Dạy học bằng cả yêu thương: Cả trường đến với trò nghèo

20/10/2018 11:22 GMT+7

TTO - Ở ngôi trường này, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được nhà trường tìm hiểu và vận động nhiều tổ chức, cá nhân chung tay tiếp sức, giúp các em đến với ước mơ thành đạt.

Dạy học bằng cả yêu thương: Cả trường đến với trò nghèo - Ảnh 1.

Em Lâm Thị Tuyết Nghi nhận 15 triệu đồng do gia đình cô giáo Nguyễn Thị Phúc giúp đỡ - Ảnh: Nhà trường cung cấp

Ngôi trường chan chứa tình thương ấy là Trường THPT Lê Anh Xuân, huyện Mỏ Cày Bắc, cách TP Bến Tre 10km.

Xin chậm... mặc áo dài

Mỗi khi đến mùa nhập học lớp 10, nhiều em là con của nhà nông, người lao động nghèo làm các nghề như bào vỏ lụa cơm dừa, chuốt cọng lá dừa bán cho cơ sở làm chổi, đi làm thuê xa, giúp việc quán ăn, làm công bó chổi... đã xin ban giám hiệu được... chậm mặc áo dài vì cha mẹ nghèo, đi làm xa chưa kịp gửi tiền về cho con may áo đi học.

Vậy là hằng năm vào đầu năm học, trường cho học sinh viết thư trình bày hoàn cảnh và đề đạt nguyện vọng. Từ đó, các giáo viên chủ nhiệm đến từng gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn tìm hiểu, ghi nhận và tìm cách tiếp sức các em được đến trường.

Chúng tôi đi cùng thầy Nguyễn Trung Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 10/8, thăm gia đình em Phạm Thị Trúc Ngân ở ấp 5, xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc. Nhà em Ngân ở sâu trong vườn, đường đất trũng thấp, sình lầy.

Ba mẹ con Ngân sống trong căn nhà tình thương được tặng cách nay 10 năm, nay đã xuống cấp. Trong nhà không có vật dụng gì quý giá, không có giường ngủ, ba mẹ con phải ngủ dưới nền ximăng. Góc học tập của hai chị em là mảnh ván kê nơi góc nhà. Khi chúng tôi đến, Ngân chạy qua hàng xóm mượn ghế cho khách ngồi.

Cha của Ngân bỏ đi lúc hai chị em còn rất nhỏ. Từ đó mẹ của Ngân, bà Lê Thị Kim Xuyền, tảo tần nuôi hai con. Nhà không có đất, bà bó chổi thuê, ngày được 12-15 cây (2.000 đồng/cây). Số tiền ít ỏi này nuôi hai con ăn học nên thiếu khó trăm bề.

Nhiều lúc quá túng thiếu, bà nói Ngân nên nghỉ học để cùng bà làm công bó chổi nuôi em nhưng Ngân khóc miết xin mẹ cho đi học.

Hiểu cảnh khốn khó của Ngân, năm học mới này nhà trường tặng em một bộ áo dài, là áo của nhà trường vận động được từ các chị học những năm trước.

Thương từng hoàn cảnh

Dạy học bằng cả yêu thương: Cả trường đến với trò nghèo - Ảnh 2.

Học sinh lớp 12 ra trường tặng áo dài cho các bạn nghèo - Ảnh: LƯ THẾ NHÃ

Trước những hoàn cảnh khó khăn của học sinh, cuối những năm học, nhà trường phát động các em học sinh lớp 12 tặng áo dài, sách giáo khoa cho các em khóa sau. Khi đã có được danh sách các học sinh có nguy cơ bỏ học vì nhà nghèo, ban giám hiệu vận động các cơ quan kinh tế trên địa bàn và nhà hảo tâm tặng học bổng cho các em.

Không chỉ giúp các em ở đầu năm học mà trong năm học, nhiều hoàn cảnh khó khăn của học sinh phát sinh như cha mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, cha mẹ ly hôn, gia đình học sinh đã nghèo lại khó thêm, các em có nguy cơ phải nghỉ học...

Bên cạnh Quỹ "Thắp sáng ước mơ", Đoàn trường vận động mỗi bạn nhịn quà bánh góp 1.000 đồng phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng và giúp bạn nghèo tiền ăn mỗi tháng 300.000 đồng để bạn an tâm đi học.

Quỹ này không chỉ các trò đóng góp mà các thầy cô cũng tham gia. Giúp trò nghèo không chỉ giúp tiền bạc, cơm áo mà các thầy cô còn dạy thêm, luyện thi tận tình mà không nhận tiền công.

Không chỉ giúp trò được đến trường mà nhà trường có một trường hợp đặc biệt là em Lâm Thị Tuyết Nghi học lớp 12/1, mắc chứng bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemie), hằng tháng gia đình phải đưa Nghi đến TP.HCM truyền máu.

Các năm học, nhà trường đều vận động nhà hảo tâm giúp Nghi có điều kiện truyền máu. Năm học này, Nghi được gia đình cô giáo Nguyễn Thị Phúc (giáo viên của trường, đã từ trần) tặng 15 triệu đồng từ tiền phúng điếu.

"Làm tốt công tác giúp học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ hạn chế học sinh bỏ học. Được nhà trường quan tâm giúp đỡ, các trò nghèo có thay đổi là an tâm học tập, trở nên khá, giỏi.

Cô Nguyễn Thị Kim Hương - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Anh Xuân

Thắp sáng ước mơ

Trước hoàn cảnh có nhiều học trò nghèo, Trường THPT Lê Anh Xuân tổ chức gây Quỹ "Thắp sáng ước mơ" vận động các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, thầy cô giáo của trường và các cựu học sinh của trường đã thành đạt tự nguyện góp quỹ giúp trò nghèo. Với các nguồn quỹ này, các trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng thuộc diện cận nghèo phải đóng 1/2 học phí, nhà trường sử dụng quỹ đóng giúp các em.

LƯ THẾ NHÃ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận