Thứ 4, ngày 19 tháng 5 năm 2021

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái

27/08/2019 18:02 GMT+7

TTO - Xây dựng đường đua xe công thức 1 đồng thời đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020 và Quyết tâm 'hồi sinh' sông Tô Lịch là 2 ý tưởng được trao trao giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2019.

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ được trao Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội năm nay - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chiều 27-8, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao tại Hà Nội. Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ.

Nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ sinh năm 1937 giữa không gian lõi của Hà Nội - phố Hàng Cót. Ông là một trong những sinh viên ưu tú của khóa 1, khoa lịch sử Trường đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp năm 1959, ông có khoảng 30 năm đứng trên bục giảng, lần lượt công tác tại Ty/Sở Giáo dục Hà Nam và Hà Nội.

Đầu những năm 1980, ông quyết định làm nghiên cứu sinh ngành lịch sử. Với sự hướng dẫn của cố GS Phan Huy Lê, nhà giáo này chọn nghiên cứu về kết cấu kinh tế - xã hội của đô thị Thăng Long - mảnh đất mình sinh ra và rất mực yêu mến.

Cơ duyên ấy là cột mốc quan trọng khiến ông gắn bó sâu sắc với ngành Hà Nội học trong suốt mấy thập kỷ qua.

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - Ảnh 2.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ông đã có nhiều công trình khoa học tiêu biểu, nhiều cuốn sách thú vị về Hà Nội trải dài mấy chục năm qua như: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018).

Đặc biệt, năm 2018, khi đã ở độ tuổi 81, nhà giáo Nguyễn Thừa Hỷ vẫn cho ra mắt một cuốn sách rất hấp dẫn mang tên Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội.

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội và giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nhận 2 giải thưởng của hạng mục Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội năm nay - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đáng chú ý, hạng mục Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội năm nay trao cho 2 ý tưởng và cả 2 ý tưởng này đều thuộc về UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đại diện UBND TP Hà Nội nhận giải thưởng cho ý tưởng Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020.

Còn giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục là đại diện được mời để nhận giải thưởng cho ý tưởng Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội.

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - Ảnh 4.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội cho việc 'Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4-2020' - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Năm nay, hai ý tưởng kể trên đã khiến ban giám khảo phải "đau đầu" lựa chọn bởi "kẻ tám lạng người nửa cân", cả hai đều "rất cần thiết cho Hà Nội và đi vào đúng tâm nguyện của người Hà Nội", nên cuối cùng ban giám khảo đã thống nhất với tỉ lệ 100% đồng ý trao giải cho cả hai ý tưởng.

Phát biểu sau nhận giải, ông Nguyễn Đức Chung tiết lộ đường đua xe công thức 1 đang kỳ vọng sẽ có những công trình "đẹp nhất thế giới". Và Hà Nội rất vinh dự khi được đưa vào danh sách 22 thành phố có chặng đua của F1.

Về việc tổ chức giải đua vào tháng 4-2020, ông Nguyễn Đức Chung tiết lộ giải đua này sẽ được áp dụng công nghệ tiên tiến mới nhất. Sẽ có 3.000 xe của các tập đoàn xe hơi lớn trên thế giới đổ về Hà Nội; 10 máy bay Boeing 747 sẽ được dùng đưa xe đua đến Hà Nội 4 ngày trước khi giải đấu diễn ra.

Đường đua F1 và ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - Ảnh 5.

Tác giả Trương Quý nhận giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho cuốn sách khảo cứu Một thời Hà Nội hát - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho sách Một thời Hà Nội hát của Nguyễn Trương Quý, một cuốn sách có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Hạng mục Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Nhóm ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh.

'Ông Tây móc cống' nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016 "Ông Tây móc cống" nhận Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2016

TTO - Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2016 hạng mục Việc làm được trao cho ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận