Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một cửa hàng trái cây dọc đường Đội Cấn (quận Ba Đình), dâu tây được quảng cáo có nguồn gốc từ Mộc Châu được bày bán với giá công khai chỉ từ 35.000 đồng/hộp 500g. Cách đó không xa, một cửa hàng khác rao bán với giá 40.000 đồng/hộp.
Theo người bán, dâu tây được nhập từ Sơn La, có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Các loại dâu VIP, quả to, chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn, từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên đây vẫn là mức giá thấp kỷ lục so với những năm trước.
Tại chợ Xanh (ngõ 130 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy), rất nhiều loại dâu tây được quảng cáo có nguồn gốc từ Sơn La cũng được bày bán với mức giá chỉ 40.000 - 50.000 đồng/hộp.
Người bán cho biết dâu năm nay được mùa, nguồn cung nhiều nên mới nhập được với giá rẻ.
Không riêng chợ dân sinh, cửa hàng trái cây và hàng rong, "chợ dâu tây" trên mạng xã hội cũng sôi động không kém. Gõ từ khóa "dâu tây giá rẻ" trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng chục hội nhóm buôn bán sôi nổi, "mức giá hấp dẫn" chỉ 30.000 đồng/hộp 500g, tức chỉ 60.000 đồng/kg.
Khi hỏi về nguồn gốc, người bán khẳng định đây chính là dâu tây nhập từ Sơn La. Giá dâu tây rẻ là do đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên khi được hỏi về giấy tờ chứng minh, người bán né tránh việc đưa bằng chứng dâu tây có nguồn gốc từ Sơn La.
Đặc điểm chung của các loại dâu được bày bán tràn lan là đều được đựng trong hộp nhựa trong suốt, không bao bì, nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Người bán hàng thì tự tin chào mời dâu tây nhập từ Mộc Châu, Sơn La.
Một tiểu thương cho hay nhiều dân buôn lợi dụng thời điểm dâu Trung Quốc giá rẻ, đã gắn mác thương hiệu dâu Mộc Châu, Sơn La hay Đà Lạt để bán kiếm lời.
Người bán không dám công khai nguồn gốc hoặc gán mác trong nước để tránh tâm lý ngại mua hàng Trung Quốc của nhiều người dân.
Thấy giá rẻ, lại bày bán tràn lan, chị Hà (ở quận Cầu Giấy) bày tỏ lo lắng bởi đầu mùa chị từng mua dâu tây với giá 300.000 đồng/kg nhưng hiện nay mức giá giảm chưa từng thấy.
"Giá rẻ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng, người bán thì họ cũng chỉ nói chung nên có thể dâu tây chất lượng sẽ không đảm bảo. Do đó, tôi chấp nhận mua giá cao ở những nơi có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn" - chị Hà nói.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 16-3, bà Nguyễn Thị Hường, phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mộc Châu, cho biết dâu tây của Sơn La chủ yếu trồng tại Mai Sơn và Mộc Châu (khoảng 400ha), thu hoạch vào tháng 1-3 sẽ cho quả ngon và chất lượng nhất.
Theo bà Hường, năm nay sản lượng dâu tây thấp hơn năm ngoái, giá bán có thấp hơn năm trước nhưng cũng dao động 120.000 - 150.000 đồng/kg, loại to, mẫu mã đẹp có giá 200.000 - 300.000 đồng/kg.
Bà Hường cũng cho biết hiện nay, một số hợp tác xã trồng dâu tây của địa phương khi bán dâu tây đều có truy xuất nguồn gốc sản phẩm, có tem bảo vệ thương hiệu. Khi xuất bán, dâu tây được đóng gói bao bì và nhãn mác theo đúng quy định.
Tuy nhiên để toàn bộ dâu tây ở Mộc Châu xuất bán đi có đầy đủ chứng nhận thì địa phương chưa làm được.
Do đó chúng tôi khuyến cáo với người tiêu dùng, cần đến các nhà vườn hoặc địa chỉ kinh doanh uy tín, mua sản phẩm có bao bì, nhãn mác để mua đúng dâu tây đảm bảo chất lượng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận