Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài 'Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào'

13/07/2022 22:06 GMT+7

TTO - Ngay khi vừa đặt chân đến nước bạn Lào, 75 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM thăm 'địa chỉ đỏ' tượng đài tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào tại tỉnh Attapeu.

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh 1.

Các chiến sĩ tình nguyện đã đến thăm địa chỉ đỏ tại tượng đài đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào ở tỉnh Attapeu - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 13-7, 75 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM có mặt tại tỉnh Attapeu (Lào) khởi đầu các hoạt động tình nguyện tại nước bạn Lào.

Đợt hoạt động tình nguyện hướng đến kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18-7-1977 - 18-7-2022) và 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào (5-9-1962 - 5-9-2022).

Đồng thời hướng tới chào mừng đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.HCM lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được xây dựng và không ngừng được vun đắp xuyên suốt lịch sử xây dựng và đấu tranh giải phóng dân tộc của mỗi nước.

Trong suốt thời gian qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước.

Ngay khi đến nước bạn Lào, đoàn đại biểu đến dâng hương và đặt vòng hoa tại "địa chỉ đỏ" tượng đài đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào tại tỉnh Attapeu.

Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa sâu sắc, là biểu tượng cao cả, sinh động, tài sản tinh thần vô giá, nơi ghi lại để cho các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về tình đoàn kết, lòng dũng cảm, sự hy sinh quên mình của quân và dân hai nước Việt Nam - Lào.

Bên cạnh đó, tượng đài cũng là biểu tượng về sự tri ân của Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội hai nước đối với những anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ nhân dân Lào đã ngã xuống, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của hai nước, hai dân tộc.

Chị Vieng Da Lay Vieng Xay (cán bộ Tỉnh đoàn Attapeu) chia sẻ, tượng đài có ý nghĩa vô cùng quan trọng với tuổi trẻ nhân dân cách mạng Lào nói riêng, và tuổi trẻ tỉnh Attapeu nói riêng.

"Ở đây bất kỳ già trẻ lớn bé đều biết về tượng đài tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ với nhau về tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào và nhắc nhớ nhau phải vun đắp tình hữu nghị đặc biệt đó" - chị Vieng Da Lay Vieng Xay nói.

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh 2.

Đoàn chiến sĩ tình nguyện TP.HCM chụp hình lưu niệm tại tượng đài đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh: HÀ THANH

Đứng trước "địa chỉ đỏ" thiêng liêng trên nước bạn Lào, chiến sĩ Lương Trần My (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) không giấu được niềm xúc động nhớ về những cống hiến, hy sinh của thế hệ cha ông đã ngã xuống.

"Qua chuyến đi này, tôi cảm nhận được sâu sắc hơn về tình hữu nghị giữa hai nước, giúp tôi có thêm kiến thức về văn hóa, con người nước bạn. Là thế hệ tiếp nối, tôi sẽ truyền lửa đến các bạn, các em nhỏ về tình bạn đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào", My nói.

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh 3.

Đại diện tuổi trẻ nước bạn Lào tặng hoa cho anh Lê Hoàng Minh, chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm 2022 - Ảnh: HÀ THANH

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh 4.

Chiến sĩ TP.HCM được đón chào trên đất bạn Lào - Ảnh: HÀ THANH

Dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt - Lào - Ảnh 5.

Đoàn tình nguyện TP.HCM đã có mặt tại nước bạn Lào bắt đầu các hoạt động tình nguyện - Ảnh: HÀ THANH

Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đến nước bạn Lào và huyện đảo Phú Quý Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đến nước bạn Lào và huyện đảo Phú Quý

TTO - Gần 160 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM đã bắt đầu hành trình đến nước bạn Lào và huyện đảo Phú Quý triển khai các hoạt động tình nguyện năm 2022, với tinh thần 'đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên'.

HÀ THANH (từ Attapeu, Lào)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận