20/12/2020 10:30 GMT+7

Ồ ạt xây dựng 1.500 nhà trái phép trên đất lúa

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Hơn 1.500 ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại TP Châu Đốc, An Giang. Đất ruộng vườn, đồng lúa đang được phân lô bán nền, vô tư xây nhà.

Ồ ạt xây dựng 1.500 nhà trái phép trên đất lúa - Ảnh 1.

Những bảng cấm phân lô bán nền, xây nhà không phép dựng lên nhiều nơi ở phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang và nhiều căn nhà không phép vẫn liên tiếp mọc lên ở phường này - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tại phường Châu Phú B, tình trạng xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp của TP Châu Đốc đang diễn ra khắp nơi. 

Nhiều người xây dựng nhà bị lập biên bản đình chỉ và ra quyết định xử phạt, chưa nộp phạt vẫn tiếp tục hoàn thiện căn nhà. Nhìn quanh khu vực kênh 2, các hẻm đều có nhà "mới toanh" vừa xây dựng xong. 

Trước đây, toàn bộ khu vực này là đất lúa nay nhà mới "mọc" khắp nơi. Thậm chí, bà con và cán bộ địa phương nêu phản ánh thực tế nhiều người phân lô đất bán nền, xây cả dãy nhà không phép trên đất được quy hoạch là đất nông nghiệp.

Điển hình như khóm Châu Thới, Châu Thới 1, Châu Thới 4, kênh 2... một trong những khu vực xây dựng nhà trái phép nhiều nhất. Dù xây dựng trên đất nông nghiệp, không phép, sai quy định nhưng vẫn được... kéo điện vào sử dụng như thường. 

Tình trạng xây nhà sai phép trên đất nông nghiệp lẽ nào phường, khóm không hay biết? Nếu biết, vì sao không xử lý được? Xây không theo quy hoạch vầy, không gian đô thị rồi sẽ ra sao?

Ông Huỳnh Thanh Sơn - phó chủ tịch UBND phường Châu Phú B - nhìn nhận thực tế trên địa bàn đã và đang xảy ra nhiều trường hợp xây dựng và cất nhà không phép trên đất nông nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc ban khóm, ấp quản lý yếu. 

Đến khi phát hiện, có báo cáo thì căn nhà đã gần xong. Một số công trình bị kiểm tra, lập biên bản nhưng đến tối vẫn tiếp tục xây dựng. Nhiều hộ bị UBND phường ra quyết định xử phạt nhưng họ không chấp hành quyết định xử phạt. 

"Từ tháng 8 đến nay, UBND phường đã cắm nhiều bảng thông báo không được phân lô, bán nền hoặc xây dựng nhà trái phép để tuyên truyền, vận động người dân. Hai tháng nay tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp có giảm so với trước" - ông Sơn khẳng định.

Ông Huỳnh Chí Oanh - trưởng Ban tuyên giáo TP Châu Đốc, từng làm bí thư, chủ tịch UBND phường Châu Phú B nhiều năm - cho biết tính đến tháng 4-2019, toàn phường có 1.570 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. "Tôi từng có yêu cầu làm rõ vụ việc này. Hiện tại vụ việc này đang được thanh tra" - ông Oanh nói.

Thanh tra vào cuộc

Bà La Thị Mỹ Nhung - chánh Thanh tra TP Châu Đốc - khẳng định: "Chúng tôi đang thanh tra quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng nhà ở phường Châu Phú B từ giữa tháng 10 đến giờ vẫn chưa có kết quả.

Nguyên tắc của Thanh tra là đang trong quá trình thanh tra thì không thể cung cấp thông tin gì được".

Trả lời câu hỏi Tuổi Trẻ về việc chính quyền để xảy ra xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, ông Lâm Quang Thi - chủ tịch UBND TP Châu Đốc - nói: "Vụ việc này tôi đang chỉ đạo Thanh tra TP Châu Đốc làm rõ xem có ai tiếp tay hay không. Nếu có chúng tôi sẽ xử lý đến nơi đến chốn và sẽ thông tin đến báo chí sau khi có kết luận thanh tra".

TP.HCM: Tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh TP.HCM: Tháo dỡ 38 căn nhà xây dựng trái phép ở phường Hiệp Bình Chánh

TTO - 38 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp rộng 4.600m2 thuộc đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM bị lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ trong ngày 15-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên