16/02/2024 10:35 GMT+7

Dành 657.000 tỉ đồng đầu tư công, chủ yếu cho các dự án hạ tầng giao thông

Sáng 16-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì họp phiên thứ 9.

Dành 657.000 tỉ đồng đầu tư công, chủ yếu cho các dự án hạ tầng giao thông- Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu các đại biểu dự phiên họp thảo luận, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp rút ngắn tiến độ các công trình, dự án, bảo đảm chất lượng, kỹ/mỹ thuật công trình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới đầu cầu 46 tỉnh, thành phố đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Mở đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cả nước đang thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng, trong đó có động lực về đầu tư có ý nghĩa quan trọng. 

Tập trung đột phá hạ tầng là lựa chọn đúng đắn

Đặc biệt, đầu tư công có vai trò dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội. Vì vậy, năm 2024, cả nước dành 657.000 tỉ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất 95%.

Việc thúc đẩy các dự án giao thông cũng có ý nghĩa quan trọng, theo Thủ tướng, là giảm chi phí logistics, chi phí đầu vào. Mục tiêu là giúp tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và nền kinh tế. Đồng thời tạo không gian phát triển mới vì đường đi đến đâu, mở ra không gian phát triển mới đến đó, nhất là phát triển công nghiệp, các khu đô thị, dịch vụ…

"Điều đó khẳng định việc Đảng, Nhà nước xác định tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là đột phá về hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là lựa chọn đúng đắn, sáng suốt, là yếu tố quyết định cho sự phát triển trước mắt và lâu dài", ông nói. 

Đánh giá 2023 có thể nói là một năm thành công về phát triển hạ tầng, Thủ tướng biểu dương các bộ ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu, nhà tư vấn và nhân dân đã có nhiều nỗ lực.

Đặc biệt là khí thế làm việc "xuyên Tết, xuyên ngày nghỉ", "vượt nắng, thắng mưa", "làm việc 3 ca, 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", thúc đẩy triển khai các công trình, dự án. 

Tuy vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một số công trình, dự án có tiến độ triển khai vẫn chậm. Nguyên nhân thủ tục đầu tư kéo dài; giải phóng mặt bằng chậm; chưa chủ động nguyên vật liệu; chế độ, chính sách khuyến khích chưa kịp thời; các chủ thể liên quan cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn…

Do đó, ông yêu cầu các đại biểu cần thảo luận kỹ, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp rút ngắn tiến độ các dự án đảm bảo chất lượng. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong sử dụng vốn ODA, sử dụng cát biển vào xây dựng các công trình giao thông…

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải phát biểu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiến độ các dự án trọng điểm hiện ra sao?

Hiện cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Với sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng trực tiếp tới các công trình động viên, khích lệ người lao động, nhiều dự án đã được tháo gỡ vướng mắc tồn tại từ lâu. 

Đến nay, dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông đã hoàn thành 9/11 dự án thành phần giai đoạn 2017-2020. Dự án Mỹ Thuận-Cần Thơ theo đúng kế hoạch, nâng tổng số đường cao tốc lên 1.892km, trong đó riêng năm 2023 là 475km. 

Đối với 12 dự án thành phần giai đoạn 2021-2025, có những vướng mắc về mặt bằng và vật liệu xây dựng nhưng các chủ đầu tư, nhà thầu đã nỗ lực tổ chức thi công, bám sát tiến độ. 

Với 5 dự án đường bộ cao tốc trục Đông-Tây và đường vành đai, tiến độ triển khai còn chậm. Tuy vậy, một số gói thầu do TP.HCM và Long An (đường vành đai 3), Hà Nội (đường vành đai 4), Bà Rịa-Vũng Tàu (đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu), Đắk Lắk và Khánh Hòa (Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột) làm cơ quan chủ quản triển khai cơ bản đáp ứng kế hoạch.

Các dự án cao tốc khác như Tuyên Quang-Hà Giang đoạn qua tỉnh Hà Giang; Cao Lãnh-An Hữu; Bến Lức-Long Thành đang được các chủ đầu tư, nhà thầu triển khai bám sát tiến độ đề ra.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn-ga Hà Nội và dự án Bến Thành - Suối Tiên cũng đang được tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu vận hành vào tháng 7-2024.

Đối với dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, các gói thầu đang tổ chức thi công như gói thầu 5.10 nhà ga hành khách, gói thầu xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay đã được tích cực triển khai bám sát tiến độ. 

Các gói thầu chưa khởi công thuộc dự án thành phần 1 xây dựng trụ sở các cơ quan quản lý nhà nước, dự án thành phần 4 xây dựng các công trình thiết yếu đang được các cơ quan chủ quản triển khai các thủ tục đầu tư; lựa chọn nhà đầu tư.

Gói thầu nhà ga hành khách T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được ACV triển khai thi công, bám sát tiến độ đề ra, đến nay giải ngân đạt 2.477/10.825 tỉ đồng (23%)…

Hai bộ vào cuộc gỡ vướng về đơn giá, vật liệu cho loạt dự án giao thông trọng điểmHai bộ vào cuộc gỡ vướng về đơn giá, vật liệu cho loạt dự án giao thông trọng điểm

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải vừa họp bàn cùng 46 địa phương để tìm giải pháp gỡ vướng về định mức đơn giá, vật liệu và hợp đồng xây dựng cho loạt dự án giao thông trọng điểm trên cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên