Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Bị ông Trump áp thuế quan, Trung Quốc sẽ câu giờ?

02/08/2019 17:29 GMT+7

TTO - Tuyên bố sẽ “có biện pháp đáp trả” nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp 10% thuế nhập khẩu lên hàng Trung Quốc tới đây, nhưng diệu kế của Bắc Kinh rất có thể là án binh bất động.

Bị ông Trump áp thuế quan, Trung Quốc sẽ câu giờ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Trong một loạt dòng trạng thái trên Twitter rạng sáng 2-8, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế nhập khẩu 10% lên tổng giá trị 300 tỉ USD hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-9 tới.

Phía Trung Quốc sau đó ngay lập tức có những bình luận xung quanh diễn biến này. Bắc Kinh khẳng định thuế quan không phải giải pháp tốt cho việc tháo gỡ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đồng thời dọa sẽ "có biện pháp đáp trả" Mỹ nếu loạt thuế quan ấy có hiệu lực.

Chưa rõ Trung Quốc sẽ có biện pháp gì để đáp trả Mỹ. Nhưng hôm 2-8, một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh không vội leo thang căng thẳng, và vì vậy không chắc sẽ có kiểu đơn giản áp lại một đợt thuế 10% lên hàng hóa Mỹ.

Thay vào đó, cách ứng xử của Trung Quốc sẽ theo hướng "án binh bất động" với Mỹ.

Đầu tiên, Trung Quốc sẽ tìm cách thúc đẩy nội lực bằng việc kích thích kinh tế trong nước thay vì lao vào các cuộc cạnh tranh xuất nhập khẩu.

Chuyên viên phụ trách nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Ngân hàng Goldman Sachs, ông Timothy Moe, cho rằng Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu hỗ trợ kinh tế nội địa để chạm mốc tăng trưởng GDP từ 6 tới 6,5% năm nay.

Ông Moe, người đồng thời là trưởng bộ phận chiến lược tài sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Goldman, nhận định như sau:

"Tôi thực sự tin rằng một trong những hành động Trung Quốc sẽ làm là tiếp tục kích thích kinh tế nội địa. Khu vực ngoài nước đang yếu đi và chắc chắn tình hình trầm trọng hơn do cọ xát thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, nhằm bù đắp cho hoạt động kinh doanh bên ngoài, cần có các khoản đầu tư hoặc hoạt động tương ứng để hỗ trợ nhu cầu trong nước".

Theo ông Moe, Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt phương pháp như chính sách nới lỏng tiền tệ và giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Các hành động tiếp theo vẫn nhiều khả năng sẽ rơi vào dạng kích cầu.

Trong khi đó Iris Pang, một nhà kinh tế khác tại Ngân hàng Dutch bank ING (Hà Lan), cho rằng Trung Quốc sẽ tìm cách kéo dài cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Bà lập luận rằng một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện nhiều khả năng sẽ không thể giúp ích gì cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Trump năm 2020.

"Chúng tôi tin rằng chiến lược của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại đang leo thang này là cố tình làm chậm tiến độ đàm phán cũng như các biện pháp trả đũa. Điều này có thể kéo dài tiến trình trả đũa cho tới lúc bầu cử tổng thống Mỹ", bà Pang nói.

Đây là dạng ý kiến đi ngược lại với những gì Tổng thống Trump thường nói, khi bản thân ông nhiều lần khẳng định Mỹ "không vội", còn Trung Quốc mới là bên đang nóng lòng muốn đạt thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Trung Quốc ‘đáp trả’ ông Trump: Không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng tham chiến Trung Quốc ‘đáp trả’ ông Trump: Không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng tham chiến

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng chỉ trích Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỉ USD từ Trung Quốc.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận