Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Điện ảnh Hàn, Trung tìm cách chặn cơn lốc Avengers: Infinity War

01/05/2018 19:59 GMT+7

TTO - Khi biết được thị phần chiếu bom tấn Hollywood áp đảo doanh thu phòng vé, Hàn Quốc đã ra một điều luật mới nhằm hạn chế một bộ phim nổi bật trên hơn 40% tổng số rạp chiếu phim của họ.

Điện ảnh Hàn, Trung tìm cách chặn cơn lốc Avengers: Infinity War - Ảnh 1.

Dàn sao Hollywood hùng hậu góp mặt trong Avengers: Infinity War

Kể từ sau cuộc hồi sinh cuối những năm 90, điện ảnh Hàn gần như luôn giữ mức bình quân các phim nội địa cao hơn các phim ngoại nhập.

Điển hình 10 năm trở lại đây trên bảng xếp hạng 10 phim ăn khách nhất, rất hiếm khi thấy bom tấn Hollywood, hoặc nếu có (như trường hợp Transformer 3) thì phim Hàn vẫn áp đảo về số lượng.

Không như Trung Quốc, từ lâu điện ảnh Hàn đã gầy dựng tinh thần ưa chộng phim nội địa và chẳng mấy mặn mà với Hollywood. Thế nhưng cơn lốc Avengers: Infinity War trong 5 ngày công chiếu tuần rồi đã khiến các phim nội địa xứ Hàn lao đao.

Trailer phim Avengers: Infinity war - Cuộc chiến vô cực

Cụ thể phim tài liệu về thảm họa đường biển Sewol năm 2014 có tên Intention dù mang đề tài đánh động tâm lý quốc dân song chỉ chiếm 1% tổng doanh thu phòng vé.

Phim kinh dị True Fiction chiếu cùng ngày với tác phẩm của Marvel, thậm chí còn có doanh thu thấp hơn cả Intention với khoảng vài trăm ngàn USD trong khi riêng ngày mở màn tại rạp Hàn, Avengers: Infinity War đã thu về 6,5 triệu USD!

Theo Variety, các nhà lập pháp Hàn Quốc đang tìm cách đem luật mới vào việc phân chia các buổi chiếu phim trong nước sau khi Avengers: Infinity War chiếm hơn 85% các suất trên toàn quốc, chiếm hơn 978 rạp CGV, 773 từ Lotte và 577 từ Megabox.

Avengers: Infinity War hiện phá vỡ hầu hết các kỷ lục chiếu phim tại Hàn Quốc, ở cả định dạng IMAX và 4DX. Sự áp đảo phòng vé không chỉ từ dàn sao hùng hậu hay kỹ xảo đẹp mắt, mà còn dựa vào chiến lược tiếp thị phim gây tò mò cho công chúng.

Nhà lập pháp Cho Seung-rae từ đảng cầm quyền chia sẻ với luật mới nếu được phê duyệt và áp dụng, sẽ giới hạn các chuỗi rạp chiếu phim để chỉ dành tối đa 40% cho một tác phẩm. Điều này liệu có thật sự giúp ích cho tổng doanh thu chiếu rạp tại Hàn hay không thì chưa rõ.

Điện ảnh Hàn, Trung tìm cách chặn cơn lốc Avengers: Infinity War - Ảnh 3.

Cảnh phim True Fiction - tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng quốc tế

Hãng Marvel hiện rất có tiếng tăm tại Hàn Quốc khi hai phim gần nhất của họ là Avengers: Age of Ultron Black Panther đều lọt Top 5 phim doanh thu cao nhất tại xứ sở kim chi. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng nằm trong số các quốc gia có buổi công chiếu với sự tham gia của sao bự, ít nhiều tạo ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ.

Không biến mình thành "mảnh đất màu mỡ" cho Hollywood lấn chiếm thị phần như trước đây, Trung Quốc cũng bắt đầu biết cách "hạ nhiệt" bằng việc không chiếu Avengers: Infinity War vào 25-4 như lịch chiếu toàn cầu của phim mà dời tận 11-5.

Chính động thái này đã phần nào không thể giúp Avengers: Infinity War "phủ sóng" toàn bộ các rạp chiếu như cách mà Fate of the Furious làm được năm ngoái. Tuy nhiên 641 triệu USD là con số kỷ lục, mà theo như Marvel chia sẻ thì nó xứng đáng với công lao 10 năm gầy dựng nên đế chế Avengers như hiện tại.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ gì về 'cuộc chiến' giữa Avengers Infinity War và 2 phim Việt mùa lễ vừa qua?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Không cứu phim Việt, ai sẽ làm phim về phở, áo dài, trống đồng? Không cứu phim Việt, ai sẽ làm phim về phở, áo dài, trống đồng?

TTO - Trước lời kêu gọi ra rạp xem phim Việt mùa lễ của một số nghệ sĩ, nhiều khán giả đã thể hiện ý kiến của mình xoay quanh cuộc chiến không cân sức giữa 100 ngày bên em, Lật mặt 3 và Avengers: Infinity War.

ĐỨC TRẦN tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận