Tag: DANH ĐỨC

Một ngày trong đời me xừ Phi Văn Hóa

TTCT - Thời buổi thái bình, tự do của con người ta trong cái nhà riêng của mình tưởng chẳng có gì phải bàn cãi. Ấy thế mà không. Vì cuộc đời thế nào rồi vẫn phải răm rắp thức ngủ theo hiệu lệnh, thế mới tài.

Nghị sĩ Philippines không thuận với thỏa thuận

TT - Với thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng (EDCA), đồng minh Mỹ sẽ được luân phiên đóng quân ở Philippines trong 10 năm tới mà không phải trả tiền thuê như trước kia. Tiền thuê căn cứ từng là một trong những lý do khiến Thượng viện Philippines, vào tháng 12-1991, nhất quyết yêu cầu Mỹ rút khỏi nước này, chỉ ba ngày trước khi tổng thống Bush “cha” bắt đầu vòng công du châu Á trong 12 ngày (New York Times, 28-12-1991).

Đình đám hay dân sinh

TTO - Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) ngày chủ nhật 30-3-2014 đã chạy vơđét tít “Đầu tư cơ sở văn hóa: Băn khoăn những dự án… ngàn tỉ” trên trang 1, rồi leo vào trang 4, bàn về dự án đầu tư 1.000 tỉ xây dựng Nhà hát Phương Nam tại khu Lữ Gia - Phú Thọ, quận 11, TP.HCM.

Vì sao bà Yingluck quyết bầu cử?

TT - Bất chấp sức ép trên đường phố Bangkok đòi hủy bỏ cuộc bầu cử quốc hội ngày 2-2, bà Yingluck Shinawatra vẫn dứt khoát tổ chức bầu cử vì tự tin sẽ chiến thắng như ông anh Thaksin từng giải tán quốc hội rồi bầu lại và đắc thắng vào năm 2006.

ASEAN và thiên tai

TTCT - Những thiên tai mà ASEAN đã trải qua trong năm 2013 sẽ còn tiếp diễn trong năm 2014. Vấn đề là ASEAN đã, đang và sẽ đối phó với thiên tai như thế nào?

Mở một cánh cửa cho người nghèo

TTCT - Việc tuần báo TIME bình chọn Giáo hoàng Francis (Phanxicô theo cách gọi của giáo dân Việt Nam) là “nhân vật của năm” không gây bất ngờ lắm với người Công giáo.

ECSADIZ và "sứ mệnh" Biden

TTCT - Chuyến đi Tokyo, Bắc Kinh, Seoul của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden - được dự trù từ trước và loan báo từ hôm 4-11, trước khi nổ ra vụ khủng hoảng ECSADIZ (khu vực nhận dạng phòng không biển Hoa Đông) - được kỳ vọng giúp hạ hỏa nguy cơ xung đột được xem là gần kề.

Chỗ dựa lung lay

TT - Sáng thứ hai 2-12, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đến Bộ chỉ huy cảnh sát hoàng gia lúc 9g50. Khi trở ra bà đã không trả lời phỏng vấn của báo chí.

Thỏa thuận hạt nhân với Iran: Ai được gì? Nhượng gì? Lo gì?

TTCT - Tuy thỏa thuận hạt nhân với Iran chỉ mang tính tạm thời, có giá trị sáu tháng, song những điều khoản mặc cả được có thể kích thích xu hướng hòa hoãn ở Iran mạnh mẽ hơn, qua đó bảo đảm cho một thỏa thuận chung cuộc sau này.

Những cái đầu nóng

TT - Việc Trung Quốc chính thức xác lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ), có hiệu lực từ ngày 23-11, là một dấu hiệu nữa cho thấy nguy cơ va chạm là chẳng sớm thì muộn.