Dân 'vùng đỏ' Campuchia đòi cung cấp thực phẩm sau 2 tuần phong tỏa

30/04/2021 13:57 GMT+7

TTO - Hàng trăm người tại một "vùng đỏ" ở Phnom Penh tối 29-4 tụ tập phản đối lệnh phong tỏa. "Chúng tôi đang chết đói. Tại sao chỗ khác được phát thực phẩm còn chúng tôi thì không?", một người chất vấn.

Dân vùng đỏ Campuchia đòi cung cấp thực phẩm sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 1.

Quan chức quận Meanchey bắc loa, kêu gọi người dân khu phố Phneat về nhà tối 29-4 - Ảnh: REUTERS

Vụ tụ tập bắt đầu khoảng 19h ngày 29-4 ở khu phố Phneat thuộc quận Meanchey, chủ yếu là công nhân nhà máy. 

Họ mang theo biểu ngữ, yêu cầu chính quyền cung cấp thêm thực phẩm và những thứ thiết yếu khác sau 2 tuần bị phong tỏa theo kiểu "nội bất xuất ngoại bất nhập".

"Chúng tôi đang chết đói", một người treo biểu ngữ trên hàng rào phong tỏa. "Tại sao những chỗ khác được chính phủ phát thực phẩm còn chúng tôi thì không?", một người khác chất vấn lực lượng an ninh.

Trời càng về khuya tình hình càng căng thẳng khi người biểu tình không chịu giải tán, theo báo Khmer Times. Họ yêu cầu chính quyền giải quyết thấu đáo, buộc ông Dy Rath Kemrin - một quan chức cấp cao của quận Meanchey - phải đích thân xuống thương thuyết.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ các ông bà nhưng trước hết các ông bà nên giải tán và về đi. Tụ tập đông đúc có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19. Ai cũng khó khăn như nhau vào lúc này. Các ông bà nên thông cảm cho chúng tôi", ông Kemrin thuyết phục đám đông thông qua loa phóng thanh.

Đám đông chỉ chịu giải tán sau khi ông Kemrin cam kết chính quyền sẽ cử người đến khảo sát và hỗ trợ các gia đình bị thiếu thực phẩm.

Theo báo Khmer Times, Meanchey là quận đông dân thứ hai của Phnom Penh và có một số đơn vị hành chính được tuyên bố là "vùng đỏ" về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Một quan chức Phnom Penh khẳng định vụ tụ tập tối 29-4 ở khu phố Phneat có động cơ chính trị nhằm hạ thấp các nỗ lực chống dịch của Chính phủ Campuchia. Vị này đề nghị giấu tên vì không có quyền phát ngôn với truyền thông.

Dân vùng đỏ Campuchia đòi cung cấp thực phẩm sau 2 tuần phong tỏa - Ảnh 2.

Công nhân sinh sống tại một "vùng đỏ" của thủ đô Phnom Penh được nhận thực phẩm hỗ trợ ngày 28-4 - Ảnh: REUTERS

Tình trạng thiếu thực phẩm tại các "vùng đỏ" ở Phnom Penh đang hết sức trầm trọng sau 2 tuần phong tỏa. Khmer Times cảnh báo việc chính quyền phong tỏa thêm 1 tuần nữa sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Rất nhiều người chỉ chuẩn bị tinh thần và thực phẩm cho 2 tuần. Trước lệnh phong tỏa mới, nhiều người đã lên mạng xã hội cầu cứu giúp đỡ, theo Khmer Times.

Mọi hoạt động mua bán, đi lại trong "vùng đỏ" đều bị cấm, kể cả các hàng quán bán thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm khác. 

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền thủ đô của Campuchia còn ra lệnh đóng cửa tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn để chống dịch.

Để bảo đảm lương thực cho người dân, chính quyền Phnom Penh sẽ hỗ trợ mỗi gia đình trong "vùng đỏ" 25kg gạo cùng các loại gia vị và thực phẩm đóng hộp. Một nhóm chat do chính phủ điều hành cũng được thành lập, tiếp nhận mọi cầu cứu hỗ trợ thực phẩm từ người dân.

Tiêm vắc xin cho dân "vùng đỏ" từ 1-5

Tính đến sáng 30-4, Campuchia ghi nhận tổng cộng hơn 12.600 ca mắc COVID-19 trên cả nước, trong đó Phnom Penh là một trong những vùng dịch lớn.

Chính quyền thủ đô Campuchia đã siết chặt các biện pháp chống dịch, tuyên bố "vùng đỏ" với 9 khu phố, trong đó có 2 khu vực vừa mới được bổ sung tối 29-4.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, chính quyền Phnom Penh sẽ tiến hành chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân tại các "vùng đỏ" từ ngày 1-5. Theo báo Phnom Penh Post, sẽ có khoảng 450.000 người được tiêm vắc xin trong cả chiến dịch.

Campuchia giữ phong tỏa thủ đô và Bavet giáp giới Việt Nam Campuchia giữ phong tỏa thủ đô và Bavet giáp giới Việt Nam

TTO - Theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen, lệnh cấm đi lại giữa các địa phương đã được dỡ bỏ ngày 25-4. Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành, trong đó có Bavet sát biên giới Việt Nam, sẽ tiếp tục bị phong tỏa.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận