Đang theo sát 2 người Trung Quốc bị sốt nhập cảnh vào Đà Nẵng

15/01/2020 16:14 GMT+7

TTO - Hai người từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - nơi đầu tiên ghi nhận bệnh viêm phổi lạ do coronavirus chủng mới, được máy đo thân nhiệt từ xa phát hiện có sốt khi nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng.

Đang theo sát 2 người Trung Quốc bị sốt nhập cảnh vào Đà Nẵng - Ảnh 1.

Quy trình kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Đà Nẵng- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong cuộc họp khẩn chiều nay 15-1 xung quanh việc ngăn chặn bệnh viêm phổi lạ vào Việt Nam, Bộ Y tế thông báo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán, có biểu hiện sốt khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng hôm 14-1.

Bộ Y tế cho biết hiện hai người này đều đã được cách ly, theo dõi chặt chẽ, mẫu bệnh phẩm được gửi về Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế cũng đã lập đoàn công tác vào làm việc với Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 15-1, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng - cho biết trong hai người Trung Quốc được phát hiện có thân nhiệt cao nêu trên thì trường hợp trẻ em đã xác minh được có thay đổi thân nhiệt do sốc nhiệt trên máy bay nên đã thôi theo dõi. Với trường hợp người lớn còn lại, đơn vị đã thực hiện cách ly và lấy mẫu như quy trình. 

“Trường hợp này sốt 38 độ, theo quy trình thì phải đưa cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên qua thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng, người này không có biểu hiện gì về phổi, các mẫu xét nghiệm cũng cho kết quả bình thường”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Theo bác sĩ Thạnh, đến bây giờ với hai trường hợp máy báo thân nhiệt cao này có thể khẳng định không liên quan đến bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc. Tuy nhiên vẫn còn một số mẫu bệnh phẩm còn phải chờ kết quả từ các nơi khác gởi về theo đúng quy trình rồi mới cho ngừng cách ly.

Hai trường hợp có sốt kể trên là hai ca nghi nhiễm bệnh lạ đầu tiên tại Việt Nam. Trước đó, bệnh xuất hiện tại Trung Quốc, rồi tiếp tục ghi nhận ca nghi nhiễm tại Hong Kong và mới nhất, Thái Lan đã có bệnh nhân mắc bệnh. Trong số 59 ca bệnh thống kê được cho đến nay, đã có một trường hợp tử vong.

Bộ Y tế cho biết vẫn đang duy trì các hoạt động chống dịch. Do đã phát hiện những ca nghi nhiễm, hoạt động chống dịch đã được đẩy mạnh hơn nhằm ngăn chặn bệnh lạ vào Việt Nam.

Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc xuất hiện tại Thái Lan: Bộ Y tế họp khẩn Bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc xuất hiện tại Thái Lan: Bộ Y tế họp khẩn

TTO - Bộ Y tế sẽ họp khẩn với chuyên gia các tổ chức quốc tế, các viện và bệnh viện chức năng trong hôm nay để bàn cách phối hợp ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc xâm nhập Việt Nam.

L.ANH - TR.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận