07/10/2020 18:49 GMT+7

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn 'Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội'

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Nhạc sĩ Phú Quang, một người con của Hà Nội, đã được trao Giải thưởng Lớn của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm nay. Ông trở thành người trẻ nhất trong số những người được Giải thưởng Lớn nhưng không thể đến nhận giải.

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 1.

Gia đình nhạc sĩ Phú Quang thay mặt nhạc sĩ lên nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Nguyễn Phú Ân - anh trai nhạc sĩ Phú Quang, phu nhân nhạc sĩ Phú Quang - bà Trịnh Anh Thư và con gái ông - nghệ sĩ Trinh Hương đến dự lễ trao giải và thay mặt nhạc sĩ Phú Quang nhận giải thưởng.

Tất cả đều xúc động trên bục nhận giải thưởng vì niềm vui lớn, nhưng nhạc sĩ Phú Quang không thể đến nhận vì lý do sức khỏe. Anh trai nhạc sĩ Phú Quang chỉ nói lời ngắn gọn cảm ơn ban tổ chức và ước "giá Phú Quang ở đây".

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 2.

Anh trai, vợ và con gái nhạc sĩ Phú Quang xúc động trong buổi trao giải - Ảnh: T.ĐIỂU

Bà Trịnh Anh Thư chia sẻ bà rất xúc động bởi giải thưởng như một đặc ân cho chồng bà trong giai đoạn đặc biệt khi ông đang phải chiến đấu với bệnh nặng.

Bà hi vọng giải thưởng sẽ là liều thuốc tinh thần quý tiếp thêm sức mạnh cho nhạc sĩ Phú Quang để vượt qua những ngày vô cùng khó khăn hiện nay.

Chia sẻ bên lề với báo chí, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết sức khỏe của Phú Quang hiện còn yếu nhưng ổn định, ông vừa được chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 3.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho nhà văn Marko Nikolic - Ảnh: T.ĐIỂU

Theo ban tổ chức, nhạc sĩ Phú Quang dù đã 71 tuổi (ông sinh năm 1949) nhưng là người trẻ nhất trong bảng vàng Giải thưởng Lớn của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

Ban tổ chức hi vọng với sự trẻ hóa Giải thưởng Lớn như năm nay, từ đây Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội sẽ tìm được những chủ nhân giải thưởng ngày càng trẻ hơn.

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 4.

Trao giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngoài Giải thưởng Lớn dành cho nhạc sĩ Phú Quang, ban tổ chức trao:

- Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho tiểu thuyết Phố Nhà thờ của Marko Nikolic (người Serbia);

- Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay trao cho 2 nhóm thay vì một nhóm như thông lệ, gồm nhóm các nghệ sĩ trong và ngoài nước với dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn làm giám tuyển và nhóm Nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho nhiều đình chùa ở Hà Nội.

Hai giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đều nhận được 100% phiếu bầu.

Nhóm của nghệ sĩ Thế Sơn 3 năm trước cũng được trao giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội cho dự án nghệ thuật công cộng phố Phùng Hưng.

- Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho ý tưởng thiết kế, xây dựng mốc Km0 tại hồ Gươm do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam thực hiện.

Gia đình thay mặt Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh 5.

Trao giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội cho nhóm Nhân sĩ Hà Đông - Ảnh: T.ĐIỂU

Dự án giải cứu bức tranh tường ngã tư Chợ Mơ do báo Tuổi Trẻ phát hiện được vào đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái

Ngoài ý tưởng được trao giải, một ý tưởng khác lọt vào đề cử năm nay là kế hoạch giải cứu bức tranh cổ động ở ngã tư chợ Mơ của cố họa sĩ Trường Sinh, do ông Martin Rama thực hiện với sự hỗ trợ của con trai họa sĩ và một vài người bạn Việt Nam.

Tuy nhiên, ban tổ chức đã thiếu sót khi chỉ thông tin tới con trai của cố họa sĩ Trường Sinh mà không hề thông tin tới tác giả thật sự của dự án giải cứu bức tranh tường này là ông Martin Rama.

Năm 2014, ông Martin Rama cũng được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội hạng mục Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho cuốn sách Hà Nội một chốn rong chơi. Ngoài ra, hai dự án khác của ông cũng đã hai lần được vào đề cử giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội năm 2018 và năm nay.

Những bức ảnh nổi tiếng về Bùi Xuân Phái Những bức ảnh nổi tiếng về Bùi Xuân Phái

TTO - Hôm nay (1-9), kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa Bùi Xuân Phái, Công ty Tem Việt Nam phát hành tại 130 quốc gia con tem kỷ niệm dịp đặc biệt này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên