Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania yêu cầu Tòa tối cao can thiệp kiểm phiếu

07/11/2020 06:31 GMT+7

TTO - Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania ngày 6-11 đã đệ đơn yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ ra lệnh dừng kiểm những lá phiếu gửi đến muộn ở bang này.

Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania yêu cầu Tòa tối cao can thiệp kiểm phiếu - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến nói chuyện với đám đông người ủng hộ trong một điểm tổ chức chiến dịch tranh cử ngày 20-8-2020 tại nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Mariotti Building Product ở thị trấn Old Forge, bang Pennsylvania, Mỹ - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, Đảng Cộng hòa tại bang chiến trường Pennsylvania đề nghị tòa tối cao phát lệnh ngăn chặn khẩn cấp để dừng ngay việc xử lý hàng ngàn lá phiếu bầu gửi qua thư (hầu hết được tin là những phiếu ủng hộ ông Biden) đã được chuyển tới sau ngày bầu cử 3-11 vì cho rằng chúng không hợp lệ.

Lúc này tại Pennsylvania, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước và nhiều khả năng sẽ đánh bại ông Trump. Chỉ cần thêm chiến thắng ở Pennsylvania, ông Joe Biden sẽ đắc cử.

Đơn kiến nghị yêu cầu tòa tối cao ra lệnh cho các viên chức bầu cử bang Pennsylvania phải để riêng toàn bộ số phiếu bầu đã nhận được sau ngày thứ ba (3-11) và không làm gì với chúng cả.

"Căn cứ vào kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 3-11-2020, việc bầu cử ở Pennsylvania rất có thể sẽ quyết định ai là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ", đơn khiếu nại viết.

"Hiện chưa rõ toàn bộ 67 ủy ban bầu cử tại các quận trong bang có đang để riêng những phiếu bầu gửi đến muộn hay không", đơn viết tiếp.

Trong nhiều tháng vừa qua, Đảng Cộng hòa đã đấu tranh chống lại quyết định của bang Pennsylvania cho phép chấp nhận những phiếu gửi qua thư được đóng dấu bưu điện trước ngày 3-11 và được gửi đến trong vòng ba ngày sau bầu cử, tức là nếu chúng được gửi đến trước ngày thứ 6 (6-11).

Tòa tối cao của bang Pennsylvania đã tuyên đó là quyết định hợp pháp, và vụ việc tiếp tục được kháng cáo lên tòa tối cao liên bang.

Ngày 19-10 tại tối cao pháp viện Mỹ, khi đó vẫn còn đang trống một ghế do bà thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời, vụ việc chưa được phân xử vì tỉ lệ phiếu của các thẩm phán là 4-4.

Song hiện nay, khi Tối cao Pháp viện Mỹ đã có 9 ghế, trong đó có thêm một thẩm phán vừa được ông Trump đề cử và đã được thượng viện phê chuẩn là bà Amy Coney Barrett, vụ việc có thể sẽ có diễn biến khác.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố 'cuộc bầu cử chưa kết thúc'

TTO - "Cuộc bầu cử này vẫn chưa xong. Các dự đoán sai lầm nói Joe Biden là người chiến thắng là dựa trên kết quả tại 4 bang vốn còn lâu mới có kết quả cuối cùng", chiến dịch tranh cử của Trump nhấn mạnh ngày 6-11.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận