Để bỏ sổ hộ khẩu, phải sửa luật thế nào?

09/11/2017 14:47 GMT+7

TTO - Nghị quyết 112 của Chính phủ về giảm các thủ tục hành chính liên quan quản lý dân cư bằng công nghệ thay sổ hộ khẩu và CMND đã đưa ra lộ trình để thực hiện.

Để bỏ sổ hộ khẩu, phải sửa luật thế nào? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục có liên quan hộ khẩu tại Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Ngoài việc nhập cơ sở dữ liệu về dân cư, còn rất nhiều việc phải làm: thực hiện cấp mã số định danh cá nhân, khảo sát và xác nhận thông tin liên quan đến cư dân trên toàn quốc, sửa đổi các luật, nghị định, thông tư liên quan đến vấn đề này. 

Trong đó, việc sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật là cơ sở quan trọng để thực hiện phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính về quản lý dân cư. 

Việc sửa đổi luật và hàng chục nghị định thông tư liên quan sẽ được thực hiện như thế nào? Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia pháp luật.

* Ông NGUYỄN TƯ LONG (vụ phó Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội):

Sửa xong một bộ luật khoảng 2 năm

Do Quốc hội làm luật nên để sửa một bộ luật phải đưa vào chương trình của Quốc hội. Ví dụ, năm 2018 bắt đầu khởi động việc sửa luật thì từ giữa năm 2017 đã phải đưa vào chương trình của Quốc hội. Bởi chương trình làm việc của Quốc hội phải được chuẩn bị từ trước. 

Sau khi đưa vào chương trình, Quốc hội sẽ bàn và góp ý cho dự thảo luật đó. Ít nhất đến kỳ họp cuối năm 2018 mới thông qua, 6 tháng sau mới có hiệu lực pháp luật.

Hiện tại chương trình làm việc của Quốc hội 2018 đã được thông qua, chương trình này cũng thông qua kế hoạch làm luật năm 2018. Trong chương trình chưa thấy có kế hoạch sửa đổi các bộ luật được nghị quyết 112 nhắc tới. 

Do đó, nếu tiến hành sửa đổi thì giữa năm 2018 mới đưa vào kế hoạch của năm 2019. Nhanh thì kỳ họp cuối của năm 2019 thông qua, giữa năm 2020 luật mới có hiệu lực.

Để bỏ sổ hộ khẩu, phải sửa luật thế nào? - Ảnh 2.

Ông NGUYỄN TƯ LONG (vụ phó Vụ Pháp luật, Văn phòng Quốc hội)

Việc sửa một bộ luật, theo quy định phải trải qua và chuẩn bị nhiều công việc lắm.Ví như đơn vị được giao chủ trì việc soạn thảo phải nêu lên những vấn đề còn bất cập của bộ luật, rồi viết dự thảo, rồi lấy ý kiến. 

Ví như việc sửa đổi Bộ luật dân sự 2005 (được thông qua năm 2015) thì năm 2010 các cơ quan được giao nhiệm vụ đã bắt đầu khởi động rồi. Mất vài năm và hàng trăm cuộc họp, góp ý rồi mới tới Quốc hội.

Tuy nhiên, cũng còn một cách nhanh hơn đó là khi tình huống cấp bách, Chính phủ xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào chương trình gần nhất (cho chương trình làm luật năm 2018). Nếu nhanh đến cuối năm 2018 mới bàn, đầu năm 2020 mới có hiệu lực.

* Ông LÊ NAM (đại biểu Quốc hội):

Có thể chỉ cần sửa một luật

Việc thực hiện nghị quyết 112 về đơn giản hóa thủ tục hành chính có giao nhiệm vụ cho Bộ Công an chủ trì trong việc sửa đổi, bổ sung luật và các văn bản dưới luật. Nhìn vào con số thì thấy nhiều thật nhưng quan trọng là lựa chọn cách làm.

Để bỏ sổ hộ khẩu, phải sửa luật thế nào? - Ảnh 3.

Ông LÊ NAM (đại biểu Quốc hội)

Đó là không nhất thiết sửa toàn bộ các điều luật. Một luật cũng có thể sửa được tất cả các luật. Ở đây có chung một vấn đề đó là về hộ khẩu, chứng minh nhân dân... khi các luật này chưa đồng nhất với nhau thì có thể sửa chỉ một luật để bãi bỏ những điều luật mà chưa đồng nhất. 

Trong kỹ thuật lập pháp thì hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Ví như vừa rồi trung ương có nghị quyết đổi mới và cải cách thủ tục hành chính, nhập mấy văn phòng vào chung thì chỉ cần sửa một điều luật thôi, các điều luật kia mặc nhiên phải tuân theo luật mới. Như vậy, có thể sửa các điều luật liên quan đến nhau bằng một luật riêng là xong. 

Do đó, sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức trong việc sửa đổi nhiều luật hay văn bản dưới luật được đề cập trong các nghị quyết của Chính phủ.

Để bỏ sổ hộ khẩu, phải sửa luật thế nào? - Ảnh 4.

Bộ Công an: Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng công nghệ Bộ Công an: Bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng công nghệ Bỏ sổ hộ khẩu, người tạm trú cũng "quá khỏe" Bỏ sổ hộ khẩu, người tạm trú cũng 'quá khỏe' Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ hộ khẩu, không phải bỏ quản lý dân cư! Bộ trưởng Tô Lâm: Bỏ hộ khẩu, không phải bỏ quản lý dân cư!

Tin mới nhất

01:55 AM

Hàng thủ mong manh, Đức để cho Thụy Điển dẫn trước

TTO - Một lần nữa tại World Cup 2018, tuyển Đức để cho đối phương vượt lên dẫn trước ngay trong hiệp 1. Các sai lầm của hàng thủ là nguyên nhân chính khiến họ rơi vào thế khó.

12:11 AM

'Oppa' Hàn Quốc bắt bóng như người nhện làm bao trái tim xao xuyến

TTO - Giữa tâm điểm trận đấu Mexico - Hàn Quốc đêm 23-6, anh chàng thủ môn Cho Hyun-Woo đẹp trai, tóc vàng đầy "chất nghệ" cùng tài năng xuất sắc đã khiến fan nữ "nhấp nhổm".

10:58 PM

Son Heung Min ghi bàn cũng không xoa được nỗi buồn châu Á

TTO - Trận đấu giữa Hàn Quốc và Mexico diễn ra cân bằng tuy nhiên Chicharito cùng các đồng đội lại có được khả năng dứt điểm sắt bén hơn để giành chiến thắng.

10:12 PM

Yêu cầu báo cáo việc đổi 'đất vàng” trường Chính trị Khánh Hòa

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo, phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa phải kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng về việc đổi khu “đất vàng” Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp l

09:41 PM

Hàn Quốc - Mexico 1-2: Son Heung Min không cứu nổi Hàn Quốc

TTO - Trận đấu sôi nổi với ba bàn thắng trong đó các pha ghi bàn của Chicharito và Son Heung Min rất đẹp. Kết quả này khiến Hàn Quốc trên bờ vực bị loại còn Mexico mở toang cửa vào vòng 16 đội.

09:33 PM

Đức - Thụy Điển 2-1: 10 người Đức lội ngược dòng hạ Thụy Điển ở phút 90+5

TTO - 'Tinh thần Đức' có lẽ sẽ là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong ngày hôm nay bởi người Đức đã một lần nữa chứng tỏ điều này, với bàn thắng ở phút 90+5 của Kroos giúp 10 người Đức lội ngược dòng thắng Thụy Điển.

09:30 PM

Cổ động viên Nam Định nổi nóng vì nhân viên sân Thống Nhất

TTO - Tối 23-6, các cổ động viện Nam Định đã nổi nóng với nhân viên sân Thống Nhất trong trận chủ nhà TP.HCM thua ngược Nam Định 1-2 trong trận 'chung kết ngược' ở vòng 15 V-League 2018.

09:29 PM

Tìm ra enzyme có khả năng diệt vi khuẩn kháng kháng sinh

TTO - Sau 20 năm nghiên cứu, tiến sĩ Vincent Fischetti, Đại học Rockefeller, New York, Mỹ, đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh bằng một loại enzyme có tên là Lysin.

09:22 PM

Quang Hải lập công, Hà Nội đánh bại SHB Đà Nẵng

TTO- Bốn ngày sau trận thua tệ hại 2-5 trước Sài Gòn, Hà Nội đã có chiến thắng 5-2 ngay trên sân Hàng Đẫy ở vòng 15 diễn ra tối 23-6 khi đánh bại đội khách SHB Đà Nẵng, củng cố vững chắc ngôi nhất bảng với 38 điểm.

08:58 PM

Anh nghỉ học đi biển cho em nuôi ước mơ giảng đường

TTO - Ở xã đảo Vạn Thạnh, cái nghèo khó, cách trở níu chân biết bao đứa trẻ. Bởi thế với Nguyễn Đặng Trương Cao, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có ý nghĩa rất đặc biệt.

08:58 PM

Thế giới xe nín thở khi Donald Trump định tăng thuế ôtô lên 20%

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên twitter tối 22-7 rằng sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 2,5% như hiện nay lên mức 20% đối với các xe sản xuất từ Châu Âu.

08:04 PM

Lễ viếng cố Giáo sư Phan Huy Lê sẽ diễn ra vào sáng 27-6

TTO - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng gia đình sẽ tổ chức Lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê vào hồi 7h30 ngày 27-6-2018.