnh chưa?". Vị này trả lời: "Anh em cung cấp hình ảnh!"

Ông Thưởng đề nghị vị này bước xuống và cho rằng chính quyền TP Biên Hòa chưa bám sát thực tiễn những vấn đề dân bức, để khiếu nại kéo dài.

Cử tri Đồng Nai tiếp tục kêu về 2 dự án Sơn Tiên và Long Hưng - Ảnh 3.

Ông Thưởng phê bình lãnh đạo TP Biên Hòa chưa rốt ráo giải quyết các bức xúc của dân - Ảnh: S.Đ.

Ông Thưởng nói có những vụ cũ đã được chính ông nghe trong các tiếp xúc trước đây, từng lưu ý lãnh đạo TP Biên Hòa nên dành thời gian đối thoại, xuống hiện trường dân phản ảnh để nắm tình hình giải quyết cho sát. Tuy nhiên, những vụ việc này vẫn còn tồn tại khiến "cuộc tiếp xúc vẫn còn nặng nề".

Vì vậy, sắp tới ông sẽ dành thời gian làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Biên Hòa nghe cụ thể những vụ việc dân phản ảnh để tìm hướng giải quyết…

Ông Thưởng nói: "Những vấn đề liên quan đến trách nhiệm cá nhân làm việc với cơ quan trung ương, tôi sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc, nhắc nhở để kiên trì sao cho vấn đề cử tri nêu ra được giải quyết. Ngoài trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, tôi còn trách nhiệm trong tập thể lãnh đạo của Đảng nên nhiều việc không chỉ chuyển đơn mà còn gặp gỡ, trao đổi trực tiếp".

Ông Thưởng nói với cử tri về 2 dự án Long Hưng, Sơn Tiên - Video: S.Đ.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc sớm công bố kết luận thanh tra, ông Võ Văn Thưởng chia sẻ: "Có những vấn đề lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân đã kéo dài nhiều năm, qua nhiều nhiệm kỳ, qua nhiều lần thanh tra, tiếp xúc đối thoại nhưng vẫn chưa giải quyết được kết quả cuối cùng. Ví dụ như dự án Long Hưng, dự án Sơn Tiên.

Vấn đề tố cáo liên quan đến lãnh đạo thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Riêng chuyện Long Hưng, tôi đã gặp tổng thanh tra Chính phủ 2 lần, gặp phó thủ tướng thường trực 2 lần phụ trách việc này. Tôi đề nghị rà soát xem lại kỹ vì tiếp xúc cử tri lần nào cũng nhiều đơn thư, nhiều ý kiến…".

Cử tri đề nghị sớm công bố kết luận thanh tra dự án Sơn Tiên, Long Hưng - Ảnh 5.

Cử tri nán lại gặp ông Võ Văn Thưởng và trình bày thêm những bức xúc chưa được giải quyết - Ảnh: H.M.

"Sai phạm rất nghiêm trọng mà về làm cán bộ mặt trận"

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Mạnh Hồng (P. Long Bình, TP Biên Hòa) nói: "Vụ bà Phan Thị Mỹ Thanh - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy - được trung ương kết luận sai phạm rất nghiêm trọng thì phải đưa ra xử lý về mặt chính quyền. Mức độ sai phạm như vậy thì cơ quan điều tra phải vào cuộc, sao lại đưa bà Thanh về làm cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai".

Ông Hồng cho rằng cách xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm và bố trí công tác như vậy là chưa nghiêm.

Trả lời việc này, ông Võ Văn Thưởng nói: "Vụ sai phạm trung ương đã xử lý rồi. Còn việc bố trí cán bộ là ở địa phương. Nhưng bố trí công việc như thế nào để không bức xúc dư luận".

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói về vụ giang hồ vây xe chở công an Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nói về vụ giang hồ vây xe chở công an

TTO - Trả lời Tuổi Trẻ vụ giang hồ vây xe chở công an hôm 12-6, ông Nguyễn Phú Cường - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - cho biết giang hồ chặn xe gây tắc nghẽn giao thông mà công an được điều động đến xử lý như vậy là 'trở bộ' chậm.

S.Đ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận