Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ?

04/11/2020 15:32 GMT+7

TTO - Bầu cử Mỹ đang nóng hừng hực khi các kết quả sơ bộ cho thấy hai ứng viên bám đuổi sát nhau. Câu hỏi là khi nào sẽ có kết quả cuối cùng?

Khi nào sẽ biết kết quả bầu cử Mỹ? - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ ở Florida hồi hộp chờ kết quả bầu cử tối 4-11 - Ảnh: NYT

Theo trang Business Insider, thông thường kết quả bầu cử Mỹ đã rõ ràng vào cuối ngày bỏ phiếu chính, tức ngày 3-11 (giờ Mỹ).

Các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa lúc 19h theo múi giờ miền Đông ở Bắc Mỹ (tức 7h ngày 4-11 theo giờ Việt Nam), các điểm cuối cùng đóng cửa lúc 21h EST (9h ngày 4-11 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên năm nay mọi thứ hơi khác. Do đại dịch COVID-19 nên số lượng phiếu bầu qua bưu điện tăng khổng lồ khiến công tác kiểm đếm mất nhiều thời gian hơn.

Dưới đây là khung thời gian tương đối khi 50 bang của Mỹ công bố kết quả:

Ngày 3-11: 36/50 bang dự kiến sẽ hoàn thành kiểm đếm phần lớn phiếu và công bố kết quả.

Ngày 4-11: bang Wisconsin dự kiến công bố kết quả trễ nhất là ngày này.

Ngày 5-11: Thời điểm trễ nhất bang Connecticut và Indiana công bố kết quả.

Ngày 6-11: Bang Pennsylvania và Michigan dự kiến công bố kết quả.

Ngày 12-11: Hạn chót nhận phiếu bầu qua thư của bang North Carolina. 

Giữa đến cuối tháng 11: Các bang còn lại dự kiến công bố kết quả đầy đủ.

Trong số những bang công bố trễ bao gồm các bang chiến trường quan trọng có thể định đoạt người chiến thắng như Michigan, Pennsylvania...

Phát biểu tại Nhà Trắng lúc 2h20 sáng 3-11, Tổng thống Trump cho biết có thể kiện lên tòa án để chặn việc kéo dài bỏ phiếu. Ông Trump đã từng nói người dân "có quyền được biết" kết quả bầu cử ngay trong ngày 3-11 chứ không thể kéo dài.

Kết quả bầu cử Mỹ: 7 cơ quan truyền thông lớn cho 7 số liệu khác nhau Kết quả bầu cử Mỹ: 7 cơ quan truyền thông lớn cho 7 số liệu khác nhau

TT - "Ai đang chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?". Đó là câu hỏi được Hãng tin Reuters đặt ra trong bối cảnh cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa ngã ngũ, trong khi nhiều báo đài tại Mỹ đưa ra kết quả cập nhật khác nhau.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận