Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm

25/11/2017 21:59 GMT+7

TTO - Cách đây 30 năm, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã 'trốn' khán giả Đà Nẵng, để lại câu hỏi vì sao đạo diễn ‘Cô gái trên sông’ không có mặt tại Liên hoan phim Việt Nam 8.

Chiều 25-11, một đoàn nghệ sĩ tham dự Liên hoan phim Việt Nam 2017 đã tới giao lưu với sinh viên Đại học Duy Tân. Hội trường 500 chỗ đã không đủ sức chứa.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 1.

Từ trái qua: MC của Đại học Duy Tân, nghệ sĩ Dũng Nhi, NSƯT Trung Anh, NSND Minh Châu, NSND Đoàn Dũng, NSND Đặng Nhật Minh, NSND Như Quỳnh, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã - Ảnh: NGỌC DIỆP

Sinh viên đã đứng tràn cả ra tất cả cửa ra vào chỉ để được gặp tận mắt các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam. 

Đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Minh Châu đã nhận được rất nhiều câu hỏi về Cô gái trên sông

Bộ phim này đã giành giải Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8 tại thành phố Đà Nẵng 30 năm về trước. Nhưng trong đêm trao giải, khán giả không thấy đoàn làm phim đâu.

Cô gái trên sông đã từng là hiện tượng của năm 1987, vì sau Giải phóng mà đạo diễn Đặng Nhật Minh táo bạo xây dựng nhân vật một chiến sĩ cách mạng đã quay lưng lại với nhân dân.

Chỉ vì lý do này mà Ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam 8 đã gặp rất nhiều sức ép "vô hình".

Cô gái trên sông là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu cao nhất Bông sen vàng của liên hoan phim năm đó, nhưng cuối cùng chỉ được trao giải Bông sen bạc.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 2.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh (bên trái) rất vui vì 20 năm sau vẫn còn khán giả Đà Nẵng nhớ tới bộ phim "Cô gái trên sông". NSND Thế Anh (phải) cũng đã làm sinh viên cười ồ khi chia sẻ về nỗi khổ phải đóng cảnh... phải đè một cô du kích nằm xuống ruộng ngô trong phim "Không nơi ẩn nấp".

"Rất nhiều khán giả Đà Nẵng đã thắc mắc sao không thấy đoàn làm phim đâu. Thời điểm đó vì quá áp lực và mệt mỏi, nên chúng tôi đã không tham dự liên hoan phim, thay vào đó chúng tôi lên Bắc Giang để chiếu phim theo lời mời của tỉnh này.

Chúng tôi đã nhận được tin phim thắng giải Bông sen bạc khi đang ở trên Bắc Giang. Tôi được biết số tiền vé bán của bộ phim tại Đà Nẵng đủ để trang trải toàn bộ chi phí cho Liên hoan phim, kể cả chi phí mời 13 đoàn khách quốc tế tới", đạo diễn Đặng Nhật Minh hồi tưởng.

Câu chuyện của đạo diễn Đặng Nhật Minh đã truyền tới các bạn trẻ cảm hứng theo đuổi đến cùng đề tài mình chọn. Đạo diễn Đặng Nhật Minh cho biết: "Đến bây giờ nghĩ lại mới thấy mình liều, còn trước kia tôi chỉ nghĩ là phải làm bộ phim này".

Còn biên kịch Trịnh Thanh Nhã đã chia sẻ kinh nghiệm giữ lửa nghề với các bạn sinh viên: "Khi tôi ở độ tuổi của các bạn, thực sự tôi đã không biết mình muốn gì cho đến khi tôi bắt tay vào viết kịch bản phim đầu tiên.

Thời đó ngày đi làm kiếm ăn, tối 9h lại cầm bút viết. Chỉ biết là phải viết, nếu không sẽ quên mất chữ. Tôi không biết đến bây giờ tôi có thể được coi là thành công không, nhưng chỉ biết tôi đã không ngừng làm việc, không ngừng lao động".

NSND Như Quỳnh, NSND Thế Anh, NSƯT Trung Anh cũng bày tỏ sự ngạc nhiên vì sự quan tâm của các sinh viên Đại học Duy Tân.

NSND Như Quỳnh cho biết chị đã rất vui vì gặp một bạn trẻ mê phim Việt Nam kinh điển. "Bạn ấy xin chụp ảnh với tôi và nói: vì bà và mẹ của cháu đều mê phim kinh điển của Việt Nam và rất thích những vai diễn của cô và họ đã truyền đam mê đó sang cho cháu".

Sau phần giao lưu với các nghệ sĩ gạo cội, tới phần giao lưu với đạo diễn và diễn viên của phim 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy Đảo của dân ngụ cư cùng ca sĩ Phương Thanh.

Đạo diễn Hồng Ánh, diễn viên Ngọc Thanh Tâm, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng, diễn viên B Trần, ca sĩ Phương Thanh đã trả lời "mệt nghỉ" các câu hỏi của sinh viên.

Đặc biệt là Phương Thanh với những câu chuyện rất thú vị về nghề diễn đã không ít lần khiến sinh viên cười nghiêng ngả.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 3.

Phương Thanh và những câu chuyện hài hước của chị không ít lần khiến sinh viên cười nghiêng ngả - Ảnh: NGỌC DIỆP

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 4.

Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng (giữa) chia sẻ câu chuyện làm phim "12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy"

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 5.

Sinh viên phấn khích với những câu trả lời hài hước của các nghệ sĩ

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 6.

Buổi giao lưu đã đem đến rất nhiều tiếng cười cho người tham gia.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 7.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 8.

Sinh viên nữ nhốn nháo chạy theo B Trần khi nam diễn viên này ra ngoài để trả lời phỏng vấn phóng viên Đài truyền hình Việt Nam.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 9.

"Rừng" cánh tay giơ lên đặt câu hỏi cho các nghệ sĩ.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh ‘trả nợ’ khán giả Đà Nẵng sau 30 năm - Ảnh 10.

Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm chia sẻ về hậu trường "Đảo của dân ngụ cư".

Tin - ảnh: NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận