06/10/2022 17:50 GMT+7

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tròn 40 năm bộ phim tài liệu nổi tiếng ‘Hà Nội trong mắt ai’ ra đời, trong đó Bùi Xuân Phái là một nhân vật của bộ phim, đạo diễn Trần Văn Thủy được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội của Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho đạo diễn Trần Văn Thủy - Ảnh: BTC

Chiều 6-10, tại Hà Nội, báo Thể Thao & Văn Hóa tổ chức trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 15 năm 2022.

Tác giả của những bộ phim tài liệu nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế mấy chục năm qua - NSND Trần Văn Thủy, được vinh dự trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội. Ông được trao giải thưởng cho những cống hiến suốt đời cho Hà Nội, và đặc biệt là bộ phim tài liệu Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế, Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai…

Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái đánh giá Hà Nội trong mắt ai là bộ phim tài liệu xuất sắc nhất về đề tài Hà Nội, gói lại hồn vía của mảnh đất Thăng Long tích tụ qua nhiều đời và đặt câu hỏi chất vấn sâu sắc về việc bảo tồn những giá trị quá khứ của Hà Nội. Nó đã có được tầm ảnh hưởng và sức lan tỏa rộng không chỉ trong nước và cả quốc tế.

Dù nhận nhiều giải thưởng lớn ở trong nước và quốc tế, từng trải qua rất nhiều thử thách gian truân vì làm những bộ phim mang thông điệp mạnh mẽ, nhưng lên nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái, đạo diễn kỳ cựu Trần Văn Thủy đã nhiều lần nghẹn ngào, xúc động.

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 2.

Đạo diễn Trần Văn Thủy phát biểu tại lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Ảnh: T.ĐIỂU

Thêm một cái duyên của Giải thưởng lớn năm nay đó là một nhân vật trong bộ phim Hà Nội trong mắt ai cũng từng được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội, đó là nghệ sĩ ghita Văn Vượng.

Đạo diễn Trần Văn Thủy sinh năm 1940 tại quê hương Nam Định, nhưng sau tuổi trẻ cống hiến tại chiến trường với nhiệm vụ của phóng viên, và đi học đạo diễn ở Liên Xô (cũ), ông gắn bó với Hà Nội suốt phần đời còn lại.

Ông đã đạo diễn trên 20 phim tài liệu, trong đó có nhiều phim đoạt giải cao trong các liên hoan phim quốc gia và quốc tế như: phim Phản bội về chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979, giải vàng Liên hoan phim Việt Nam 1980; Hà Nội trong mắt ai năm 1982, giải vàng Liên hoan phim Việt Nam 1988;

Chuyện tử tế năm 1985, đoạt giải Bồ câu bạc Liên hoan phim quốc tế Leipzig; Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai năm 1999, giải Phim ngắn hay nhất, Liên hoan phim châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 43; Mạn đàm về người Man Di hiện đại (4 tập), về Nguyễn Văn Vĩnh vào 2006-2007…

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 3.

Đạo diễn Trần Văn Thủy - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Quận Hoàn Kiếm thắng lớn

Ngoài Giải thưởng lớn cho đạo diễn Trần Văn Thủy, ban tổ chức còn trao các giải thưởng Tác phẩm, Việc làm, Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội, trong đó quận Hoàn Kiếm nhận hai giải Việc làm và Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội.

Cụ thể, giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho sách Tranh dân gian Kim Hoàng (Nhà xuất bản Thế Giới) của Nguyễn Thị Thu Hòa.

Điểm trùng hợp thú vị, làng Kim Hoàng cũng chính là quê hương của danh họa Bùi Xuân Phái.

Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng nghiên cứu "biến" bãi bồi, bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, tạo điểm đến vui chơi, tham quan du lịch hấp dẫn du khách.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài, được triển khai tại quận Hoàn Kiếm từ tháng 4-2022. Đây là căn biệt thự có diện tích gần 1.000m2, nằm tại vị trí góc ngã tư Hàng Bài - Trần Hưng Đạo, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX và có nhiều giá trị về kiến trúc.

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 5.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội - Dự án Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài - Ảnh: BTC

Đạo diễn ‘Hà Nội trong mắt ai’ Trần Văn Thủy nhận Giải thưởng lớn Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Ảnh 6.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội - cuốn sách Tranh dân gian Kim Hoàng - tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa - Ảnh: BTC

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội

TTO - Năm thứ 2 liên tiếp Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội dành trao Giải thưởng lớn cho một nhạc sĩ. Tác giả ca khúc ‘Hoa sữa’ - nhạc sĩ Hồng Đăng - đã được trao Giải thưởng lớn vào chiều 28-10 tại Hà Nội.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên