Đạo diễn Lê Trí: Trở về quê hương khi mình đủ 'chín'

15/07/2020 07:55 GMT+7

TTO - Rời TP.HCM về quê hương Đà Nẵng, đạo diễn trẻ Lê Trí (31 tuổi) đã chọn lối đi riêng với nhiều đóng góp gắn liền những dự án nghệ thuật cộng đồng, chương trình âm nhạc thiện nguyện.

Đạo diễn Lê Trí: Trở về quê hương khi mình đủ chín - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Trí trong một hoạt động thiện nguyện - Ảnh: NVCC

Mới đây, MV âm nhạc Áo trắng - Áo xanh của đạo diễn Lê Trí đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ như lời tri ân gửi đến những người hùng thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19. Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với chàng đạo diễn trẻ này.

Trở về góp sức cùng quê hương

* Được biết Lê Trí có một thời gian lập nghiệp ở TP.HCM. Đây là thành phố với nhiều lợi thế hơn cho việc phát triển nghệ thuật. Vì sao anh lại chọn trở về Đà Nẵng?

- Tôi là người có niềm đam mê với nghệ thuật từ nhỏ dù bản thân chưa có tài năng gì đặc biệt. Tôi thích sắp xếp mọi thứ liên quan đến nghệ thuật và thường xuyên tự cho mình những ý tưởng về những điều xung quanh một cách "nghệ thuật".

Lớn lên ở Đà Nẵng, khoảng thời gian mười mấy năm về trước, tôi đã luôn nỗ lực để tìm kiếm một môi trường cho mình có điều kiện thực hiện những ý tưởng đó. Nhưng ở Đà Nẵng thật sự khó để tìm ra được, vì vậy tôi quyết định Nam tiến.

Thời gian sống tại TP.HCM dù được làm việc trong môi trường tốt, có nhiều cọ xát để phát triển nhưng trong lòng tôi thực sự hi vọng khi mình đủ chín, đủ trưởng thành và kinh nghiệm, tôi sẽ về lại quê hương, sẽ cố gắng bằng tất cả khả năng để làm được điều gì đó cho nơi này. Đó là lý do tôi chọn trở về.

MV Áo trắng - Áo xanh

* Và những bước đi đầu tiên của anh khi trở về?

- Về Đà Nẵng, tôi khởi nghiệp bằng việc kinh doanh đồ ăn vặt, buổi tối thì quản lý cho một phòng trà ca nhạc. Sau khi quen thuộc với môi trường, thân thiết với nhiều nghệ sĩ, tôi mới dám bắt đầu với những chương trình nhỏ đầu tiên, mới có thể thực hiện những dự án cộng đồng mà mình mong muốn.

Tôi muốn cùng các nghệ sĩ lan tỏa những thông điệp cuộc sống và mong muốn dùng một phần nhỏ bé của mình giúp cộng đồng nghệ sĩ Đà Nẵng được biết đến nhiều hơn.

Chương trình đầu tiên mà tôi làm là đêm nhạc từ thiện "Những câu chuyện về mẹ". Toàn bộ số tiền bán vé công khai dành cho việc từ thiện. Trí cùng các nghệ sĩ đã đồng hành với nhau từ những chương trình nhỏ như thế.

Những dự án tiếp theo như "Nếu chỉ còn một ngày để sống", "Đừng để con một mình"… cũng đều có cụ thể thông điệp như mong muốn rằng con người có thể sống hạnh phúc, yêu thương và sẻ chia nhiều hơn; nhắc nhở khán giả về những vấn đề nóng của xã hội.

Tôi "dở hơi" theo cách của chính mình

* Con đường của Lê Trí đi có không ít người cho rằng… "dở hơi". Anh nghĩ sao về điều đó?

- Cũng có người nói như thế khi nhiều lần thấy tôi bỏ tiền túi ra làm dự án (cười). Nhưng nếu ai cũng cho việc tôi làm là "dở hơi" thì chắc chắn sẽ không có những sản phẩm âm nhạc ý nghĩa dành cho khán giả và cộng đồng. Vậy nên tôi vẫn quyết định "dở hơi" theo cách của chính mình.

Tôi có hướng đi và lý tưởng cho cuộc sống của mình. Ngoài việc làm những dự án vì cộng đồng thì Trí cũng có công việc riêng để có thu nhập. Hiện tôi đang làm quản lý tại một xưởng nội thất của gia đình và nhận làm thêm về sự kiện, gọi show nghệ sĩ.

Mỗi khi có thời gian thuận lợi, rảnh rỗi và khi có ý tưởng tôi lại mời các nghệ sĩ đồng hành. Tôi ước mong nghệ sĩ Đà Nẵng sẽ có được một chỗ đứng nhất định trên showbiz Việt, bởi vì nghệ sĩ Đà Nẵng thật sự có tài năng, họ cần một sân chơi rộng hơn, lớn hơn để tỏa sáng.

* Đã bao giờ anh nhận được sự hoài nghi về tính phí lợi nhuận trong các dự án mình làm? Anh đã đối mặt nó ra sao?

- Tôi luôn rõ ràng trong cụm từ "cộng đồng". Những dự án tôi làm luôn có mục đích, ý nghĩa cụ thể. Vì thế nếu như có ai hoài nghi về điều đó, tôi có thể tự hào để nói ra thông điệp của mỗi MV.

Có thể MV đó tôi chưa làm tốt, chưa mang lại được giá trị nhiều như mong muốn, tôi vẫn đủ tự tin để nói rằng những dự án tôi làm khi gắn chữ "cộng đồng" thì nó mang tính cộng đồng thực sự.

Đến thời điểm hiện tại, dù mô hình tôi làm không còn quá mới mẻ nhưng vẫn được sự yêu thương ủng hộ của rất nhiều anh chị em nghệ sĩ và các đơn vị tài trợ.

* Anh có thể chia sẻ về những dự định của mình trong tương lai gắn với nghệ thuật vì cộng đồng?

- Là một người "ngoại đạo" (Lê Trí không được đào tạo qua trường lớp nghệ thuật - PV), tôi vẫn đang học mỗi ngày từ cuộc sống, từ những người xung quanh và tích cực bổ sung thêm kiến thức cho mình cũng như tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Tôi sẽ cố gắng tạo ra nhiều hơn các hoạt động, tạo ra sân chơi cho các anh chị em nghệ sĩ Đà Nẵng có cơ hội cống hiến nhiều hơn, gần với khán giả hơn. Những dự án sắp tới tôi đã có sẵn kế hoạch và mong khán giả sẽ tiếp tục ủng hộ.

Nhiệt huyết với hoạt động thiện nguyện

Ngoài hoạt động nghệ thuật, Lê Trí được biết đến là nghệ sĩ trẻ tích cực trong các hoạt động thiện nguyện.

Cùng với 4 dự án âm nhạc cộng đồng, anh đã tổ chức 4 đêm nhạc và làm 1 CD ca nhạc gây quỹ từ thiện. Lê Trí cũng cùng các anh chị em nghệ sĩ Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, giúp đỡ người khó khăn thường niên gần 5 năm qua.

Tất cả chi phí và số tiền quyên góp làm thiện nguyện luôn được công khai trên mạng xã hội.

3-7- tro ve que huong khi minh du chin-a4 1(read-only)

MC Chúc Ánh cho biết: "Ban đầu mình tham gia các dự án nghệ thuật cộng đồng của anh Trí vì nhận thấy sự ảnh hưởng tích cực từ các dự án đó đến xã hội. Sau này mình đồng hành, hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện cùng anh thì thấy Lê Trí khá có tâm và nhiệt tình, rõ ràng".

Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế Tôi yêu Đà Nẵng - Cuộc hạnh ngộ với những người tử tế

TTO - Tối 6-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 22 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2019.

ĐOÀN NHẠN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận