Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Ông Trump: 'Chúng ta sẽ thắng' Trung Quốc

31/08/2019 06:28 GMT+7

TTO - Ông Trump khẳng định loạt tăng thuế mới nhất áp với Trung Quốc từ chủ nhật (1-9) đã sẵn sàng dù vòng đàm phán thương mại trong tháng 9 vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch; và tin tưởng: "Chúng ta sẽ thắng" Trung Quốc.

Ông Trump: Chúng ta sẽ thắng Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 30-8, trước khi rời đi tới Trại David - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong những phát biểu mới nhất đưa ra ngày 30-8, ông Trump cho biết ông không thể nói về việc liệu ông có đối thoại với ông Tập Cận Bình hay không, nhưng Mỹ sẽ đàm phán với Trung Quốc, vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến trong tháng 9 tại Washington vẫn chưa bị hủy.

Ông xác nhận đợt tăng áp thuế mới nhất từ 1-9 vẫn sẽ được triển khai, tin tưởng là "chúng ta sẽ thắng" Trung Quốc.

Theo ông Trump, nước Mỹ đang có một vị thế đàm phán tuyệt vời vì đã và đang áp thuế lên hàng Trung Quốc.

Ông cho rằng có sự liên hệ giữa tình hình Hong Kong và cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên. Thậm chí còn nói phản ứng của của chính quyền Trung Quốc tại Hong Kong sẽ bạo lực hơn nếu họ không muốn hướng tới đàm phán thương mại.

Một lần nữa, trong ngày 30-8, ông Trump nhắc lại việc Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại.

Cũng theo hãng tin Reuters, trong thông cáo đăng trên trang web của Cơ quan biên phòng Mỹ, mức thuế mới 15% có hiệu lực từ 1-9 với hàng nhập khẩu Trung Quốc sẽ được tính ngay vào đúng ngày đó, không có khoảng thời gian chuyển giao nhân nhượng nào hết.

Cơ quan biên phòng Mỹ là nơi chịu trách nhiệm thu loại thuế này. Họ cho biết mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ 12h01’ ngày 1-9 với tất cả những loại hàng hóa trong danh mục phải chịu thuế, trong đó có hàng loạt đồ điện tử tiêu dùng, giày dép và ga giường.

Trước đây Cơ quan biên phòng Mỹ từng có chính sách nhân nhượng, những hàng hóa đã vào các cảng trước thời điểm chính thức áp thuế sẽ không bị tính thuế bổ sung.

'Ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn với Trung Quốc'

TTO - Vài giờ sau khi ông Trump gợi ý có thể ngừng đưa ra các đề xuất đẩy cao căng thẳng thương mại mới, Nhà Trắng có tuyên bố ngược lại khi nói rằng thực ra ông Trump chỉ hối hận là đã không đưa ra mức thuế cao hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận