16/12/2021 15:26 GMT+7

Đầu năm 2022, Huế sẽ có tuyến phố đi bộ về đêm không bia rượu

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - UBND TP Huế sẽ tiến hành khai trương tuyến phố đi bộ về đêm quanh Hoàng thành Huế vào ngày 1-1-2022. Đây sẽ là tuyến phố đi bộ mang đậm nét văn hóa Huế và là tuyến phố đi bộ đầu tiên không bán bia, rượu.

Đầu năm 2022, Huế sẽ có tuyến phố đi bộ về đêm không bia rượu - Ảnh 1.

Phối cảnh 3D tuyến đường Lê Huân (TP Huế) sau khi được chỉnh trang để đưa vào phục vụ làm phố đêm Hoàng thành Huế - Ảnh: UBND TP Huế cung cấp

Chiều 16-12, UBND TP Huế tổ chức buổi họp báo công bố đề án phố đêm Hoàng thành Huế. Khu phố đi bộ về đêm sẽ nằm ở 2 tuyến đường 23 Tháng 8 và đường Lê Huân (TP Huế) vào tối thứ sáu và thứ bảy mỗi tuần, từ 19h đến 23h đêm.

Phố đi bộ Hoàng thành

Theo kế hoạch giai đoạn 1 hình thành phố đêm Hoàng thành, UBND TP Huế sẽ xây dựng khu vực phố đi bộ về đêm ở 2 tuyến đường Lê Huân và 23 Tháng 8 nhằm đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa Huế thông qua các hoạt động mô phỏng lễ hội triều Nguyễn, nghệ thuật dân gian, hoạt động lễ hội đường phố, mua sắm đặc sản Huế, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, khám phá ẩm thực Huế của du khách và người dân.

Sau khi thí điểm giai đoạn 1, TP Huế sẽ đánh giá, xem xét để triển khai tiếp tục thực hiện tuyến phố đi bộ về đêm quanh Hoàng thành Huế với 4 tuyến đường Lê Huân, 23 Tháng 8, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm.

Đây sẽ là tuyến đường đi bộ về đêm kết hợp các hoạt động trải nghiệm du lịch, văn hóa thứ 3 của TP Huế, sau phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và khu phố "Tây" Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu ở bờ nam sông Hương.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, khu phố đêm sẽ từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành Huế như hồ Tịnh Tâm; lầu Tàng Thư; khu vực Trấn Bình Đài - Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành - Eo Bầu.

Thời gian hoạt động từ 19h-23h vào tối thứ sáu và thứ bảy hằng tuần; phạm vi hoạt động (giai đoạn 1) từ cửa Thể Nhơn đến đường 23 Tháng 8 và tuyến đường Lê Huân từ Pháo đài Nam Thắng đến đường Yết Kiêu.

Khi đi vào hoạt động, khu phố đêm sẽ có 28 quầy hàng và 4 khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, trải nghiệm tại công viên đường Lê Huân để phục vụ các hoạt động trải nghiệm văn hóa, tham gia trò chơi dân gian...

Đầu năm 2022, Huế sẽ có tuyến phố đi bộ về đêm không bia rượu - Ảnh 2.

TP Huế sắp có thêm một phố đêm quanh Hoàng thành Huế và là một phố đêm đi bộ không bia rượu - Ảnh: NHẬT LINH

Chính quyền TP Huế cũng khuyến khích người dân, tổ chức có nhu cầu vào kinh doanh trưng bày các mặt hàng như đèn lồng, dệt, hoa giấy Thanh Tiên, nghệ thuật trúc chỉ, các sản phẩm từ sen, các sản phẩm từ tranh làng Sình, pháp lam, mỹ phẩm truyền thống, sản phẩm trang sức truyền thống, sản phẩm đông y, mỹ nghệ… trên các khu vực của phố đêm được ban tổ chức bố trí.

Phố đi bộ về đêm không bia rượu

Hiện nay cơ bản việc chỉnh trang các tuyến đường phục vụ phố đi bộ về đêm của TP Huế đã hoàn thành. Sau khi "sáng đèn" vào đầu năm 2022, phố đêm Hoàng thành Huế sẽ có nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc, mang đậm văn hóa cung đình, dân gian Huế như lễ đổi gác ở khu vực Ngọ Môn, múa mặt nạ tuồng ở cửa Chương Đức, biểu diễn áo dài ngũ thân ở Tây khuyết đài...

UBND TP Huế cũng vận động các cơ sở kinh doanh ở khu vực phố đêm treo đèn lồng Huế, đèn trang trí (không sử dụng ánh sáng trắng) để tạo điểm nhấn cho tuyến phố.

Đầu năm 2022, Huế sẽ có tuyến phố đi bộ về đêm không bia rượu - Ảnh 3.

Công tác chỉnh trang tuyến đường 23 Tháng 8 trước Hoàng thành Huế đang được hoàn tất để đưa tuyến phố đêm đi bộ thứ 3 của TP Huế vào hoạt động vào đầu năm 2022 - Ảnh: NHẬT LINH

Ông Võ Lê Nhật, chủ tịch UBND TP Huế, cho biết tuyến phố đêm Hoàng thành sẽ là tuyến phố đi bộ về đêm rất đặc biệt, không bán đồ uống có cồn như bia, rượu cho người đến vui chơi, tham quan.

"Chúng tôi hướng đến xây dựng một khu phố đêm đậm nét văn hóa Huế, trong đó nổi bật là văn hóa nghệ thuật cung đình Huế xưa. Về tương lai, khu phố đi bộ này sẽ gắn thêm nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm về đêm gắn liền với di tích Đại nội Huế và hệ thống di tích Kinh thành Huế sau khi được giải tỏa dân cư", ông Nhật nói.

Cũng theo ông Nhật, hiện nay chính quyền thành phố sẽ vừa triển khai, vừa rút kinh nghiệm để điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của khu phố đêm.

Cần thiết có một phố đêm mang hồn cốt Huế

"Trước đây Huế có những khu phố đêm ở bờ Nam sông Hương đã đi vào hoạt động khá thành công. Như ở khu phố đêm Phạm Ngũ Lão - Chu Văn An - Võ Thị Sáu đã tạo được điểm nhấn, trở thành một điểm du lịch về đêm ở TP Huế. Tuy nhiên, theo tôi, Huế cần phải có một phố đêm mang hồn cốt Huế, đậm nét văn hóa Huế.

Khu phố đi bộ về đêm quanh Hoàng thành Huế lần này theo tôi là rất phù hợp. Đây kỳ vọng là điểm đến mang đậm văn hóa Huế, nếu làm tốt sẽ tạo được một sản phẩm du lịch, làm sống dậy đêm Kinh thành Huế xưa", nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa nói.

Tuyến phố đi bộ có cá heo, hươu, nai tại Thanh Hóa Tuyến phố đi bộ có cá heo, hươu, nai tại Thanh Hóa

Sắp tới, bên bờ biển Linh Trường - Hải Tiến, (Thanh Hóa) sẽ xuất hiện một con phố đi bộ kỳ lạ chưa từng có tại Việt Nam. Trên con phố đó, có những chú cá heo bơi lội tung tăng, đàn hổ báo, tuần lộc chạy nhảy tự do, chơi đùa cùng du khách.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên