Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM lên đường gắn kết tuổi trẻ 2 nước Việt - Lào

12/07/2022 09:54 GMT+7

TTO - Sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, hôm nay 12-7, 140 chiến sĩ tình nguyện từ TP.HCM xuất quân tham gia tình nguyện hè tại Lào.

Chiến sĩ tình nguyện TP.HCM lên đường gắn kết tuổi trẻ 2 nước Việt - Lào - Ảnh 1.

Anh Lê Hoàng Minh, ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM, chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm 2022 - Ảnh: H.M.

Trên đất nước bạn, những người trẻ Việt Nam mang theo sứ mệnh vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào, thực hiện nhiệm vụ ngoại giao nhân dân, gắn kết tuổi trẻ 2 nước.

"Từ 2004 đến nay, chiến sĩ tình nguyện của TP.HCM từ thanh niên công nhân, cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên thành phố... bằng chuyên môn, công trình, phần việc cụ thể đã tích cực giúp đỡ người dân, thiếu nhi của nước bạn Lào trong việc phát triển, ổn định cuộc sống, an sinh xã hội và đặc biệt thực hiện sứ mệnh kết nối, xây dựng và vun đắp tình hữu nghị Việt - Lào.

Các hoạt động tình nguyện không chỉ thể hiện tinh thần của tuổi trẻ TP.HCM mà còn thực hiện nhiệm vụ ngoại giao nhân dân, gắn kết tuổi trẻ 2 nước, đặc biệt gắn kết kiều bào Việt Nam ở Lào" - anh LÊ HOÀNG MINH, ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban công nhân lao động Thành đoàn TP.HCM, chỉ huy trưởng các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm 2022, chia sẻ với Tuổi Trẻ.

5 nhóm hoạt động lớn

* Sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID-19, năm 2022 tuổi trẻ TP.HCM nối lại hoạt động tình nguyện hè tại Lào. Xin anh cho biết điểm mới của chương trình năm nay?

- Sau 2 năm chống chịu vì dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân nước bạn Lào bị ảnh hưởng rất nặng nề, đặc biệt là việc người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe. Trước bối cảnh như vậy, năm 2022 chiến sĩ tình nguyện TP.HCM tập trung vào 5 nhóm hoạt động lớn.

Trước hết là hoạt động y tế. Bên cạnh trao tặng tủ thuốc, năm nay đội hình chiến sĩ tình nguyện cùng Hội Thầy thuốc trẻ thành phố, Sở Y tế, các bệnh viện sẽ tổ chức thăm khám cho 5.000 người dân, thiếu nhi trên địa bàn 2 tỉnh Champasak và Attapeu. 

Mục tiêu là làm sao chia sẻ được kinh nghiệm cho các y, bác sĩ Lào trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân hậu COVID-19, chia sẻ kinh nghiệm tầm soát COVID-19, tổ chức hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm, nghiệp vụ của ngành y tế.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tập trung giải pháp cho người dân phát triển nền kinh tế nông nghiệp tư nhân tại nhà, tại các hộ gia đình; tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao một số mô hình về nông nghiệp cho người dân của Lào.

Cùng với đó là xây dựng sân chơi giúp thiếu nhi phát triển sức khỏe tinh thần, tạo điều kiện cho các em vui chơi học tập và xây dựng thư viện sách cho thiếu nhi. Chúng tôi mong muốn thư viện sách phải đến được với con em kiều bào Việt Nam, cùng Hội người Việt Nam ở Lào thực hiện sứ mệnh duy trì tiếng Việt cho con em người Việt.

Đồng thời, triển khai nhóm các hoạt động công trình an sinh xã hội như trao tặng nhà hữu nghị "Tuổi trẻ Việt - Lào", bồn nước rửa tay sử dụng chân đạp là sản phẩm do chính thanh niên thành phố thiết kế, triển khai, vận hành trong thời gian dịch bệnh COVID-19, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng...

Bên cạnh đó, thực hiện sứ mệnh kết nối thanh niên 2 nước Việt - Lào trong hoạt động chia sẻ mô hình học tập, kinh nghiệm trong công tác Đoàn và chia sẻ phần mềm giúp các bạn sinh viên tổ chức thi trực tuyến được trong bối cảnh dịch bệnh.

Có 2 điểm khác biệt lớn nhất trong hoạt động chiến dịch tình nguyện hè tại Lào năm nay. Trong bối cảnh dịch bệnh đã xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo của tuổi trẻ thành phố và chúng ta mong muốn chia sẻ những thành quả nghiên cứu đó, đồng thời chuyển giao công nghệ cho các bạn Lào.

Chúng ta cũng nhận thấy được tác động của dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý tinh thần của người dân, năm nay chiến sĩ tình nguyện thành phố sẽ giúp người dân Lào trong phòng chống tác động của dịch bệnh COVID-19.

* Với 5 nhóm nội dung nói trên, sẽ có những thách thức nào trong quá trình thực hiện các hoạt động tình nguyện trên đất bạn Lào, thưa anh?

- Khoảng 140 chiến sĩ tình nguyện thành phố được triển khai ở 3 đội hình: chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh và đội hình Hội thầy thuốc trẻ, văn nghệ sĩ trẻ. Trong 14 ngày tại nước bạn Lào, các chiến sĩ tình nguyện sẽ triển khai hoạt động tại 10 huyện, thành phố thuộc 2 tỉnh Champasak và Attapeu.

Đặc thù địa bàn 2 tỉnh nói trên rất rộng, do đó việc xây dựng kế hoạch và phối hợp với Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tại 2 tỉnh bạn được triển khai rất chặt chẽ. Tôi nghĩ địa bàn rộng là thử thách nhưng không phải là chướng ngại không thể vượt qua.

Tinh thần lớn nhất với hoạt động tình nguyện hè là phải có lực lượng đối ứng. Nghĩa là, thông qua hoạt động tình nguyện sẽ có rất nhiều thanh niên nước bạn Lào được kết nối, tham gia hoạt động cùng với thanh niên thành phố.

"Chiến sĩ áo trắng" góp sức trên đất bạn Lào

* Sau 2 năm chung sức cùng với TP.HCM vượt qua đại dịch, hoạt động tình nguyện hè năm nay nhận được hưởng ứng đông đảo của y bác sĩ trẻ. Trên nước bạn Lào, đội hình y bác sĩ trẻ sẽ được triển khai như thế nào, thưa anh?

- Phải nói rằng trong hoạt động hè năm nay, số lượng y bác sĩ trẻ của thành phố tham gia rất đông đảo, chiếm gần một nửa đội hình. Ngay khi Thành đoàn TP.HCM triển khai kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của y bác sĩ trẻ thành phố. 

Đặc biệt, không dừng lại ở đội hình truyền thống của Sở Y tế thành phố mà năm nay có sự xuất hiện của Đoàn cơ sở y tế trực thuộc Thành đoàn như Đoàn thanh niên Bệnh viện Thống Nhất, Đoàn thanh niên Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố.

Trong thời gian qua, "chiến sĩ áo trắng" đã xông pha trên tuyến đầu chống dịch, làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Họ là những người hiểu rõ và có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch, hỗ trợ bệnh nhân vượt qua tác động của hậu COVID-19.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, mỗi chiến sĩ "thầy thuốc trẻ" sẽ tham gia chia sẻ kinh nghiệm của tuổi trẻ thành phố trong công tác phòng chống dịch COVID-19 với tuổi trẻ nước bạn, qua đó góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, hữu nghị 2 nước Việt - Lào.

* Với vai trò là chỉ huy trưởng, anh kỳ vọng như thế nào về các hoạt động tình nguyện hè tại Lào năm nay?

- Năm 2022 là năm đặc biệt chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 - 5-9-2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18-7-1977 - 18-7-2022).

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hoạt động phối hợp giữa Thành đoàn TP.HCM và Đoàn thanh niên nhân dân cách mạng Lào tỉnh Champasak và tỉnh Attapeu, Ban thường vụ Thành đoàn tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện hè tại Lào 2022.

Đặc biệt hơn nữa là trong thời điểm diễn ra chiến dịch trùng thời điểm kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Chúng tôi kỳ vọng thông qua hoạt động này, tuổi trẻ Việt - Lào sẽ có thêm nhiều cơ hội, trải nghiệm, trao đổi, cùng nắm tay nhau vượt khó khăn, đạt được những thành tựu chúng ta mong muốn.

Đồng thời, thông qua hoạt động tình nguyện, chính trải nghiệm tham gia hoạt động tình nguyện trên nước bạn Lào sẽ giúp các chiến sĩ trẻ trưởng thành hơn rất nhiều, trở thành nhân tố tích cực cho hoạt động Đoàn, đóng góp cho sự phát triển chung của phong trào thanh niên thành phố.

3.000 chiến sĩ tình nguyện dự lễ xuất quân Hè tình nguyện 2022 3.000 chiến sĩ tình nguyện dự lễ xuất quân Hè tình nguyện 2022

TTO - Lễ xuất quân Hè tình nguyện 2022 được Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM tổ chức hôm nay 5-6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM).

HÀ THANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận