Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu?

02/05/2018 09:19 GMT+7

TTO - Cuộc đấu ‘trứng chọi đá’ giữa phim Việt ‘100 ngày bên em’, ‘Lật mặt: Ba chàng khuyết’ với ‘Avengers: Infinity War’ đã tạo ra một cuộc tranh luận thú vị.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 1.

Từ trên xuống, từ trái qua: phim "100 ngày bên em", "Lật mặt: Ba chàng khuyết" và "Avengers: Infinity War" - Ảnh: ĐPCC

Avengers: Infinity War đã thu hút hơn 1,2 triệu lượt vé bán ra tính đến ngày 29-4 ở VN. Bộ phim đã vượt qua kỉ lục mà Kong: Skull Island đang nắm giữ và trở thành phim đạt doanh thu 100 tỉ đồng nhanh nhất mọi thời đại tại thị trường điện ảnh Việt chỉ sau 5 ngày công chiếu.

Avengers: Infinity War còn lập kỉ lục phim có doanh thu ngày khởi chiếu cao nhất trong lịch sử phòng vé Việt với hơn 30,5 tỷ đồng gấp đôi doanh số phòng vé ngày đầu tiên của bom tấn Kong: Skull Island, gấp ba lần hiện tượng phòng vé Việt Em chưa 18.

Hai phim 100 ngày bên emLật mặt: Ba chàng khuyết đều được đánh giá tốt về chất lượng nhưng việc hai phim ra rạp vào thời điểm này đã bị cho là… liều vì Avengers: Infinity War là loại phim không nên đối đầu. Đối đầu với "bom tấn" này, phim Việt có chết cũng không ai có thể cứu.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ lên tiếng về 'sự việc' Avengers 'đập bẹp' 2 phim Việt trên sân nhà

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng các nhà phát hành Việt Nam, hơn ai hết biết rõ lịch phim "bom tấn" của cả năm. Nhưng phải chăng ra rạp thời điểm nào cũng có thể đụng bom tấn, chi bằng tận dụng kì nghỉ dài ngày 30-4 và 1-5?

Kêu gọi khán giả "người Việt dùng hàng Việt" đi xem phim Việt nghe chừng khó khả thi, phải chăng là quá muộn nếu nghĩ tới chính sách bảo vệ phim Việ?

Tuổi Trẻ Online đã ghi nhận ý kiến của các nghệ sĩ về "trận địa phim" kỳ nghỉ lễ này.

Nhạc sĩ Đức Trí: Phim Việt không thể tránh được "bom tấn"

Hàn Quốc cũng từng rơi vào tình trạng phải đấu với phim Mỹ trên chính sân nhà, nhưng chính phủ của họ đã có biện pháp để bảo hộ điện ảnh trong nước.

Các nước khác cũng vậy thôi, chính phủ hay hội nghề nghiệp phải có biện pháp để bảo vệ phim nội địa, khiến những nhà kinh doanh nước ngoài khi vào nước mình kiếm được nhiều lợi nhuận cũng cần phải có trách nhiệm với nền điện ảnh nước đó.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Đức Trí

Kinh doanh đương nhiên luôn phải lo về lợi nhuận, một phim "hot" như Avengers: Infinity War, họ phải tăng suất chiếu là đương nhiên. Nhưng ở khía cạnh của phim Việt thì đây lại là cuộc đấu không cân sức.

Các nhà phát hành phim Việt theo tôi biết họ cũng phải tính toán nhiều lắm trước khi phim ra rạp, họ cũng cố tránh phim "bom tấn" nhưng rất khó vì phim bom tấn tháng nào chẳng có, tránh sao được.

Phim Việt ra rạp thời điểm nào cũng đều phải cạnh tranh sòng phẳng với phim Mỹ. Khán giả thì luôn lựa chọn phim mà họ thích nhất, chẳng thể nói vì phim của tôi là phim Việt nên cần phải được nương tay.

Nên rốt cuộc vẫn là cần sự bảo hộ của chính phủ, của hội nghề nghiệp, nếu không được bảo hộ điện ảnh nội địa sẽ tan.

Nhà văn Nguyễn Trương Quý: Người Việt vẫn muốn xem phim Việt

Phim Avengers: Infinity War đương nhiên rất đông khách vì nó đã tạo ra một văn hóa xem phim, có một lớp khán giả sùng bái văn hóa đó. Nhưng tôi không nghĩ nó thỏa mãn được mọi yêu cầu của khán giả. Không khán giả nào muốn cả 10 ngày chỉ có mỗi phim Avengers: Infinity War.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 4.

Nhà văn Trương Quý - Ảnh: NVCC

Khán giả Việt thực chất vẫn có nhu cầu xem phim Việt, làm về những con người có chung ngôn ngữ, môi cảnh văn hóa với mình. Những phim Hollywood như Kong: Skull Island, nếu không quay tại Việt Nam, thì đâu có thể gây sốt đến vậy.

Phim Hollywood nhập về Việt Nam hiện nay toàn phim bom tấm giải trí, nó cung cấp một cái nhìn rất thiên lệch về thế giới, khán giả chẳng thể trông cậy vào mỗi loại phim này.

Nên phim Việt vẫn có thể tìm thấy cho mình một thị trường ngách để tiếp cận khán giả. Cái mà phim Việt cần là sự bảo hộ của nhà nước.

Đạo diễn Đào Bá Sơn: Đừng để các cầu thủ chết trên sân nhà

Chứng kiến sự phát triển của phim Việt trong mấy năm nay kể cả về số lượng và chất lượng, nhiều phim lập kỉ lục doanh thu tôi rất mừng.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 5.

Đạo diễn Đào Bá Sơn - Ảnh: NGỌC DIỆP

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế, phim Việt đang phải đối đầu với những "ông Kẹ" khổng lồ như Mỹ, Hàn Quốc. Đây là một cuộc chiến không cân sức.

Nếu nhà nước không có chính sách bảo hộ phim nội địa thì những "cầu thủ" của chúng ta sẽ chết trên chính sân nhà vì còn "sân" đâu mà "đá".

Nhà sản xuất phim Trương Ngọc Ánh: Cuộc chiến trứng chọi đá

Tôi được biết là các nhà phát hành nước ngoài khi mua phim của các studio lớn trên thế giới đều phải cam kết rất nhiều điều khoản. Ba ngày đầu mà phim đông khách, thì họ phải tăng suất chiếu cho phim ngoại là đương nhiên.

Đấu Avengers, phim Việt nếu chết cũng không ai có thể cứu? - Ảnh 6.

Nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh - Ảnh: NVCC

Phim nước ngoài đầu tư hàng trăm triệu USD, được quảng bá toàn cầu nên cuộc chiến giữa hai phim Việt và Avengers: Infinity War đương nhiên là trứng chọi đá.

Các nhà phát hành, đơn vị sở hữu cụm rạp nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam họ làm theo luật, họ có lý của họ, mình cũng không thể nói gì được họ. Mình tham gia cuộc chơi này cũng phải fair play thôi

Hiện nay phim Việt nào may mắn ra đúng thời điểm ít phim bom tấn thì may ra, còn lại không có nhiều sự lựa chọn.

Điều mà phim Việt đang cần là phát triển hệ thống rạp cho riêng mình và kêu gọi được các đơn vị sở hữu rạp chiếu cân đối tỉ lệ ăn chia. Hiện nay tỉ lệ ăn chia cho nhà sản xuất nội địa hơi thấp nên làm bao nhiêu là đổ hết vào rạp thôi.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: Văn hóa luôn dễ bị tổn thương

Bất kì dân tộc nào yêu văn hóa, muốn bảo vệ bản sắc và tâm hồn của dân tộc mình thì bảo hộ văn hóa là việc đương nhiên. Những nước mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc đều ra sức bảo vệ bản sắc dân tộc của họ. Phim ảnh với họ không chỉ đơn thuần là một món hàng (gạo, muối, vải vóc) mà còn hàm chứa trong đó yếu tố văn hóa. Mà văn hóa thì rất dễ bị tổn thương. Nếu không bảo vệ điện ảnh nội địa thì chúng ta sẽ trở thành những kẻ vay mượn, sao chép, chẳng có gì cho riêng mình. Để thả nổi điện ảnh, không quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc là đi vào con đường chết.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: Phim Việt cũng cần một biệt đội anh hùng

Tôi nghĩ về mặt quản lí nhà nước, muốn là làm được. Vấn đề là muốn đến đâu và ý muốn đó dựa trên căn cứ nền tảng nào! Còn nhà làm phim, cũng nên nâng cấp ý muốn của mình lên. Ví dụ, muốn làm phim thật hay, thật giá trị. Thay vì dừng lại (hoặc) xác định ở những tiêu chí: số ghế, số vé... tất nhiên muốn gì thì muốn, nếu không có biệt đội anh hùng tiếp sức là rất khó! Và hiện nay, biệt đội anh hùng tôi cho rằng chưa phải khán giả! Biệt đội anh hùng chính là hội "muốn là làm được" tôi nhắc đến phía trên. Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao... Người Nhện của Hollywood có câu như vậy thì phải!

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về 'cuộc chiến' giữa Avengers Infinity War và 2 phim Việt mùa lễ vừa qua?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đừng để Avengers giết chết phim Việt ngay trên sân nhà Đừng để Avengers giết chết phim Việt ngay trên sân nhà

TTO - Trước cơn bão phòng vé mang tên Avengers: Infinity War - dù là ngay trên sân nhà nhưng những phim Việt 100 ngày bên em hay Lật mặt 3 đang có nguy cơ 'bức tử' rất lớn.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận