22/02/2024 13:24 GMT+7

Đằng sau Box Office Vietnam và những con số trăm tỉ, nghìn tỉ của phim Việt

Người lập ra Box Office Vietnam nói với Tuổi Trẻ Online về thuật toán, cách hoạt động của đơn vị này. Một số nhà sản xuất phim công nhận trang web có giá trị tham khảo về toàn cảnh phòng vé.

Giao diện Box Office Vietnam, trang web "khuấy đảo" thị trường điện ảnh Việt Nam mấy năm nay vì công khai doanh số phim - thứ trước đây là thông tin độc quyền của nhà sản xuất, nhà phát hành - Ảnh: ĐPCC

Giao diện Box Office Vietnam, trang web "khuấy đảo" thị trường điện ảnh Việt Nam mấy năm nay vì công khai doanh số phim - thứ trước đây là thông tin độc quyền của nhà sản xuất, nhà phát hành - Ảnh: ĐPCC

Tối 21-2, đạo diễn Trấn Thành chia sẻ ảnh chụp màn hình doanh số phim Mai trên Box Office Vietnam với con số 400 tỉ - lập kỷ lục nhanh nhất trong lịch sử phim Việt.

Trấn Thành viết: "Mới check trên Box Office, 10h tối ngày 21-2-2024. Mai ơi là Mai! Xin cảm ơn quý khán giả thật nhiều!".

Trước đó, hồi tháng 1, nhà sản xuất Võ Thanh Hòa cũng chia sẻ ảnh chụp màn hình Box Office Vietnam cho thấy phim Quỷ cẩu do anh sản xuất đang đứng đầu phòng vé.

Võ Thanh Hòa viết: "Đây là tuần thứ 4 và bé Mít vẫn tiếp tục dẫn đầu phòng vé. Điều này với người làm nghề như tụi mình là rất đáng quý!".

Việc một bộ phim đứng đầu phòng vé hay chạm mốc doanh thu bao nhiêu là thông tin nhà sản xuất có thể tự mình công bố. 

Nhưng những nhà làm phim lâu năm như Trấn Thành hay Võ Thanh Hòa chọn chia sẻ từ Box Office Vietnam để tăng tính khách quan, khi một đơn vị bên ngoài cũng ghi nhận thông tin đó.

Box Office Vietnam đang có những tác động gì với thị trường phim Việt, cũng như đối mặt ra sao với những ý kiến trái chiều. Tuổi Trẻ Online tìm hiểu dưới đây.

Nhà sản xuất nói có sai số trên dưới 10% 

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đạo diễn kiêm nhà sản xuất Võ Thanh Hòa nhận định: "Tôi thấy số liệu trên Box Office Vietnam khá đúng, sai số trên dưới 10%.

10% là nói trừ hao, còn với các phim của tôi thì con số đều gần đúng, nên tôi thấy có giá trị tham khảo".

Là người đạo diễn hoặc sản xuất một số phim ăn khách, có những phim trăm tỉ như Siêu lừa gặp siêu lầy, Quỷ cẩu, Võ Thanh Hòa cho rằng sự xuất hiện của Box Office Vietnam là tích cực với thị trường.

Các nhà sản xuất Võ Thanh Hòa, Hoàng Quân nói về sai số và ảnh hưởng của Box Office Vietnam với thị trường - Ảnh: Facebook nhân vật

Các nhà sản xuất Võ Thanh Hòa, Hoàng Quân nói về sai số và ảnh hưởng của Box Office Vietnam với thị trường - Ảnh: Facebook nhân vật

Anh nói: "Điều này giúp thị trường minh bạch hơn. Khán giả có thêm một kênh tham khảo. Người làm kinh doanh và đầu tư phim chuyên nghiệp có thể phân tích data để hiểu thị trường và khán giả hơn".

Còn nhà sản xuất Hoàng Quân của ProductionQ (phim Kẻ ăn hồn, Chuyện ma gần nhà) nhận định con số trên trang này "không chính xác lắm, luôn có sai số khoảng trên dưới 10% tùy theo phim và thể loại phim.

Với những bộ phim do chúng tôi sản xuất, số doanh thu bị chênh lệch khá nhiều, có phim thấp hơn và có phim cao hơn".

Nhà sản xuất luôn có báo cáo chính xác nhất về doanh thu từ nhà phát hành. Nếu con số trên Box Office Vietnam chênh với thực tế, họ sẽ phải giải trình với nhà đầu tư về lý do số liệu hai bên không khớp.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Hoàng Quân công nhận Box Office Vietnam đang được xem là một nguồn thông tin tham khảo cho ngành phim và khán giả.

Những dữ liệu chi tiết về thứ tự xếp hạng hoặc số lượng suất chiếu trên Box Office Vietnam khá sát thực tế và hữu ích cho giới làm phim, khiến họ theo dõi trang này thường xuyên.

"Khi cần có những thống kê tùy biến theo thời gian, dữ liệu của BOVN cho kết quả khá khái quát về doanh thu (dù chưa chính xác 100%) trên thể loại hoặc trên từng bộ phim, cho thấy được thị hiếu khán giả và mức độ phân bổ suất chiếu, sức cạnh tranh của từng bộ phim trong các thời điểm nhất định.

Dưới góc nhìn của người làm truyền thông và phát hành phim, thì đây là những thông tin rất thú vị" - anh Hoàng Quân nói.

Người sáng lập Box Office Vietnam nói về nghi vấn "thao túng thị trường"

Dịp Tết vừa qua, khi phòng vé sôi động với doanh thu kỷ lục của phim Mai (tăng chóng mặt hàng giờ trên Box Office Vietnam), một số khán giả cũng đặt câu hỏi về cách hoạt động và độ chính xác của trang này.

Có người đặt câu hỏi trang này hoạt động không biết ai đứng sau, số liệu có đáng tin cậy?

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Khánh Dương - người sáng lập Box Office Vietnam, sống tại Hà Nội, được biết nhiều hơn với tư cách biên kịch truyện tranh Long Thần Tướng - phủ nhận thông tin trang này hoạt động ẩn danh.

Doanh số một số phim hot hiện tại được Box Office Vietnam ghi nhận trưa 22-2. Trong đó, doanh số phim "Đào, phở và piano" được người sáng lập thừa nhận có sai số lớn. Lý do là không lấy được dữ liệu từ Trung tâm Chiếu phim quốc gia do trang web và app bị sập - Ảnh: Chụp màn hình

Doanh số một số phim hot hiện tại được Box Office Vietnam ghi nhận trưa 22-2. Trong đó, doanh số phim "Đào, phở và piano" được người sáng lập thừa nhận có sai số lớn. Lý do là không lấy được dữ liệu từ Trung tâm Chiếu phim quốc gia do trang web và app bị sập - Ảnh: Chụp màn hình

Ông Khánh Dương nói: "Tôi chưa rõ sao mọi người nghĩ Box Office Vietnam hoạt động ẩn danh.

Từ năm 2019 tới nay, chúng tôi hoạt động độc lập nhưng không ẩn danh. Tôi vẫn duy trì, liên lạc trao đổi thường xuyên qua điện thoại, gặp mặt trực tiếp với đại diện 6 nhà rạp lớn nhất Việt Nam, các hãng phim sản xuất 80% số phim điện ảnh trên thị trường, cũng như các phóng viên mảng văn hóa, giải trí trong nước.

Tôi nghĩ trừ những người ngoại đạo, còn nhiều người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh đều từng liên lạc, trao đổi với tôi".

Thuật toán của Box Office Vietnam được người sáng lập cho là "không có gì quá phức tạp". Trang web sử dụng dữ liệu công khai, là số lượng vé bán ra của mỗi suất chiếu được các nhà rạp công bố công khai ở hệ thống bán vé.

Dữ liệu này được xử lý, làm sạch và đưa vào thống kê chi tiết để giúp mọi người có cái nhìn toàn cảnh về thị trường.

"Bạn cứ hình dung trước đây, các kênh truyền thông, báo chí hay lên trang web bán vé chụp ảnh "số suất chiếu áp đảo" hoặc "phòng chiếu lấp đầy gần hết".

Còn Box Office Vietnam cũng làm công việc tương tự như vậy: lên trang web bán vé và ghi nhận thông tin nhưng tự động và có quy trình, có ghi nhận số liệu cụ thể" - người sáng lập nói.

Với nghi vấn Box Office Vietnam "thao túng thị trường", ông Khánh Dương nói: "Với bất cứ ai hoài nghi dữ liệu của chúng tôi, tôi chỉ có đề nghị duy nhất: Nếu nói số liệu của chúng tôi là sai, xin vui lòng chứng minh hoặc gửi dữ liệu đúng".

Về tính chất "đơn vị thống kê độc lập" của trang này, ông Dương cho biết trang hoạt động độc lập với báo cáo nội bộ của các đơn vị sản xuất, phát hành.

Đạo diễn Nhất Trung từng tranh cãi với Box Office Vietnam về dữ liệu phòng vé phim Đôi mắt âm dương vào năm 2020 - Ảnh: Facebook Nhất Trung

Đạo diễn Nhất Trung từng tranh cãi với Box Office Vietnam về dữ liệu phòng vé phim Đôi mắt âm dương vào năm 2020 - Ảnh: Facebook Nhất Trung

Box Office Vietnam từng bị mời làm việc vì một nhà sản xuất tố

Ông Nguyễn Khánh Dương cho biết thời đầu khi làm trang web, ông đối mặt sự e ngại, dè chừng của các đơn vị làm phim.

Dịp Tết 2019, ông Dương bị cơ quan chức năng ở Hà Nội mời làm việc, do một đơn vị sản xuất phim Tết phản đối việc trang web công bố số liệu. Sau một buổi làm việc, giải thích rõ ràng thì mọi việc được giải quyết.

Tết 2020, Box Office Vietnam có cuộc tranh cãi lớn với một nhà sản xuất phim Tết. Cụ thể, đây là sự việc với đạo diễn Nhất Trung - người làm phim Đôi mắt âm dương.

Theo đó, nhà sản xuất công bố phim đứng đầu phòng vé, còn doanh số trên Box Office Vietnam lại cho thấy Đôi mắt âm dương chỉ về nhì.

"Nhưng bên cạnh các tranh cãi, chúng tôi vẫn nhận được các cuộc điện thoại hỏi thăm, động viên và khích lệ từ các đơn vị sản xuất phim trong nước, từ đại diện các nhà rạp" - ông Khánh Dương cho biết.

Gần 6 năm hoạt động

Box Office Vietnam có trang web và fanpage hoạt động song song. Trang này bắt đầu đăng tải bảng xếp hạng doanh thu đầu tiên vào ngày 3-9-2016, ghi nhận doanh thu Ngày Quốc khánh 2-9 năm đó.

Trong bảng xếp hạng này, phim Nắng dẫn đầu, phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể vẫn có doanh thu tốt sau 3 tuần chiếu, còn Găng tay đỏ khá yếu.

Đến tháng 2-2017, đơn vị có ghi nhận đầu tiên về doanh thu dịp chiếu Tết, nhận xét toàn cảnh là phim Việt thảm bại.

Những bài tổng kết này về sau xuất hiện dày hơn và được đăng sau mỗi dịp cuối tuần, gần giống với cách công bố doanh thu của các đơn vị đo lường phòng vé quốc tế.

Hơn nửa triệu người Việt ra rạp ngày ValentineHơn nửa triệu người Việt ra rạp ngày Valentine

Ngày 14-2, Box Office Vietnam thống kê được 646.000 vé xem phim được bán ra ở Việt Nam nhờ ngày lễ Valentine trùng với mùng 5 Tết Giáp Thìn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên