Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Không cứu phim Việt, ai sẽ làm phim về phở, áo dài, trống đồng?

01/05/2018 10:55 GMT+7

TTO - Trước lời kêu gọi ra rạp xem phim Việt mùa lễ của một số nghệ sĩ, nhiều khán giả đã thể hiện ý kiến của mình xoay quanh cuộc chiến không cân sức giữa 100 ngày bên em, Lật mặt 3 và Avengers: Infinity War.

Không cứu phim Việt, ai sẽ làm phim về phở, áo dài, trống đồng? - Ảnh 1.

cCuộc chiến không cân sức giữa 100 ngày bên em, Lật mặt 3 và Avengers: Infinity War

Cụ thể, ngay sau khi bài về lời kêu cứu cho phim Việt, khán giả đã đưa ra các ý kiến khác nhau về nguy cơ thất bại của những phim Việt này.

Khán giả tên Long chia sẻ đầy chân thành: "Mình nhớ xem phim truyền hình Bản tình ca mùa đông ở nước mình vào khoảng năm 2002-2003, không khác nhiều so với lịch chiếu gốc bên Hàn. Sau đó mình sang Nhật du học và thấy đến năm 2005-2006 truyền hình Nhật mới chiếu phim này lần đầu, tạo thành làn sóng hâm mộ nam chính Bae Yong-joon trên khắp nước Nhật.

Lúc đầu mình cũng cười chê người Nhật chậm lụt so với Việt Nam, sau mới biết nước Nhật có chính sách hoãn lịch phát hành phim nước ngoài để bảo hộ phim trong nước.

Phim Việt rõ ràng chất lượng còn thua xa phim Hàn, phim Hollywood. Nhưng nếu không ủng hộ phim Việt phát triển thì trong tương lai ai sẽ làm phim về Hai Bà Trưng, về Trần Hưng Đạo, Quang Trung?

Ai sẽ làm phim về phở, về áo dài, về trống đồng? Anh em nhà Russo ư (đạo diễn phim Avengers: Infinity War)?

Hàn Quốc cũng có chính sách bảo hộ phim nội tương tự Nhật Bản. Giờ đây, người Hàn hưởng trái ngọt của chính sách ấy bằng cách mang những bộ phim K-drama đi truyền bá văn hóa Hàn Quốc ra khắp thế giới. Theo sau làn sóng Hallyu là muôn vàn lợi ích về kinh tế - chính trị.

Mình không mong phim Việt được như phim Hàn. Mình chỉ mong phim Việt phát triển đủ để làm ra những bộ phim hay về lịch sử Việt Nam, về các anh hùng dân tộc Việt Nam, để trẻ em Việt không phải thuộc sử Trung Quốc hơn sử Việt Nam nữa."

Xem MV hài hước của ca khúc Hãy tin tôi do tam ca Ba trái chuối thể hiện trong Lật mặt 3

Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng, vấn đề ở đây không phải vì chất lượng phim mà chính là chiến lược kinh doanh của các nhà sản xuất và phát hành phim Việt khi Avengers: Infinity War đã được giới thiệu đến khán giả từ rất lâu, vì vậy khi các phim Việt không "né" trước lại lựa đúng thời điểm bom tấn này ra mắt thì việc tự chuốc lấy quả đắng là điều hiển nhiên!

Tài khoản ĐPT khẳng định: "Vấn đề ở đây không phải chất lượng mà là chiến thuật kinh doanh."

Tài khoản HP cho rằng: "Ra phim ồ ạt, không tính toán. Infinity công bố trailer cách đó cả năm, được người hâm mộ trông ngóng từng ngày. Ra phim không có kế hoạch chết không ai thương."

Tài khoản NTT cũng khẳng định các nhà sản xuất phim đã tính sai trong kế hoạch về thời điểm công chiếu các phim: "Nghĩ sao chọn thời điểm ra phim ngay đúng dịp của bom tấn Infinity War là cầm chắc thất bại rồi, không biết nên gọi là dũng cảm hay gọi là... Giờ thất bại thì đi cầu cứu."

Nghe ca khúc nhạc phim Cứ yêu đi do Hòa Minzy và Đức Phúc trình bày, nhạc phim của 100 ngày bên em

Bên cạnh đó, nhiều khán giả cũng thể hiện sự mất niềm tin của mình vào chất lượng phim Việt. Họ cho rằng so với cùng một mức giá, việc khán giả chọn phim có chất lượng tốt hơn là điều dễ hiểu.

Tài khoản AH chia sẻ: "Xem Avengers xong muốn đi xem lại, còn xem Lật mặt 3 nửa phim bỏ ra về. Phim Việt Nam luôn hư cấu quá đáng, không có thật, hài nhảm nhí!"

Tài khoản NTT cho biết: "Xin lỗi người ta bỏ tiền coi cái người ta thích chứ ít khi bỏ tiền cho cái thương hại. Và nói thật chừng nào chất lượng được nâng lên đi rồi hẵng hay."

Tài khoản HL phân tích rõ hơn: "Kinh tế thị trường rồi thì phải chịu sự cạnh tranh là đúng quy luật, không nên cố gắng thúc ép phải bao cấp cho sản phẩm chưa đạt được chất lượng cao so với mức giá phải bỏ ra cho sản phẩm đó được. Nếu muốn giải quyết vấn đề thì giảm giá vé không nên cứ đặt ở mức giá cao ngất ngưởng cùng với mặt bằng bom tấn hàng đầu thế giới được."

Tài khoản NHL nói thêm: "Nghe giống vụ giải cứu dưa hấu của người nông dân. Mình thì mình thấy cái nào đầu tư chất lượng thực sự thì mình xem thôi, không có khái niệm giải cứu."

Bên cạnh đó, một số khán giả cũng dành lời khen cho 100 ngày bên em hay Lật mặt 3:

Tài khoản LTCT viết: "Mình thấy Lật mặt 3 rất đáng xem". PT chia sẻ thêm: "100 ngày bên em hay mà. Dạo này phim Việt đang khá lên từng ngày."

Không cứu phim Việt, ai sẽ làm phim về phở, áo dài, trống đồng? - Ảnh 4.

Nhiều khán giả cũng chỉ ra chỉ cần so sánh về chi phí sản xuất thôi cũng đủ để thấy được sự khác nhau "một trời một vực" của phim "ta" và phim "mình".

Tài khoản HL viết: "Thật cứ nghĩ xem, cùng giá vé, mà mọt bên đầu tư cả núi tiền USD, một bên cả núi tiền VND, thì bỏ tiền coi phim nào? Chưa kể nội dung phim thì y như bạn trên nói, nhảm!".

Như vậy, khán giả đã chỉ ra rõ 2 bài học "xương máu" mà có lẽ từ giờ trở đi các nhà làm phim Việt sẽ phải lưu tâm đến.

Đó là việc không ngừng nâng cao chất lượng để có thể cạnh tranh với các phim ngoại đang 'ồ ạt' đổ bộ rất nhiều vào Việt Nam. Muốn vậy, các nhà làm phim trong nước cần phải có sự đầu tư nghiêm túc và thích đáng hơn nữa cho sản phẩm của mình.

Thứ hai, đối với những bom tấn của các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới, nếu không muốn "sứt đầu mẻ trán" khi đối đầu trực tiếp thì tốt nhất nên tránh nó ra, chọn một thời điểm công chiếu phù hợp và khôn ngoan.

Đó là những lời khuyên chân thành mà các khán giả trong nước mong muốn gửi đến các nhà làm phim Việt.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về 'cuộc chiến' giữa Avengers Infinity War và 2 phim Việt mùa lễ vừa qua?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nghỉ lễ 30-4: Lật mặt 3 và 100 ngày bên em là 2 phim Việt đáng xem Nghỉ lễ 30-4: Lật mặt 3 và 100 ngày bên em là 2 phim Việt đáng xem

TTO - Hai phim Việt ra mắt trong dịp lễ này đều là những bộ phim có tính giải trí cao, được làm hấp dẫn và sạch sẽ. Tuy nhiên, phim Việt phải đối đầu với bom tấn Avengers: Infinity War - Cuộc chiến vô cực.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận