Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu

05/11/2020 09:40 GMT+7

TTO - Ủy ban bầu cử bang Nevada của Mỹ đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống đến 9h sáng 5-11 (giờ Mỹ), tức khoảng 0h ngày 6-11, giờ VN.

Bang Nevada tạm dừng kiểm phiếu - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm phiếu tại điểm bỏ phiếu hạt Clark của TP North Las Vegas, bang Nevada vào ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, với khoảng 75% số phiếu đã được kiểm tại Nevada, ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với khoảng cách sít sao, 49,3% so với 48,7%. Mức chênh lệch số phiếu hiện chỉ là 8.000.

Trong số phiếu còn cần kiểm đếm, chính quyền bang Nevada cho biết bao gồm các lá phiếu bầu qua thư nhận được trong ngày bầu cử 3-11, các lá phiếu được đóng dấu bưu điện trong ngày này và sẽ đến điểm tiếp nhận sau đó, và các lá phiếu bầu có điều kiện (provisional ballots, tức là những lá phiếu mà cử tri phải làm rõ hoàn cảnh bản thân để được đi bầu).

Theo báo Huffington Post, với quyết định này thì sẽ có lợi cho bên Dân chủ, bởi các cử tri Dân chủ đi bỏ phiếu qua thư nhiều hơn của bên Cộng hòa.

Thoạt đầu, ứng viên Donald Trump đã vượt lên dẫn trước nhờ số cử tri vùng nông thôn trong khi số cử tri Dân chủ lại tập trung ở quanh hai thành phố lớn nhất của bang Nevada và Reno và Las Vegas.

Trước đó, trong ngày 3-11, một số điểm bỏ phiếu tại bang Nevada đã không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật. Một số vấn đề kỹ thuật cũng được ghi nhận ở các điểm bầu cử bang Georgia và trên hệ thống bầu cử liên bang của Mỹ.

Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang này bất ngờ trở thành nơi có thể định đoạt ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bởi theo các số liệu công bố đến giờ thì ứng viên Joe Biden chỉ cần 6 phiếu là có thể tuyên bố chiến thắng. 

Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu phó tổng thống Biden đang có lợi thế lớn với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Trong kỳ bầu cử 2016 với ứng viên Hillary Clinton, và cả ở 2 kỳ bầu cử trước của Barack Obama (2008 và 2012), cử tri bang Nevada đều bỏ phiếu chọn cho ứng viên Dân chủ. Nhưng trong kỳ bầu cử này, chiến dịch của ông Trump đã đầu tư khá nhiều vào bang này với hi vọng lật ngược tình thế.

Việc kiểm đếm sẽ bắt đầu trở lại vào lúc 9h sáng 5-11 (tức 0h ngày 6-11, giờ VN), và sẽ cho biết ai là người chiến thắng ở bang này. Hồi năm 2016, mức chênh lệch số phiếu giữa bà Clinton và ông Trump ở đây chỉ là 26.000 phiếu, nhưng khi đó số phiếu bầu không cao như lần này.

Giá vàng ‘đoán’ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ Giá vàng ‘đoán’ kết quả bầu cử tổng thống Mỹ Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ? Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ? Kết quả bầu cử Mỹ: 7 cơ quan truyền thông lớn cho 7 số liệu khác nhau Kết quả bầu cử Mỹ: 7 cơ quan truyền thông lớn cho 7 số liệu khác nhau
TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận