Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Đảng Dân chủ đòi cựu cố vấn an ninh quốc gia ra làm chứng, ông Trump không chịu

27/01/2020 18:08 GMT+7

TTO - Đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton, ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống đang diễn ra đến hồi gay cấn.

Đảng Dân chủ đòi cựu cố vấn an ninh quốc gia ra làm chứng, ông Trump không chịu - Ảnh 1.

Đảng Dân chủ đòi cựu cố vấn an ninh quốc gia ra làm chứng, ông Trump không chịu - Ảnh: REUTERS

Kêu gọi được đưa ra sau khi báo New York Times ngày 26-1 đăng bài viết rò rỉ những thông tin trong cuốn sách chưa xuất bản ông Bolton, trong đó có chi tiết ông Trump muốn hoãn việc viện trợ cho Ukraine trừ khi họ điều tra đối thủ chính trị của ông, ứng cử viên tổng thống Joe Biden, của Đảng Dân chủ và con trai. 

New York Times đã trích nhiều nguồn tin có tiếp xúc với bản thảo chưa xuất bản của ông Bolton với nội dung vào tháng 8-2019, ông Trump nói với một nhân vật, khi đó là phụ tá hàng đầu rằng ông, muốn giữ lại 391 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine cho đến khi các quan chức của nước này hỗ trợ ông trong việc điều tra các thành viên Đảng Dân chủ, trong đó có cả ông Joe Biden.

Ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, người phụ trách luận tội của Hạ viện, kêu gọi trên Twitter: "(ông) Bolton trực tiếp mâu thuẫn với trọng tâm lập luận bào chữa của tổng thống. Để phiên tòa được diễn ra công bằng, các thượng nghị sĩ phải yêu cầu ông Bolton ra làm chứng, đồng thời cung cấp các ghi chú của ông cũng như những tài liệu khác".

Tuy nhiên, ông Trump không chịu để ông John Bolton ra làm chứng với lý do an ninh quốc gia và luôn khẳng định mình không hề hành động sai trái. Ông nhiều lần chế giễu việc tố tụng luận tội là "cuộc săn phù thủy" vô ích. 

Nếu những gì ông Bolton viết là đúng, lời khai của ông Bolton có thể làm suy yếu lời bào chữa của ông Trump và các luật sư của ông rằng không có chuyện có qua có lại, "quid pro quo", trao tiền viện trợ để đổi lại việc Chính phủ Ukraine điều tra ông Biden.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định việc Đảng Cộng hòa từ chối gọi ông Bolton và những người khác ra làm chứng là hành động "không thể bào chữa".

Chưa có bình luận nào từ các luật sư của ông Bolton cũng như từ Nhà Trắng.

Phiên tòa luận tội sẽ được tiếp tục tại Thượng viện Mỹ trong ngày 27-1. Trong các cuộc tranh luận tuần qua, các công tố viện Hạ viện nêu luận điểm ông Trump đã lạm dụng quyền lực khi yêu cầu Ukraine điều tra về cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden. Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump đã cố gắng gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020 và nói rằng ông đã hành động theo cách không phù hợp với lời thề của tổng thống.

Trong khi đó, nhóm pháp lý của Trump cáo buộc Đảng Dân chủ đang cố gắng bôi nhọ tổng thống, làm ông thua cuộc trong kỳ bầu cử sắp đến. 

Do Đảng Cộng hòa nắm đa số 53-47 tại Thượng viện, ông Trump sẽ không có nguy cơ bị cách chức.

Theo Reuters, ông Bolton rời nhiệm từ tháng 9-2019 do bất đồng với tổng thống. Ông Trump khẳng định mình sa thải ông Bolton, còn ông Bolton thì nói rằng mình từ chức.

Ông Joe Biden: Ông Joe Biden: 'Không có cơ sở pháp lý buộc tôi làm chứng luận tội tổng thống'

TTO - Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-12 tuyên bố Đảng Cộng hòa “không có nền tảng pháp lý” để triệu tập ông đến buổi điều trần thuộc khuôn khổ phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận