Đậu đại học y mà không đủ tiền đi học

05/09/2019 11:34 GMT+7

TTO - Nhận giấy báo trúng tuyển, hai nữ sinh ở vùng quê nghèo buồn nhiều hơn vui và chẳng biết phải làm sao. Người thì cha mẹ đã già, người thì gia cảnh đơn chiếc. Nếu theo đuổi ước mơ, đồng nghĩa gánh nặng trên vai người thân sẽ thêm nặng trĩu.

Bà Trần Thị Ba dặn dò đứa cháu trước khi lên TP. HCM nhập học - Video: NGỌC TÀI.

Ngoại già như chuối chín cây

Trong thư đề đạt nguyện vọng gửi đến báo Tuổi Trẻ, Nguyễn Thị Ngọc Thanh (ngụ xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vừa trúng tuyển Trường đại học Mở TP. HCM) gửi gắm bao nỗi niềm.

"Đây giấy báo nhập học, là tấm vé để em thực hiện hoài bão trở thành một thông dịch viên. Nhưng nếu em theo đuổi ước mơ trên giảng đường đại học, ngoại em sẽ bơ vơ một mình ở quê nhà không ai chăm sóc."

Thanh chẳng thể yên lòng khi bà đã 77 tuổi, lại còn mang trong mình căn bệnh động kinh không biết khi nào tái phát. Hai bà cháu bao năm qua nương tựa vào nhau. 

Dẫu trong căn nhà xác xơ, cơm canh đạm bạc nhưng có ngoại, cháu cảm thấy được chở che, yêu thương. Phần bà cũng đỡ quạnh quẽ tuổi già khi mà các con của bà đều đã tha hương cầu thực.

Đậu đại học y mà không đủ tiền đi học - Ảnh 2.

Hai bà cháu Ngọc Thanh bao năm qua nương tựa vào nhau - Ảnh: NGỌC TÀI.

Bao năm lớn lên trong thiếu thốn tứ bề, khó khăn là vậy, nhưng suốt 12 năm liền Thanh luôn là học sinh giỏi. Mới đây, Thanh còn đậu luôn Đại học Mở TP. HCM với số điểm 24,7. Thương cháu và lo nghĩ cho mai sau, bà Ba nhất quyết bắt cháu phải đi học.

 "Từ đây sắp lên bé Thanh đi học, bà ở nhà một mình. Rồi tới đâu tính tới đó. Bệnh thì mình điện thoại cho con cháu hoặc nhờ xóm giềng chở đi bệnh viện, không lẽ bệnh rồi chết liền sao. Mà bà còn nấu cơm, làm đồ ăn, nuôi dăm con gà được", bà Ba chia sẻ.

Dù không muốn, nhưng cái ngày Thanh rời quê nhà lên Sài Gòn nhập học cũng đến. Mấy ngày nay Thanh cũng tất bật sắp xếp việc trong nhà để bà ở nhà một mình thuận tiện nhất. Hành trang của em chỉ vỏn vẹn mấy bộ đồ và bao lời căn dặn của bà: "Thương ngoại, cháu đừng đầu hàng số phận và cố gắng học hành".

Cha, mẹ già con mọn chơi vơi

Cũng như Ngọc Thanh, Thái Thị Thủy Tiên nhận giấy báo trúng tuyển Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, em lại buồn rười rượi. Mấy ngày qua, không riêng Tiên mà cả nhà em ở xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), mỗi người chọn một góc rồi thẫn thờ khi nghĩ về viễn cảnh Thủy Tiên phải nghỉ học chỉ vì cái nghèo.

Đậu đại học y mà không đủ tiền đi học - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Hoa đắn đo trước quyết định cho con đi học tiếp hay dừng lại - Ảnh: NGỌC TÀI.

Căn nhà có tuổi đời bằng với số tuổi của Thủy Tiên nằm sâu trong những vườn sầu riêng. Mái tôn đã cũ, cột kèo bị lũ mối khoét sâu. 

Cơn mưa rào kéo qua mà không có bất cứ tín hiệu nào báo trước, mái tôn rít lên từng cơn lèng xèng, cả căn nhà cũng lêu xêu. Bà Lê Thị Hoa, mẹ Thủy Tiên, vội bảo con gom đồ đang phơi sau nhà, còn bản thân ra sân ôm mấy bó củi đang phơi.

"Qua nay, tui cứ đắn đo hoài, rồi lại nghĩ có khi con nó thi rớt hoặc điểm nhỏ, tui cho nó nghỉ học cũng đỡ đau lòng như bây giờ"

Bà Lê Thị Hoa

Bà Hoa đã 52 tuổi, nét khắc khổ hiện cả trên gương mặt già nua, ốm yếu. Công việc chính bao năm qua của bà là làm thuê, làm mướn. Càng lớn tuổi, công việc càng thưa thớt, bà chuyển sang trồng ít rau rồi hái bán mỗi ngày. 

Cắt củm từng đồng để lo toan cái ăn, chuyện học hành của con. Cha Thủy Tiên, ông Thái Văn Xem, cũng đánh vật với công việc làm thuê làm mướn dù đã ở tuổi 56.

Hai vợ chồng bà Hoa có hai cô con gái. Vì gia cảnh nghèo túng, nên sau khi sinh đứa con đầu lòng đến 6 năm sau bà mới dám sinh thêm đứa nữa nên giờ mới gặp cảnh "cha già con mọn chơi vơi". Với sức lực của hai vợ chồng già khó có thể kham nổi học phí, sinh hoạt phí của Thủy Tiên trong 6 năm trường y sắp tới.

Nhà nghèo nhưng cả xóm đều phải trầm trồ về hai người con của bà Hoa, đứa nào cũng chăm, ngoan, học giỏi có tiếng. "12 năm ròng Thủy Tiên chỉ có một hạng duy nhất trong lớp đó là hạng nhất. 

Ba năm THPT thì có đến 2 năm đạt thành tích nhất khối, năm còn lại đạt nhì khối. Điểm thi THPT Quốc gia 2019 Thuỷ Tiên đạt 25,75 điểm", nói đến đây bà Hoa bỗng im lặng, nước mắt lăn dài. 

Đậu đại học y mà không đủ tiền đi học - Ảnh 6.

Thái Thị Thủy Tiên, cô học trò nghèo học giỏi có tiếng ở thị xã Cai Lậy - Ảnh: NGỌC TÀI.

Thủy Tiên ngồi phía đối diện an ủi mẹ: "Con sẽ ôn tập và thi lại năm sau, chọn ngành học đỡ tốn kém hơn". Số phận thật trớ trêu khi ngành y là ước mơ từ nhỏ của Tiên và thi đậu trường y là nổ lực không biết mệt của em, giờ lại có nguy cơ phải buông xuôi.

Mấy ngày qua, tính đi tính lại, bà Hoa không thể tính được bài toán học phí, sinh hoạt phí trường y cho Thủy Tiên 6 năm ròng. Chỉ còn cách cuối cùng là bán đất, bán nhà nhưng bán rồi cả gia đình lại không biết tá túc nơi nào. 

"Vay mượn thì cũng chừng nào đó thôi. Mà cho Tiên nghỉ thấy tội và thương con nó quá. Chắc phải bán đất rồi tới đâu tính tới đó", bà Hoa chia sẻ.

Hay tin em có thể phải nghỉ học thầy cô ai cũng buồn

Thầy Đinh Văn Khoa, bí thư đoàn Trường THPT Đốc Binh Kiều, thị xã Cai Lậy nhận xét Thủy Tiên học rất giỏi lại tích cực trong các phong trào của trường. Khi biết hoàn cảnh gia đình Thủy Tiên, từ lớp 10 nhà trường đã dành nhiều sự hỗ trợ, học bổng để giúp em phần nào giảm bớt khó khăn, tiếp tục đến trường.

Thầy Khoa dự định sẽ nhờ hội cựu học sinh của trường giúp đỡ thêm cho Thủy Tiên trong 6 năm học sắp tới, từ chỗ ở, giới thiệu việc làm thêm. "Hay tin em có thể phải nghỉ học thầy cô ai cũng buồn. Trong khả năng của nhà trường có thể giúp được gì cho em, sẽ cố gắng hết sức. Mong sao em và gia đình không đầu hàng số phận", thầy Khoa chia sẻ.

Tiếp sức đến trường: Tiếp sức đến trường: 'Mẹ' Thủy ở Trung tâm bảo trợ trẻ em

TTO - Thiếu hơi ấm của cha mẹ, Võ Thị Thu Thủy (Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây, TP Huế) trưởng thành từ sớm để đương đầu với sóng gió cuộc đời.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận