28/10/2021 16:46 GMT+7

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Năm thứ 2 liên tiếp Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội dành trao Giải thưởng lớn cho một nhạc sĩ. Tác giả ca khúc ‘Hoa sữa’ - nhạc sĩ Hồng Đăng - đã được trao Giải thưởng lớn vào chiều 28-10 tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn - giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021 - Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Năm ngoái, giải thưởng này được trao cho nhạc sĩ Phú Quang.

Đây là giải quan trọng nhất của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội trao cho người "có những cống hiến suốt đời cho Hà Nội bằng các tác phẩm, ý tưởng, việc làm xuất sắc, bằng sự gắn bó máu thịt với Hà Nội trong cả cuộc đời và sự nghiệp của mình".

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn vì đã có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ...

Ban giám khảo cuộc thi ghi nhận những cống hiến của nhạc sĩ Hồng Đăng với Hà Nội còn ở những đóng góp của ông trong đào tạo những thế hệ tiếp nối ở Trường Âm nhạc Việt Nam, sau đổi là Nhạc viện Hà Nội và bây giờ là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Vì lý do sức khỏe, nhạc sĩ Hồng Đăng không thể có mặt để nhận giải, mà đại diện gia đình lên nhận thay.

Nhạc sĩ Hồng Đăng được trao Giải thưởng lớn Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 2.

Đại diện gia đình nhạc sĩ Hồng Đăng nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021 - Ảnh: T.ĐIỂU

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 tại Nghệ An, tên đầy đủ là Phan Hồng Đăng.

Nổi tiếng với nhiều tình ca da diết, nhạc sĩ Hồng Đăng còn hoạt động trên nhiều mặt của đời sống văn hóa văn nghệ như sáng tác khí nhạc, ca khúc, nhạc phim, giảng dạy, viết sách, viết báo.

Ông có nhiều năm giảng dạy ở Trường Âm nhạc Việt Nam, rồi Trường cao đẳng Sư phạm nhạc họa trung ương, rồi chuyển về làm cán bộ ở Hội Nhạc sĩ Việt Nam, làm phó tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam từ khóa 4 đến khóa 6, nhiều năm làm tổng biên tập tạp chí Âm Nhạc.

Ông được công chúng biết tới qua những bài hát sáng tác ở tuổi ngoài 20 như: Tổ quốc ta trên 10 năm đã lớn, Đường ta đi có nắng mặt trời, Quà tháng 5 dâng Bác, Giữa mùa sa nhân.

Sau này ông có nhiều ca khúc xuất sắc như Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ, Đường về hoàng hôn, Lênh đênh, Có một vùng đảo xa…, trong đó nhiều bài là ca khúc nhạc phim nhưng đã bước ra khỏi bộ phim để có một đời sống riêng trong lòng người yêu nhạc như Hoa sữa, Lênh đênh…

Từng viết trên 70 tác phẩm âm nhạc cho phim truyện, phim tài liệu nghệ thuật, phim hoạt hình… ông là nhạc sĩ đầu tiên được mời gia nhập Hội Điện ảnh Việt Nam.

img_6865

Đại diện những người thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ nhận Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ được trao Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội

Ngoài Giải thưởng lớn, ban tổ chức còn trao các giải thưởng khác như:

- Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho Triển lãm ảnh và cuốn sách Hà Nội 1967 - 1975 của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt, đại diện Viện Goethe Hà Nội nhận giải thay tác giả.

- 2 giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho 2 đề cử bằng phiếu là đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, xây dựng với sự chỉ đạo của TP Hà Nội và sự phối hợp với các ban ngành liên quan và đề xuất Xây dựng hầm ngầm chống ngập kết hợp cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh do Công ty cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE và đối tác Nhật Bản đề xuất lập quy hoạch.

- Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho Chiến dịch tiêm vắc xin tại Hà Nội đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch COVID-19 đã giúp thủ đô vững vàng trong đại dịch.

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội'

TTO - Nhạc sĩ Phú Quang, một người con của Hà Nội, đã được trao Giải thưởng Lớn của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay. Ông trở thành người trẻ nhất trong số những người được Giải thưởng Lớn nhưng không thể đến nhận giải.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên