05/10/2023 16:44 GMT+7

Đạo diễn Đặng Nhật Minh được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - tác giả của nhiều bộ phim về Hà Nội, người Hà Nội - đã được trao Giải thưởng lớn ở Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội vào chiều 5-10 tại Hà Nội.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: BTC

Đạo diễn Đặng Nhật Minh nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: BTC

Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được báo Thể Thao Và Văn Hóa của Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức chiều 5-10 tại Hà Nội, đã tìm được những chủ nhân giải thưởng xứng đáng, đặc biệt là Giải thưởng lớn cho đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh: Bây giờ đã đến tháng Mười

Trong sự nghiệp làm phim nhiều thành tựu với hơn 10 phim, đề tài về Hà Nội là một đề tài mà đạo diễn Đặng Nhật Minh dành nhiều tâm huyết, dù đó không hẳn là chủ đích của ông, ngoại trừ bộ phim cuối cùng là phim Hoa nhài.

Ông có một chùm phim về Hà Nội và người Hà Nội thấm đẫm tinh thần nhân văn như: Hà Nội mùa đông năm 1946 (năm 1997), Mùa ổi (2001), Trở về (1994), Đừng đốt (2009) và cuối cùng, gần nhất là phim Hoa nhài (2020), bộ phim ông làm ở tuổi 82, được ông khẳng định là bộ phim cuối cùng của ông.

Phát biểu tại buổi trao giải, đạo diễn Đặng Nhật Minh nói ông bất ngờ khi được trao giải thưởng này vì năm ngoái giải thưởng đã vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy, nên ông không chờ giải thưởng này cho mình vào năm nay.

Nhận giải thưởng vào một ngày đầu tháng 10, vị đạo diễn hóm hỉnh nói về niềm vui giải thưởng đến với mình bằng câu "nhại" tên bộ phim nổi tiếng Bao giờ cho đến tháng Mười của ông mà từ lâu đã trở thành "khẩu ngữ" quen thuộc của nhân dân: "Bây giờ đã đến tháng Mười".

Ông cho biết rất cảm động và hạnh phúc với giải thưởng ở tuổi 85 này không chỉ bởi ông rất yêu Hà Nội, thành phố mà ông gắn bó 60 năm cuộc đời, nơi ông chứng kiến bao đổi thay, mà còn vì giải thưởng đến với ông ở tuổi cao khiến ông thấy nó trở nên đáng quý hơn.

Ông gửi lời cảm ơn gia đình, bạn bè đồng nghiệp trong các bộ phim của ông, và tất nhiên cả những người Hà Nội, mảnh đất Hà Nội.

Ban tổ chức trao giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho nhóm thực hiện triển lãm ảnh của William E. Crawford - Ảnh: BTC

Ban tổ chức trao giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho nhóm thực hiện triển lãm ảnh của William E. Crawford - Ảnh: BTC

Chọn kết thúc bài phát biểu rất ngắn gọn của mình bằng mấy câu thơ ông giáo Khang đã đọc trong phim Bao giờ cho đến tháng Mười, vị đạo diễn tài năng của điện ảnh Việt Nam khiến những người tham dự lễ trao giải đều rất cảm động, dành cho ông tràng pháo tay lớn:

"Bao giờ cho đến tháng Mười

Lúa chín trên cánh đồng giông bão

Ta để lại sau lưng những ngày dài mong đợi

Những mất mát, hy sinh, chịu đựng, khổ đau

Khi trời thu vẫn xanh mãi trên đầu...".

Ban tổ chức trao Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: BTC

Ban tổ chức trao Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: BTC

Chủ trương đưa môn Hà Nội học vào giáo dục phổ thông tại Hà Nội được vinh danh

Ngoài Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho đạo diễn Đặng Nhật Minh, ban tổ chức còn trao bốn giải thưởng ở ba hạng mục.

Riêng hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho hai tác phẩm:

- Triển lãm ảnh Hanoi Streets 1985-2015: In The Years Of Forgetting (Hà Nội 1985 - 2015: Những năm tháng bị lãng quên) của William E. Crawford do Không gian nghệ thuật Manzi, Phòng tranh Art Vietnam phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

- Cuốn Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ của Hồ Công Thiết (Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks ấn hành).

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Festival Thu Hà Nội - Đến để yêu lần đầu tiên do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội (UBND thành phố Hà Nội) tổ chức.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho: Chủ trương và các bước chuẩn bị tích cực của thành phố Hà Nội, Trường đại học Thủ đô Hà Nội cùng các đơn vị liên quan nhằm đưa môn Hà Nội học thành một môn học trong giáo dục phổ thông tại Hà Nội.

Đặng Nhật Minh và sự nghiệp điện ảnh chưa có người thay thếĐặng Nhật Minh và sự nghiệp điện ảnh chưa có người thay thế

TTO - Luôn nghĩ khác và làm khác những nhà làm phim cùng thời, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã vượt ra khỏi khuôn khổ thẩm mĩ của điện ảnh Cách mạng, để nói lên được những vấn đề con người, vấn đề cả nhân loại quan tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên