08/02/2024 12:33 GMT+7

Cái Tết đầu tiên ở khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam: Nhà mới an khang, mừng đón xuân sang

Những ngày này, nhiều gia đình tại các khu tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam đang hối hả dọn dẹp, trang trí nhà cửa đón Tết Nguyên đán. Ở Bình Định và Phú Yên, cái Tết đầu tiên trong ngôi nhà mới khiến bà con vô cùng phấn khởi, hạnh phúc.

Vợ chồng ông Huỳnh Văn Sơn (64 tuổi, ở khu tái định cư thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định) vui mừng đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang - Ảnh: LÂM THIÊN

Vợ chồng ông Huỳnh Văn Sơn (64 tuổi, ở khu tái định cư thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định) vui mừng đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang - Ảnh: LÂM THIÊN

Với mức đền bù hợp lý, nhiều người dân ở hai tỉnh Bình Định và Phú Yên đã chấp nhận "bỏ nhà" cũ để phục vụ dự án trọng điểm cao tốc Bắc - Nam. Họ bắt đầu một cuộc sống mới tại một vùng đất mới, trong ngôi nhà mới với tâm thế lạc quan, phấn khởi chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024.

Nhà mới khang trang, vui mừng đón Tết

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang, ông Huỳnh Văn Sơn (64 tuổi, ở khu tái định cư thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết nhà cũ ông ở thôn Mỹ Thạnh, xã Nhơn Phúc có diện tích hơn 500m2.

Khi được tái định cư ở thôn An Thái, gia đình ông được bố trí khu đất có diện tích 200m2. Tuy đất nhỏ hơn nhiều nhưng vợ chồng ông vẫn rất vui mừng. "Quả thật lúc này vợ chồng tôi mới thấy thấm thía câu thơ: Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn. Những ngày giáp Tết này, chúng tôi có nhớ về ngôi nhà ngày trước thật sự.

Tuy nhiên, hồi trước nhà cửa ở trong làng, xóm nhỏ, ọp ẹp lắm. Về đây thì đường sá rất đẹp, khang trang. Đèn điện cũng sáng và hiện đại. Vợ chồng tôi về đây ở cảm thấy rất an tâm, phấn khởi", ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn chăm sóc cây mai đón Tết trong ngôi nhà mới - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Sơn chăm sóc cây mai đón Tết trong ngôi nhà mới - Ảnh: LÂM THIÊN

Còn tại khu tái định cư Đồng Cây Thị ở thôn Thế Thạnh 1, xã Ân Thạnh, huyện Hoài Ân (Bình Định), không khí đón Tết ở đây cũng vô cùng sôi động. Vợ chồng ông Lương Đức Toàn, bà Nguyễn Thị Vân vừa dọn về nơi đây không lâu. Gia đình ông bà tất bật với nhiều việc để đón chào cái Tết đầu tiên ở nơi ở mới.

Bà Thân Thị Đi chăm sóc vườn rau xanh mướt trong ngôi nhà mới - Ảnh: LÂM THIÊN

Bà Thân Thị Đi chăm sóc vườn rau xanh mướt trong ngôi nhà mới - Ảnh: LÂM THIÊN

"Năm nay quả thật có chút đổi mới với gia đình tôi. Về đây chúng tôi có nhà mới, bà con mới. Mọi người nhìn nhau đều bỡ ngỡ nhưng nhà cửa tinh tươm, ai cũng phấn khởi. Tết này con cháu cũng về đầy đủ. Tôi vui lắm" - ông Toàn nói.

Trong khi đó, tại khu tái định cư xã Hòa An (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên), ông Phạm Đình Thuận (60 tuổi) cho biết trước đây ngôi nhà cũ cấp 4 của ông nằm ở thôn Phú Ân (xã Hòa An). Trong ngôi nhà mới của mình, ông Thuận vui vẻ kể: "Sau khi được giao đất tái định cư tôi liền tranh thủ cất nhà để kịp đón Tết Giáp Thìn. Vị trí khu tái định cư quá đẹp, thoáng đãng, mặt tiền lại gần với cụm khu công nghiệp. Tôi thấy rất thuận lợi".

Rời bỏ nơi ở cũ đã gắn bó nhiều năm qua là điều không dễ dàng với mỗi người nhưng bà Lê Thị Nguyệt (54 tuổi, xã Hòa An) cho biết rất đồng tình khi được chính quyền đền bù và hỗ trợ để xây dựng ngôi nhà mới 2 tầng ở khu tái định cư xã Hòa An.

"Lúc trước nhà của tôi ở sâu trong thôn Vĩnh Phú, xung quanh là ruộng lúa, tuy nhiên từ ngày được chính quyền hỗ trợ đền bù dự án cao tốc Bắc - Nam và được chuyển đến khu tái định cư để cất nhà ở mặt tiền đối diện cụm khu công nghiệp Hòa An nên tôi rất vui, yên tâm làm ăn" - bà Nguyệt nói.

Mong bà con đón Tết thật an vui

Ông Nguyễn Ngọc Tường - phó chủ tịch UBND huyện Phú Hòa (Phú Yên) - cho biết khu tái định cư xã Hòa An là khu vực có vị trí rất đắc địa. "Tất cả hệ thống hạ tầng như điện, hệ thống thoát nước… đã được huyện đầu tư đầy đủ, bài bản. Khu tái định cư xã Hòa An chúng tôi đã cấp xong tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con" - ông Tường nói.

Những ngôi nhà mới khang trang tại khu tái định cư xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (Bình Định) - Ảnh: LÂM THIÊN

Những ngôi nhà mới khang trang tại khu tái định cư xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn (Bình Định) - Ảnh: LÂM THIÊN

Còn ông Nguyễn Hữu Khúc - chủ tịch UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) - cho biết: "Đến nay, khoảng 65 hộ đã dọn đến nơi ở mới và chuẩn bị đón Tết. Để bà con vui mừng đón Tết tại nơi ở mới, huyện đã thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình. Tôi rất mong bà con sẽ đón một cái Tết thật vui vẻ, ấm áp nơi ở mới", ông Khúc cho hay.

Theo ông Nguyễn Tự Công Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, các hạng mục như đường sá, đèn điện tại các khu tái định cư cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn thiện. "Về cơ bản, các khu tái định cư tại các địa phương đã thi công xong. Tôi hy vọng bà con sẽ có một cái Tết thật vui và sung túc", ông Hoàng cho biết.

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua tỉnh Phú Yên dài 90,12km, có hơn 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng, 377 hộ dân phải di dời, tái định cư để thực hiện dự án trọng điểm này.

Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 qua địa phận tỉnh Bình Định có chiều dài 118km, bao gồm 3 dự án thành phần là Quảng Ngãi - Hoài Nhơn dài 27,7km, Hoài Nhơn - Quy Nhơn dài 70,1km và Quy Nhơn - Chí Thạnh dài 21km.

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, đối với tuyến chính cao tốc xác định có 11.460 hộ bị ảnh hưởng, với 16.274 thửa đất, diện tích khoảng 945,35ha; 1.013 ngôi nhà bị giải tỏa phải bố trí tái định cư. Tỉnh Bình Định phải thực hiện đầu tư xây dựng 39 khu tái định cư.

Huy động cả hệ thống chính trị đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam phía ĐôngHuy động cả hệ thống chính trị đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn đi qua các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa gồm 5 dự án thành phần với tổng chiều dài 351,2km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên