11/12/2021 08:52 GMT+7

Đấu giá 4 lô đất 'vàng' ở Thủ Thiêm thu về 37.350 tỉ: Tín hiệu vui thu hút đầu tư?

D.NGỌC HÀ - ÁI NHÂN
D.NGỌC HÀ - ÁI NHÂN

TTO - Bốn lô đất có diện tích tổng cộng hơn 30.000m2 được đấu giá thành công trong ngày 10-12, thu được số tiền cao gấp 7 lần giá khởi điểm. Đây là sự mở đầu tốt đẹp cho loạt đấu giá 55 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Đấu giá 4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm thu về 37.350 tỉ: Tín hiệu vui thu hút đầu tư? - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh: NHẬT THỊNH

Lúc 16h34, tiếng chuông kết thúc đợt gọi giá lần thứ 3 với con số 24.500 tỉ đồng vang lên, đấu giá viên Nguyễn Hữu Hùng của Trung tâm đấu giá tài sản bắt đầu công bố đơn vị trúng đấu giá lô đất 3-12 của khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Những tràng pháo tay vang lên chúc mừng đơn vị đấu giá cũng là kết thúc một ngày căng thẳng, cân não của các doanh nghiệp tại bốn phiên đấu giá những khu đất "vàng" ở Thủ Thiêm.

Như vậy Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản đã đấu giá thành công bốn lô đất với tổng diện tích hơn 30.000m2 tại khu dân cư phía bắc, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tổng số tiền đấu giá các lô đất được 37.346 tỉ đồng, cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm (5.300 tỉ đồng).

Căng thẳng đến ngộp thở

Ngay từ những lần trả giá đầu tiên cho phiên đấu giá lô đất 3-12, các doanh nghiệp đã ra những mức giá tăng vọt so với lần trước. Giá khởi điểm của lô đất số 3-12 là 2.942 tỉ nhưng đến lượt trả giá thứ 5 đã lên đến 8.800 tỉ đồng, trong khi lượt trả thứ 4 chỉ là 4.400 tỉ đồng. Những tấm bảng số được đưa lên liên tục, các doanh nghiệp giành quyền ra giá dồn dập như sợ mất lượt phát giá. Đơn vị này vừa đưa giá xong, một tích tắc sau có đơn vị khác trả cao hơn.

Có lúc đấu giá viên Nguyễn Hữu Hùng phải hỏi lại vì không nghe kịp các mức giá mới phát ra. Đến lượt ra giá thứ 50 trở đi, "đấu trường" chỉ còn lại hai đơn vị mang số 12 và 13. Đơn vị số 13 dè dặt, đặt giá cao hơn đối thủ chừng 100 tỉ mỗi lần, trong khi đơn vị số 12 quyết tâm mua bằng được lô đất nên đưa ra các mức giá vượt mặt "đối thủ" từ 300 đến 500, thậm chí 800 tỉ đồng.

Qua lượt trả giá lần thứ 60, mức giá hai doanh nghiệp đưa ra đấu cho lô đất 3-12 tăng vùn vụt, ăn miếng trả miếng nhưng không ai chịu thua ai. Giá lô đất khởi điểm từ gần 3.000 tỉ đồng được trả vượt qua 20.000 tỉ, rồi đến 23.000 tỉ. 

Cả hội trường nín thở theo dõi hai tấm bảng số đưa lên hạ xuống. Đến lượt trả giá lần thứ 70, đại diện đơn vị số 12 sau khi ra giá 24.500 tỉ đồng (cao hơn giá đối thủ vừa đưa ra 700 tỉ đồng) cho lô đất số 3-12 đã tự hô "24.500 tỉ lần thứ nhất" khiến một vài tiếng cười vang lên.

Đấu giá viên Nguyễn Hữu Hùng hô to: "24.500 tỉ lần thứ nhất", 90 giây trôi qua giữa ba tiếng chuông, lâu đến ngộp thở. Tất cả mọi người cùng nhìn về phía cuối hội trường, theo dõi nhất cử nhất động của người cầm bảng đấu giá số 13. 

Tiếng chuông thứ 3 kết thúc 90 giây vang lên, cả hội trường như vỡ òa. Một tràng pháo tay vang lên chúc mừng Công ty TNHH đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất "vàng" trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, cũng chúc mừng một ngày với 4 phiên đấu giá thành công, mang về cho TP một khoản thu ngân sách 37.346 tỉ đồng.

Đấu giá 4 lô đất vàng ở Thủ Thiêm thu về 37.350 tỉ: Tín hiệu vui thu hút đầu tư? - Ảnh 2.

Đồ họa: T.ĐẠT

Trút bỏ nỗi lo

Theo kế hoạch, ngày 10-12 sẽ đấu giá 4 phiên cho 4 lô đất lớn nhỏ khác nhau nằm cạnh đại lộ Vòng Cung ở Thủ Thiêm. Thứ tự các phiên đấu giá được Trung tâm đấu giá tài sản sắp xếp một cách có hữu ý khi lô đất "xấu" nhất ký hiệu 3-5 được đưa lên đấu giá ở phiên đầu ngày. 

Tuy nhiên, phiên đấu giá diễn ra sôi động với nhiều mức giá được phát ra không ngừng. Chỉ trong 18 phút, đã có 130 lượt trả giá nâng giá của lô đất lên 3.820 tỉ, cao gấp 6,6 lần giá khởi điểm trước khi tiếng chuông báo đấu giá thành công vang lên.

Tiếp theo thành công đó, các phiên đấu giá thứ 2 (lô đất 3-8) và phiên đấu giá thứ 3 (lô đất 3-9) của khu chức năng số 3 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm đều thu về số tiền cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm. Đặc biệt phiên đấu giá thứ 3 kéo dài trong hơn 1 giờ với kỷ lục 140 lần phát giá của 15 doanh nghiệp tham gia. 

Có lúc các lần trả giá "kéo lê", các doanh nghiệp "thăm dò" nhau, người trước trả 4.300 tỉ, người sau ra giá 4.308 tỉ - 4.320 tỉ - 4.328 tỉ... Lượt phát giá sau chỉ cao hơn lượt trước 1 bước giá, có khi đấu giá viên phải gọi giá đến lần thứ 3 mới có bảng số đưa lên cho giá tiếp. Phiên đấu giá lố giờ 30 phút so với dự kiến nhưng kết thúc với kết quả khó tốt hơn: giá trúng đấu giá cao hơn gấp 7 lần giá khởi điểm, đạt 5.026 tỉ đồng.

Dự từ đầu đến cuối 4 phiên đấu giá "đất vàng", Phó chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết ông rất vui vì những phiên đấu giá đầu tiên thành công, "mở hàng" cho hàng loạt phiên đấu giá các lô đất còn lại của khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Thực tế việc mở phiên đấu giá các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm thời điểm này cũng làm các đơn vị liên quan "cân lên, đặt xuống" rất nhiều lần. TP.HCM vừa trải qua giai đoạn căng thẳng của đại dịch COVID-19 với thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội. Liệu tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp trong giai đoạn này có phù hợp để TP.HCM "gả" các lô đất đẹp với giá tốt nhất?

Ông Lê Hòa Bình cho rằng nhiều doanh nghiệp tham gia và việc đấu giá các lô đất thành công với mức giá ấn tượng chứng tỏ các nhà đầu tư còn rất "yêu" TP.HCM. Không chỉ là chuyện doanh nghiệp muốn làm dự án trên lô đất đẹp tại khu đô thị "50 năm mới có một lần" mà còn thể hiện mong muốn góp phần đầu tư, xây dựng, phát triển và làm đẹp cho TP.HCM.

Tiền đấu giá đất để hoàn trả tạm ứng ngân sách

Trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm từ năm 1996, UBND TP.HCM đã tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án. Trong kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2019, Thanh tra Chính phủ nhận định UBND TP đã tạm ứng, quản lý, sử dụng nguồn vốn ngân sách chưa đúng với quy định; không hoàn trả tạm ứng hằng năm theo Luật ngân sách với tổng giá trị hơn 26.300 tỉ đồng.

Cũng trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị yêu cầu UBND TP.HCM thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm (tính đến ngày 30-9-2018) là 26.300 tỉ đồng. Đây được xem là một giải pháp khắc phục hậu quả cho những sai phạm của UBND TP, thời hạn khắc phục là trong năm 2019.

Theo kế hoạch ban đầu, UBND TP.HCM sẽ bán đấu giá 12 lô đất ở các khu chức năng số 3 và số 4 của khu đô thị mới Thủ Thiêm để lấy tiền hoàn trả tạm ứng cho ngân sách trả nợ vay và các khoản mà ngân sách TP đã chi đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Các lô đất số 3-5, 3-8, 3-9, 3-12 thuộc khu chức năng số 3 được xem là hoàn thiện hạ tầng và công tác bồi thường sớm nhất nên được đưa ra bán đấu giá trước. UBND TP đã duyệt quy hoạch 1/500 cho 12 lô đất trên đã được phê duyệt từ năm 2019. Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc Sở Tài nguyên và môi trường) đã kiên trì, nỗ lực từng bước thực hiện các thủ tục trong hơn 2 năm mới hoàn thiện.

Theo quy chế cuộc đấu giá lần này, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá thì người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Chậm nhất không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày đấu giá thành, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Sau thời hạn trên nếu người trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì xem như từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước (20% giá khởi điểm lô đất). Việc thanh toán tiền mua sẽ thực hiện theo hai đợt trong khoảng 90 ngày kể từ ngày bên trúng đấu giá ký thông báo của cơ quan thuế.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn bao nhiêu đất?

Theo thông tin từ Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện khu đô thị này còn 67 lô đất. Trong đó Chính phủ đồng ý giao cho Tập đoàn Lotte 6 lô để tiếp tục thực hiện dự án, 6 lô liên quan đến hai công trình tôn giáo chưa được điều chỉnh quy hoạch.

Dự kiến đầu năm 2022 sẽ bán đấu giá 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và các lô đất trong dự án xây dựng 3.790 căn hộ (đấu giá đất và nhà chung cư trên đất) tại khu 38,4ha thuộc phường An Khánh (TP Thủ Đức) với mức giá khởi điểm khoảng 14.700 tỉ đồng.

Các lô đất còn lại ở khu 2C và các khu phức hợp, trung tâm hội nghị triển lãm, khách sạn và các lô đất giáo dục ở các khu chức năng 3 và 4... hiện vẫn do Nhà nước quản lý, chưa có chủ đầu tư.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP là đơn vị được UBND TP giao thực hiện các thủ tục bán đấu giá 19 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đại diện của đơn vị này cho biết đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để đưa ra bán đấu giá 15 lô đất khác trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Hoàng Châu (chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - HOREA):

Hướng đi mới của TP.HCM

Kết quả thành công có thể nói gọn trong hai chữ "tuyệt vời". Đó là phiên đấu giá công khai, minh bạch, công bằng và cạnh tranh rất lành mạnh giữa các doanh nghiệp tham gia. Tiền đấu giá sẽ là một nguồn thu ngân sách rất lớn.

Hai lô đất nhỏ thuộc về các nhà đầu tư tại TP.HCM và hai lô lớn thuộc về các doanh nghiệp ở phía Bắc. Điều đó cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang thống lĩnh thị trường bất động sản trong nước chứ không phải các nhà đầu tư nước ngoài.

Cuộc đấu giá diễn ra gay cấn cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào kinh tế đất nước, kỳ vọng vào tương lai, đặc biệt là vào thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thị trường bất động sản TP.HCM là cực kỳ hấp dẫn. Kết quả đấu giá này cũng sẽ là một tín hiệu và cơ sở để thu hút thêm sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài vào bất động sản trong thời gian tới.

Theo quy định, doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải triển khai dự án trong vòng 24 tháng và gia hạn thêm 24 tháng nữa. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhìn vào thị trường của tương lai của hai năm hoặc bốn năm sau để tính toán.

Các đơn vị trúng đấu giá đều là những nhà đầu tư tầm cỡ, họ nhìn vào triển vọng của nền kinh tế trong tương lai mới quyết định ra giá. Mức giá 400 - 500 triệu đồng/m2, thậm chí lên đến 1 tỉ đồng/m2 có thể là cao so với hiện tại nhưng trong tương lai chưa chắc đã cao.

Phiên đấu giá này cũng là hướng đi mới của TP.HCM để phát triển khu đô thị tại các khu vực như Bình Quới - Thanh Đa, khu tái định cư Thủ Thiêm, các khu chế xuất, khu công nghiệp không còn phù hợp làm nhà máy nữa. Các khu này nên được tiến hành qua đấu thầu rộng rãi, đấu giá công khai thay vì chỉ định cho một vài doanh nghiệp nào đó phát sinh nhiều vấn đề.

TRẦN MẠNH ghi

photo-6619533-dji-397-jpg-6779995-0-2021128135312-photo-original

4 lô đất Thủ Thiêm, TP Thủ Đức thu về 37.346 tỉ đồng, hơn 7 lần giá khởi điểm - Ảnh: T.T.D.

- TS Trương Minh Huy Vũ (Đại học Quốc gia TP.HCM):

Tối ưu hóa nguồn lực đất đai để phát triển hạ tầng

Để phát triển hạ tầng giao thông, nguồn lực đầu tư công là rất quan trọng trong nhiều nguồn lực. Tuy nhiên TP.HCM đang gặp khó khăn về nguồn lực (tiền) đầu tư cho các dự án mới. Điển hình như đầu tư công trung hạn 5 năm (2020 - 2025) đang triển khai được nhiều dự án nhưng chủ yếu là các dự án chuyển tiếp của giai đoạn trước chuyển sang, còn các dự án mới và cấp bách mới chưa có nguồn lực để đầu tư.

Để thúc đẩy nguồn lực đầu tư công, TP.HCM cần tận dụng nội lực và nguồn lực hỗ trợ từ trung ương. Về nội lực, sử dụng hiệu quả tài sản công trong đó có nhà đất công là đòn bẩy quan trọng. Vì vậy, việc đấu giá thành công các lô đất ở Thủ Thiêm có ý nghĩa minh chứng cho việc TP.HCM có thể tạo ra nguồn tiền từ quỹ đất. Và không chỉ riêng đất đai ở Thủ Thiêm mà còn là khai thác đất công dọc theo các tuyến đường sắt đô thị như metro số 1.

Như vậy TP.HCM có thể huy động nguồn tiền từ khai thác quỹ nhà đất, công sản.

Bên cạnh đó còn các nguồn lực khác đang hiện hữu trong năm 2022: tỉ lệ ngân sách được giữ lại của TP.HCM tăng từ 18% lên 21%; phát hành trái phiếu địa phương; các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế cho TP.HCM...

ÁI NHÂN ghi

Một lô đất Thủ Thiêm đấu giá đã có chủ, mua 3.820 tỉ đồng Một lô đất Thủ Thiêm đấu giá đã có chủ, mua 3.820 tỉ đồng

TTO - Lô đất mang ký hiệu 3-5 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn 6.446 m2 đã được đấu giá thành công với mức 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Đã có 130 lượt trả giá của 21 khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận