Thứ 7, ngày 30 tháng 5 năm 2020

Đảng Cộng hòa muốn siết visa du học sinh, học giả Trung Quốc

15/05/2019 20:38 GMT+7

TTO - Một nhóm các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội vừa trình một dự luật nhằm hạn chế người làm việc cho các tổ chức hợp tác hoặc nhận tài trợ của quân đội Trung Quốc được cấp visa du học hoặc nghiên cứu ở Mỹ.

Đảng Cộng hòa muốn siết visa du học sinh, học giả Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhà lập pháp Mỹ muốn siết visa đối với du học sinh, nhà nghiên cứu Trung Quốc - Ảnh cắt từ clip - CCTV

Dự luật được nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa là Chuck Grassley, Tom Cotton, Ted Cruz, Marsha Blackburn và Josh Hawley ủng hộ và giới thiệu vào ngày 14-5 (giờ địa phương), trong bối cảnh căng thẳng thương chiến Mỹ - Trung leo thang với các màn đánh thuế trả đũa lẫn nhau.

Ngoài ra, trong một thời gian dài, nhiều quan chức Mỹ cũng lo ngại nguy cơ các học giả Trung Quốc lấy cắp tài sản trí tuệ, hoặc làm gián điệp tại các trường đại học và các tổ chức khác ở Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, dự luật yêu cầu Chính phủ Mỹ lập ra một danh sách các tổ chức khoa học kỹ thuật liên kết với quân đội Trung Quốc và sẽ không cấp thị thực cho những ai làm việc, hoặc được các tổ chức này tài trợ.

Tuy nhiên, nhiều quan chức Mỹ và các trường đại học đã cảnh báo về tình trạng phản ứng thái quá. Họ cho rằng mặc dù có các rủi ro an ninh, vai trò quan trọng của các học giả và sinh viên Trung Quốc tại các tổ chức ở Mỹ là không thể phủ nhận.

Mỹ sẽ Mỹ sẽ 'săm soi' du học sinh Trung Quốc để chặn nguy cơ gián điệp

TTO - Mỹ đang cân nhắc tổ chức các cuộc kiểm tra lý lịch cũng như ban hành quy định khắt khe hơn đối với du học sinh Trung Quốc để ngăn chặn các trường hợp nghi là gián điệp vào học ở Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận