01/09/2019 17:30 GMT+7

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng áp thuế quan bổ sung ngày 1-9

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bắc Kinh bắt đầu áp thuế quan bổ sung đối với một phần trong số 75 tỉ USD hàng hóa nhập từ Mỹ vào 11h01 sáng 1-9, theo Hãng tin Reuters.

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng áp thuế quan bổ sung ngày 1-9 - Ảnh 1.

Công nhân tại một xưởng làm lốp thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Trung Quốc bắt đầu áp thuế quan bổ sung đối với 1.717 trong số 5.078 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ vào ngày hômn nay 1-9. 

Đợt còn lại của kế hoạch áp thuế sẽ được thực thi từ ngày 15-12. Khoản thuế quan 15% này bao gồm 10% thuế quan ban đầu và 5% thuế quan bổ sung.

Đây cũng là lần đầu tiên dầu thô của Mỹ trở thành mục tiêu trả đũa của Trung Quốc kể từ khi căng thẳng thương mại giữa 2 nước nổ ra.

Trước đó, ngày 31-8, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố Chỉ số Quản lý mua hàng (PMI) đã giảm từ 49,7% trong tháng 7, xuống còn 49,5% trong tháng 8. 

Mức giảm này đã đưa Trung Quốc xuống dưới ranh giới 50% phân chia giữa tăng trưởng và suy giảm theo từng tháng.

Theo Hãng tin Reuters, chỉ số PMI mới cho thấy các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang gặp áp lực lớn từ thương chiến với Mỹ và nhu cầu hàng hóa nguội lạnh trên toàn thế giới. Số đơn hàng xuất khẩu đã giảm 15 tháng liên tiếp dù đã chậm lại vào tháng 8.

Tổng số đơn hàng mới, từ cả trong và ngoài Trung Quốc, cũng tiếp tục giảm. Giới quan sát nhận định đây là tín hiệu cho thấy thị trường nội địa tại đây vẫn èo uột, mặc cho các chính sách kích thích tăng trưởng của Bắc Kinh suốt 1 năm qua.

"Việc xuất khẩu tới Mỹ trước khi thuế quan tăng cao hơn đã giúp đỡ cho thương mại và tăng trưởng nhìn chung, nhưng hiệu ứng này sẽ nhanh chóng biến mất trong vài tháng tới", Reuters dẫn lời các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs.

Người Mỹ Người Mỹ 'trải nghiệm sâu' với đợt áp thuế Trung Quốc từ hôm nay 1-9

TTO - Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc với đợt áp thuế từ ngày 1-9 sẽ khiến người dân Mỹ “trải nghiệm sâu” hơn. Điều an ủi là phần lớn người Mỹ hiện công việc đang ổn định, lương cũng tăng.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên