02/01/2020 14:30 GMT+7

'Đấu' với bác sĩ chẩn đoán ung thư, trí tuệ nhân tạo thắng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Khi 'đấu' cùng 6 bác sĩ chuyên khoa X-quang, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) chẩn đoán bệnh ung thư chính xác hơn các bác sĩ.

Đấu với bác sĩ chẩn đoán ung thư, trí tuệ nhân tạo thắng - Ảnh 1.

AI có thể dự đoán ung thư vú qua nhũ ảnh chính xác hơn bác sĩ chuyên khoa X-quang - Ảnh: GETTY IMAGES

Một nghiên cứu mới tại Mỹ và Anh chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng chẩn đoán bệnh ung thư vú qua nhũ ảnh (X-quang tuyến vú) chính xác hơn cả các bác sĩ.

Nhóm nghiên cứu quốc tế, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Google Health (Mỹ), Viện Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) và Trường Imperial College London (Anh), đã thiết kế và đào tạo một hệ thống AI trên máy tính về các hình ảnh X-quang tuyến vú của gần 29.000 phụ nữ. Trong số này có 25.856 nhũ ảnh của phụ nữ Anh và 3.097 của Mỹ.

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết các bác sĩ X-quang đã bỏ qua khoảng 20% ca ung thư vú khi phân tích nhũ ảnh của bệnh nhân, trong khi một nửa trong số những phụ nữ sàng lọc ung thư trong 10 năm qua có kết quả dương tính giả (không có bệnh nhưng bị bác sĩ chẩn nhầm là có bệnh).

Nghiên cứu, công bố trên tạp chí Nature, chỉ ra rằng hệ thống AI này có thể chẩn đoán bệnh ung thư vú với tỉ lệ chính xác tương tự như các bác sĩ X-quang chuyên nghiệp nhưng giúp giảm 5,7% kết quả các dương tính giả ở Mỹ và 1,2% ở Anh.

Ngoài ra hệ thống AI này cũng giúp giảm bớt 9,4% kết quả các ca âm tính giả, những ca ung thư thật nhưng bị bác sĩ chẩn đoán là không bệnh, tại Mỹ và 2,7% tại Anh.

Nghiên cứu cũng tiến hành một thử nghiệm riêng biệt khi để hệ thống AI này "đấu" cùng 6 bác sĩ chuyên khoa X-quang. Kết quả cho thấy AI chẩn đoán chính xác hơn đội 6 bác sĩ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy AI là một bước tiến lớn đầy tiềm năng trong chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm.

Bà Connie Lehman, trưởng khoa nhũ ảnh của bệnh viện đa khoa Massachusetts thuộc Trường Y Harvard (Mỹ), nhận định kết quả nghiên cứu này khớp với các phát hiện của các nhóm nghiên cứu khác vốn đang sử dụng AI để cải thiện khả năng phát hiện ung thư vú thông qua nhũ ảnh.

Hãng tin Reuters ngày 1-1 cho biết khái niệm sử dụng máy tính để hỗ trợ bác sĩ trong chẩn đoán ung thư đã tồn tại hơn 10 năm qua và hệ thống chẩn đoán với sự hỗ trợ của máy tính (CAD) đã phổ biến trong rất nhiều phòng khám nhũ ảnh. Tuy nhiên các chương trình CAD không cải thiện khả năng chẩn đoán trong thực hành lâm sàng.

Vấn đề, theo bà Lehman, là các chương trình CAD hiện nay chỉ được đào tạo để phát hiện những thứ mà các bác sĩ X-quang có thể thấy trong khi với AI, một máy tính có thể học để phát hiện ung thư dựa trên các kết quả thực tế từ hàng ngàn nhũ ảnh.

Do đó, bà Lehman cho rằng máy tính có AI có tiềm năng "vượt qua khả năng của con người trong việc nhận diện các tín hiệu khó có thể thấy bằng mắt và cả bộ não của con người".

Thuốc bổ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú Thuốc bổ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

TTO - Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Ung thư Lâm sàng cho thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung có tác dụng chống oxy hoá, chất sắt, vitamin B12 và dầu cá omega-3 sẽ làm giảm tác dụng của hóa trị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận