17/03/2023 19:54 GMT+7

Dâu tây Sơn La vẫn 150.000 đồng/kg, không có chuyện bán rẻ

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, hiện giá dâu tây có tem truy xuất nguồn gốc vẫn bán khoảng 150.000 đồng/kg, loại cao cấp khoảng 250.000 đồng/kg, không có chuyện bán rẻ.

Dâu tây Sơn La vẫn 150.000 đồng/kg, không có chuyện bán rẻ - Ảnh 1.

Dâu tây bày bán ở dọc ngõ 130 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Ảnh: LÊ YẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 17-3, ông Hà Như Huệ - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La - cho biết dâu tây Sơn La đang vào vụ thu hoạch rộ. Giá bán bình quân ở Sơn La loại bình thường khoảng 150.000 đồng/kg, loại cao cấp 250.000 đồng/kg.

Còn loại dâu tây thải hoặc dâu tây do các hộ nhỏ, lẻ sản xuất kém chất lượng, mẫu mã kém thì bán với giá 50.000 - 70.000 đồng/kg, tuy nhiên số lượng không nhiều.

Ông Huệ cho biết hiện mỗi ngày toàn tỉnh xuất bán khoảng 50 - 100 tấn, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch và bán được khoảng 2.100 tấn.

Dâu tây Sơn La được bán đi khắp các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Hình thức cung cấp chủ yếu thông qua các tuyến xe khách. 

Khi có đơn hàng thì các hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ đóng hộp, đóng thùng gửi xe khách vận chuyển tới các hệ thống, đơn vị phân phối ở các tỉnh.

Ông Huệ cũng cho biết các hợp tác xã trồng dâu tây ở Sơn La đều sản xuất theo các quy trình VietGap, GlobalGap thì có thể truy xuất được nguồn gốc.

Tuy nhiên, còn một số hộ sản xuất nhỏ lẻ thì không thể cấp được mã truy xuất nguồn gốc nên khi bán ra thị trường mà chưa có nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, giá sẽ thấp hơn dâu tây có mã truy xuất nguồn gốc. 

"Tỉnh Sơn La đã và đang khuyến cáo người sản xuất phải có truy xuất nguồn gốc để bảo vệ thương hiệu dâu tây Sơn La" - ông Huệ nói.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cũng khuyến cáo người dân nên chọn mua dâu tây có nhãn mác đầy đủ, không nên mua dâu tây trôi nổi vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo.

Dâu tây Sơn La vẫn 150.000 đồng/kg, không có chuyện bán rẻ - Ảnh 3.

Dâu tây của Hợp tác xã Xuân Quế được đóng hộp với tem mác đầy đủ - Ảnh: C. LAN

Chị Nguyễn Thị Lan, đại diện Hợp tác xã dâu tây Xuân Quế (ở huyện Mai Sơn, Sơn La), cho biết hiện giá bán dâu tây của hợp tác xã vẫn ổn định. Dâu tây thu hoạch đến đâu hết đến đấy, ngày nào cũng thiếu hàng.

"Hiện nay loại VIP, hợp tác xã đang bán 130.000 đồng/hộp 500g, loại to 100.000 đồng/hộp, hàng nhỡ và hàng bi 70.000 đồng/hộp.

Việc dâu tây 'loạn' giá những ngày qua là một số nhà vườn bán dâu tây không có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Còn hợp tác xã có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng, có dự kiến sản lượng nên giá không bị ảnh hưởng" - chị Lan chia sẻ.

Theo chị Lan, năm nay nhiều người dân, nhà vườn trồng tự phát, khi thu hoạch rộ, không có đầu ra ổn định, phải tự rao bán trên mạng xã hội với giá rẻ hơn. Nhiều người liên tưởng rằng dâu tây Sơn La giá rẻ nhưng thực chất không phải như vậy.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại Hà Nội cho thấy không ít dâu tây được quảng cáo với nguồn gốc từ Sơn La rao bán với giá chỉ 40.000 - 50.000 đồng/hộp 500g. 

Đặc điểm chung của các loại dâu tây này là đựng trong hộp nhựa trong suốt, không bao bì, nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Người mua chỉ biết nguồn gốc từ Sơn La thông qua tấm biển quảng cáo hoặc từ lời chào mời của người bán.

Việc giá bán dâu tây rẻ, không rõ nguồn gốc cộng với việc Việt Nam vẫn nhập khẩu dâu tây từ Trung Quốc nên nhiều người nghi ngờ dâu tây Sơn La có thể bị trà trộn.

Dâu tây giá rẻ tràn ngập phố Hà NộiDâu tây giá rẻ tràn ngập phố Hà Nội

Dâu tây được quảng cáo với nguồn gốc từ Mộc Châu, Sơn La được bày bán tràn lan trên khắp các con phố Hà Nội và chợ mạng với giá chỉ 40.000 - 50.000 đồng/hộp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên