20/05/2022 23:21 GMT+7

Đất nông trường xuất hiện 69 công trình trái phép, Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng sau khi kiểm tra thực địa tại Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo tập trung xử lý dứt điểm vấn đề giải thể của doanh nghiệp cũng như tình trạng xây dựng trái phép tràn lan tại nông trường.

Đất nông trường xuất hiện 69 công trình trái phép, Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm - Ảnh 1.

Ông Lê Anh Quân (hàng đầu) - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - cùng đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tình trạng xây dựng trái phép trên đất Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng - Ảnh: ĐÀM THANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 20-5, ông Lê Anh Quân - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - cho biết vừa trực tiếp cùng đoàn công tác của thành phố kiểm tra thực địa, nghe báo cáo của các đơn vị liên quan về tình trạng hàng loạt công trình kiên cố với biệt phủ, nhà vườn xây dựng trái phép trên đất thuộc Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng.

Ông Quân đã giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND xã Đại Thắng phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng đất đai trái quy định của pháp luật.

Đất nông trường xuất hiện 69 công trình trái phép, Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm - Ảnh 2.

Hàng loạt công trình kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc Nông trường Quý Cao - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trường hợp vượt thẩm quyền phải kịp thời đề xuất phương án xử lý, báo cáo UBND thành phố. Ngoài ra, ông Quân cũng giao các sở, ngành và Công ty TNHH MTV nông nghiệp Quý Cao (Công ty Quý Cao) phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai.

Kiên quyết yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới; phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đất nông trường xuất hiện 69 công trình trái phép, Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng sau khi kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng đất sai mục đích tại Nông trường Quý Cao - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo UBND TP Hải Phòng, từ năm 1993, Nông trường Quý Cao (nay là Công ty Quý Cao) được giao quản lý diện tích đất hơn 122 ha, trong đó có hơn 100 ha đất nông nghiệp; 9,68 ha đất chuyên dụng; 1,248 ha đất ở và khoảng 10,6 ha đất lưu không nằm trên địa bàn TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương.

Đến năm 2015, công ty này có quyết định giải thể để bàn giao diện tích đất về UBND huyện Tiên Lãng quản lý nhưng do vướng mắc địa giới giữa 2 tỉnh - thành, nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đất nông trường xuất hiện 69 công trình trái phép, Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm - Ảnh 4.

Hàng loạt công trình dạng biệt thự, nhà vườn được xây dựng quy mô tại nông trường - Ảnh: TIẾN THẮNG

Thực trạng hiện nay, diện tích đất công ty đang quản lý có 115 nhà ở, trong đó diện tích được chuyển đổi mục đích làm nhà ở có 46 hộ; diện tích còn lại được làm trên đất sản xuất không đúng mục đích, vi phạm Luật đất đai, trật tự xây dựng.

Đáng nói, có nhiều công trình quy mô lớn như các biệt phủ, khu sinh thái được chuyển nhượng, mua bán giữa người trong công ty với người ngoài công ty.

Như Tuổi Trẻ Online phản ánh trước đó, tại Nông trường Quý Cao, huyện Tiên Lãng xảy ra tình trạng nhiều trường hợp không phải cán bộ, nhân viên nông trường nhưng vẫn có đất giao khoán tại đây và ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, biệt thự, nhà nghỉ... từ nhiều năm nay.

Cả lãnh đạo nông trường lẫn huyện Tiên Lãng đều cho rằng thẩm quyền xử lý những công trình này gặp khó khăn do công tác quản lý của các bên chưa có sự rõ ràng.

Biệt phủ, nhà vườn mọc như ‘nấm’ trên đất nông trường Biệt phủ, nhà vườn mọc như ‘nấm’ trên đất nông trường

TTO - Dù không phải cán bộ, nhân viên thuộc Nông trường Quý Cao nhưng vẫn có đất giao khoán tại đây và ngang nhiên xây dựng công trình nhà ở kiên cố, biệt thự, nhà nghỉ... từ nhiều năm nay mà không bị cơ quan nào kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên