Dạy tiếng Anh cho trẻ nghèo, tôi tìm được hạnh phúc ở VN

01/08/2018 13:50 GMT+7

TTO - Là kỹ sư phần mềm, Angelo Caccavale đã quyết định đến với Việt Nam để vừa làm việc, vừa điều hành một quỹ phúc lợi hướng đến giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng khó khăn, xây những ngôi nhà cho người nghèo khó.

Dạy tiếng Anh cho trẻ nghèo, tôi tìm được hạnh phúc ở VN - Ảnh 1.

Angelo dạy tiếng Anh cho trẻ em huyện Hòa Vang - Ảnh: Lam Phương

Trò chuyện với Tuổi Trẻ về những quyết định của mình tại Việt Nam, Angelo Caccavale (47 tuổi, người Ý) nói rằng trong suy nghĩ của ông từ ngày còn trẻ, Việt Nam chưa bao giờ nằm trong ý nghĩ và tính toán, dự định. Cho tới một ngày...

Cơ duyên với ông chủ gốc Việt

* Ông nói từ nhỏ đã mong muốn tới châu Phi để làm việc, mở các hoạt động trợ giúp cộng đồng tại đó. Vì sao bây giờ là Việt Nam?

- Mọi thứ đã thay đổi khi tôi bắt đầu làm việc cho một công ty phần mềm quốc tế, ông chủ của tôi là người gốc Việt. Chúng tôi nói chuyện và tìm gặp được nhau từ những ý tưởng san sẻ, giúp đỡ cộng đồng.

Một buổi sáng, ông chủ mời tôi lại ngồi cùng, đưa cho tôi một bức ảnh chụp một trẻ em mà ông ấy nói là người Việt Nam. Đứa bé ấy có vấn đề với ngón tay của mình và cần vài phẫu thuật. Tôi đã liên lạc, tìm đến và hỗ trợ để bé đi điều trị, sau đó xây một ngôi nhà mới tặng cho gia đình bé. 

Từ đó tôi quan tâm đến Việt Nam nhiều hơn. Ông chủ của tôi giới thiệu về quê hương, cho tôi những thông tin rằng ở Việt Nam, nơi ông ấy sinh ra, cũng còn nhiều trẻ em chưa được học hành đầy đủ, cuộc sống rất thiếu thốn. Ông ấy động viên tôi tới Việt Nam.

* Và ông đã tới Việt Nam?

- Năm 2012, tôi cũng chưa hoàn toàn có ý định sẽ chuyển qua Việt Nam sống và làm gì nhiều. Nhưng công ty của tôi có một số dự án tại Việt Nam, tôi tới Việt Nam để làm việc và có tranh thủ ghé Đồng Nai. Khi tới Đồng Nai, mọi thứ tạo ấn tượng đặc biệt với tôi. 

Tôi gặp những đứa trẻ với những ánh mắt, những khuôn mặt không hoàn toàn là sự nghèo khó. Những đứa trẻ ấy khiến tôi có tình cảm đặc biệt.

Sau lần tới Đồng Nai, tôi có thêm những đợt trở lại nữa. Thông qua những người Việt Nam mà chúng tôi biết, tôi cùng một vài người nữa đã tới các tỉnh thành khác như Sóc Trăng, Gia Lai, TP.HCM... 

Chúng tôi bắt đầu các hoạt động thiện nguyện, tìm tới những hoàn cảnh khó khăn, những người dân nghèo khổ và xây nhà tặng họ. Chúng tôi vừa hỗ trợ tiền, vừa trực tiếp sống cùng người dân, rồi trực tiếp làm nhà tặng họ. Chúng tôi đã xây được tổng cộng 17 căn nhà, trong đó có 9 căn cho người dân ở tỉnh Sóc Trăng, 7 căn ở tỉnh Gia Lai và 1 căn ở Đồng Nai.

Ông Thái Văn Hoài Nam (phó chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng): "Chúng tôi luôn hoan nghênh và ủng hộ những việc làm thiện nguyện của Angelo tại địa phương. Việc làm của Angelo nói riêng và Mai Vision nói chung tiếp thêm động lực cho học sinh sinh viên khó khăn trên con đường học tập. Với những hộ dân mắc bệnh hiểm nghèo, số tiền hỗ trợ hằng tháng góp phần chia sẻ gánh nặng về tài chính, giúp họ vươn lên trong cuộc sống".

Lập quỹ vì Việt Nam

* Không có quá nhiều tiền đối với công việc của kỹ sư phần mềm, vậy làm sao ông có thể xoay xở để có tiền xây nhiều nhà, làm nhiều dự án vì người nghèo tại Việt Nam?

- Ban đầu tôi làm từ mong muốn của mình, chỉ nghĩ rằng mình có bao nhiêu tiền thì làm bấy nhiêu. Sau mỗi lần tới Việt Nam, được xây những căn nhà tặng người dân, thấy họ rạng rỡ và hạnh phúc, có người ôm lấy tôi, rồi lâu lâu không thấy tôi thì lại nhờ người bấm điện thoại để gọi hỏi Angelo. Điều đó làm tôi thật sự vô cùng hạnh phúc. 

Tôi đến từ châu Âu, với vốn tiếng Việt không nhiều và hình hài cũng rất khác với họ. Nhưng mỗi lần tôi tới thăm và như thế, tôi có cảm giác mình được chấp nhận trở thành thành viên - giống như tất cả mọi người trong thôn, xóm, cộng đồng của họ. Đó là hạnh phúc rất khó diễn tả.

* Những điều đó đã thôi thúc ông?

- Đúng. Những lần trở về nước, tôi mang các mặt hàng thủ công, quà tặng từ Việt Nam và đưa về đất nước tôi. Tôi kể chuyện cho bạn bè, tổ chức các cuộc gặp gỡ để nói về các hoạt động của tôi tại Việt Nam. Rất nhiều người đã đồng ý hỗ trợ tôi. Năm 2014, tôi và một vài người bạn đứng ra lập quỹ Mai Vision.

Năm 2017, tôi đến Đà Nẵng và thuê một căn hộ sinh sống. Tôi quyết định ở hẳn và làm việc tại đây. Chúng tôi vừa gửi đồ thủ công mỹ nghệ từ Việt Nam đưa về châu Âu để bán gây quỹ, vừa in áo của Mai Vision và được tặng lại tiền. 

Tiền lương, thu nhập của tôi ngoài trang trải cuộc sống hiện nay tôi cũng dành hết cho quỹ để có thể làm thật nhiều cho trẻ em, người nghèo tại Việt Nam.

* Những hoạt động của Mai Vision và của cá nhân ông tại Việt Nam hiện nay cụ thể như thế nào?

- Hiện nay tôi quản lý phần mềm cho một công ty, công việc của tôi cũng như nhiều người khác, chỉ có điều là tôi chọn Đà Nẵng để làm việc. Tôi sống một mình, ngoài giờ đi làm tôi dành hết thời gian để lên huyện Hòa Vang dạy tiếng Anh cho các trẻ em ở đó. 

Vào những thứ bảy, chủ nhật cuối tuần, lũ trẻ đến rất đông. Chúng tôi dạy trẻ em nói tiếng Anh và ngược lại, tụi nhỏ lại tặng cho chúng tôi những giây phút thoải mái, tràn đầy hạnh phúc.

Hiện nay lớp tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh THCS vẫn tiếp tục. Chúng tôi có thêm một vài tình nguyện viên nữa làm cùng. Ngoài dạy tiếng Anh, từ nguồn tiền mà tôi và Mai Vision có, chúng tôi lập học bổng để tặng cho 20 học sinh THPT mỗi em 500.000 đồng/tháng, 8 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Hòa Vang 1,5 triệu đồng/sinh viên/tháng. 

Đối với các gia đình khó khăn, chúng tôi hỗ trợ tùy hoàn cảnh, xây tặng nhà cho họ... Chúng tôi cũng giúp ba người bị bệnh và năm nay đang lên kế hoạch để xây một căn nhà cho một gia đình rất nghèo tại địa phương. Các hoạt động này đồng thời diễn ra ở cả Đà Nẵng và Gia Lai.

* Tôi khá tò mò về quy mô, nguồn quỹ của Mai Vision. Ông có thể tiết lộ nếu không có gì quá tế nhị?

- Nếu so với quy mô của các hoạt động hỗ trợ, tình nguyện vì Việt Nam, Mai Vision của tôi có lẽ là không lớn. Nhưng tôi nghĩ rằng lớn hay nhỏ điều đó không quan trọng, quan trọng là những việc mà chúng tôi đang làm. 

Điều đó mang lại hạnh phúc cho người nghèo, cho lũ trẻ và ngược lại, tôi cũng như tìm được cuộc sống, niềm hạnh phúc và tất cả những gì mà tôi khao khát từ nhỏ đến nay ở đây.

4 (5)5 3(read-only)

Angelo tặng quà, hỗ trợ tiền mặt cho ông Nguyễn Anh - Ảnh: LAM PHƯƠNG

Ông Nguyễn Anh (xã Hòa Bắc - người được Angelo hỗ trợ 3 triệu đồng/tháng) cho biết ông bị tàn tật, cánh tay phải đã cụt hẳn, vợ đau yếu phải đi viện thường xuyên nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Biết chuyện, Angelo đã tới và hỗ trợ gia đình, khoản tiền dù không quá lớn nhưng sự chân thành, tình cảm của Angelo đã khiến gia đình, người dân rất xúc động.

"Cuộc sống của tôi là ở đây"

* Những công việc, những người bạn và Mai Vision ở Việt Nam đã làm ông thật sự hạnh phúc?

- Tôi yêu Việt Nam, không phải đó là một câu xã giao. Tôi đã quyết định sống ở đây, tôi đang tìm mua một căn nhà, sinh sống và làm những gì mình yêu thích ở đây. Hằng ngày tôi làm việc, tự đi chợ, nấu ăn. Cuối tuần đi dạy tiếng Anh cho bọn trẻ, đến với người nghèo. 

Tôi nhận ra rằng cuộc sống của tôi là chính ở đây, chứ không phải là châu Phi như tôi đã từng nghĩ. Hạnh phúc nhất trong cuộc đời của tôi cũng là ở đây.

* Ông đã đề cập câu chuyện của trẻ em Việt Nam như thế nào để thuyết phục bạn bè chung tay với mình?

- Tôi về châu Âu và nói với bạn bè rằng nếu như ở châu Âu, 100 USD hay 200 USD cho lũ trẻ ở bên đó chỉ mua được một món quà, còn người lớn chỉ đủ để đi ăn nhà hàng. Nhưng ở Việt Nam, nếu dành 100 USD hay 200 USD cho trẻ em, người nghèo thì đó là một khoản tiền rất lớn. 

Anh hoàn toàn có thể không uống bia, nhịn đi nhà hàng một bữa, và bữa ăn đó sẽ đủ để đóng tiền học một năm cho một học sinh ở Việt Nam. Đó là việc làm có ý nghĩa rất lớn.

Tôi đã đi nói với bạn bè như thế và họ tin, họ dành nhiều tình cảm, tiền bạc để ủng hộ cho những việc mà tôi đang làm tại Việt Nam.

Cá nhân tôi hiện có mức thu nhập tốt, công việc tốt và tôi dành san sẻ cho Mai Vision. Hiện nay quỹ đang hoạt động tốt, nhiều học sinh, sinh viên, người nghèo được giúp, nhiều ngôi nhà đang được xây lên.

* Mai Vision bây giờ đang hoạt động được chủ yếu từ sự điều hành, đóng góp của ông. Nhưng về tương lai, Mai Vision sẽ ra sao?

- Khi thu nhập của tôi còn tốt thì tôi sẽ làm tất cả vì Việt Nam, vì lũ trẻ. Mai Vision đã cho tôi niềm hạnh phúc, dù thế nào sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. Đó là suy nghĩ chưa bao giờ thay đổi trong tôi.

Mai Vision - vì ngày mai

3 (6)3 3(read-only)

Ảnh: B.D.

Cái tên Mai Vision kết hợp giữa tiếng Anh lẫn tiếng Việt. "Mai" nghĩa là ngày mai, là tương lai gần; "vision" là tầm nhìn. Mai Vision (www.maivision.org) mang hàm ý rằng một ngày mai này trẻ em, người nghèo khổ ở Việt Nam sẽ thoát khỏi những khó khăn, thiệt thòi hiện nay.

Từ khi thành lập đến nay, Mai Vision đã xây dựng hàng chục căn nhà tặng người dân nghèo các tỉnh miền Tây, hỗ trợ các hoạt động phúc lợi cho trẻ em tại Tây Nguyên. Mai Vision hiện đang có nhiều hoạt động tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) như dạy tiếng Anh, giúp đỡ những gia đình nghèo, học sinh sinh viên khó khăn.

Nhiếp ảnh gia Réhahn lên tiếng vụ "lợi dụng từ thiện để kinh doanh" Nhiếp ảnh gia Réhahn lên tiếng vụ 'lợi dụng từ thiện để kinh doanh'

TTO - Liên quan đến vụ một tài khoản Facebook tố lợi dụng hoạt động từ thiện để kinh doanh, ngày 22-7 ông Réhahn - người chụp nhiều bức ảnh chân dung nổi tiếng về cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Việt Nam - đã lên tiếng.

THÁI BÁ DŨNG thực hiện
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận