Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng

09/12/2017 23:08 GMT+7

TTO - Khu vực xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy (Thái Bình) hiện vẫn ngổn ngang, khó có thể đưa các tổ máy vào vận hành trong tháng 3-2018 theo thông báo.

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 1.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với các công trình còn ngổn ngang - Ảnh: Tiến Thắng

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong vụ án cố ý làm trái, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) mà cơ quan điều tra đang điều tra, có liên quan tới sai phạm của ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên PVN, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương.

Ghi nhận trong ngày 9-12, hàng trăm công nhân, cán bộ kỹ thuật được huy động vẫn đang tập trung vào việc xây dựng hoàn thiện các hạng mục bên trong khu vực công trường của nhà máy nhiệt điện này.

Bên ngoài cổng lớn dẫn vào công trình vẫn còn tấm biển lớn giới thiệu sơ bộ quy mô cũng như thời gian sẽ hoàn thành dự án trọng điểm này.

Trước việc công trình liên quan đến "bê bối", sai phạm nghiêm trọng của hàng loạt lãnh đạo, không ít công nhân đang làm việc tại công trình này bày tỏ sự bất an.

Không ai biết đến khi nào dự án mới có thể hoàn thiện để đi vào hoạt động khi đã liên tục phải kéo giãn tiến độ hoàn thành. 

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 2.

Công nhân vẫn tiếp tục làm việc bên trong công trình Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: Tiến Thắng

Ông N.V.P., công nhân được huy động từ nguồn lực tại địa phương, phụ trách công việc xây dựng tại đây, cho biết cũng có nghe loáng thoáng đến việc dự án xây dựng nhà máy đang bị nợ vốn nên khó có thể hoàn thành theo đúng tiến độ.

Ông P. đang đảm nhận công việc đổ bêtông, xây dựng cơ bản tại các công trình bên trong nhà máy với mức ngày công dao động trong khoảng 170.000 đồng/ngày.

"Ở quê nông nhàn không có việc gì làm nên chúng tôi tranh thủ làm thêm tại đây. Tiền lương của mọi người thường cứ một vài tháng lại có.

Phụ nữ làm công việc tại đây vất vả không kém nam giới nhưng tiền công thấp hơn, chỉ được khoảng 150.000 đồng/người/ngày công", ông P. cho biết thêm.

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 3.

Ông Đinh La Thăng được xác định có liên quan đến vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản xảy ra tại PVC liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: Tiến Thắng

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có công suất 1.200 MW bao gồm 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 600 MW. Điện năng sản xuất của nhà máy khi đưa vào vận hành sản xuất ước đạt 7.200 tỉ kWh/năm.

Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 6-2012, dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 4-2016. Tuy nhiên, thực tế đến ngày 9-12 tại đây vẫn còn ngổn ngang các hạng mục cần phải hoàn thiện.

Dự án có tổng mức đầu hơn 34.000 tỉ đồng do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Tổng thầu EPC là Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Dự án là một trong những công trình điển hình của việc dùng vốn sai mục đích của PVC dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh.

Số tiền tạm ứng cho dự án này được PVN rót cho PVC hồi năm 2011 khoảng 1.300 tỉ đồng và 6,6 triệu USD đã bị sử dụng sai mục đích. Theo đó, trong năm 2011 phía PVN ký hợp đồng EPC giao cho PVC xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Để triển khai dự án này, PVC xin tạm ứng 1.312 tỉ đồng và 6,6 triệu USD. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được số tiền tạm ứng trên thì PVC đã lấy 1.080 tỉ đồng để thanh toán 425 tỉ đồng nợ gốc vay ngân hàng và dùng 55 tỉ đồng thanh toán lãi vay ủy thác của PVN.

Ngoài ra, lãnh đạo PVC thời điểm đó là Trịnh Xuân Thanh còn chi 74 tỉ đồng để hỗ trợ nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, bổ sung 103 tỉ đồng hỗ trợ cho công trình Vũng Áng tại tỉnh Hà Tĩnh.

Số tiền 300 tỉ đồng còn lại, PVC dùng để góp vốn vào 5 công ty con gồm: Công ty PVC - MS với số góp 102 tỉ đồng; dùng 50 tỉ đồng để góp vào Công ty PVC - Land; 55 tỉ đồng góp vào Công ty PVC - Hòa Bình; 30 tỉ đồng góp vào Công ty PVNC và 30 tỉ đồng còn lại góp cho Công ty PVC Mekong.

Đến nay có 3 công ty kinh doanh thua lỗ không thu hồi được vốn, PVC đã phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.

Bên cạnh sai phạm nghiêm trọng nói trên, tại công trình dự án này cũng còn tồn tại một loạt sai phạm khác đang được cơ quan điều tra tập trung làm rõ.

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 4.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 khó có thể đưa vào vận hành trong tháng 3-2018 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 5.

Nhiều hạng mục bên trong công trình vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện - Ảnh: TIẾN THẮNG

Dang dở dự án liên quan ông Đinh La Thăng - Ảnh 6.

Một khu vực công trường xây dựng còn dang dở bên trong Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: TIẾN THẮNG

TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận