Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Campuchia giữ phong tỏa thủ đô và Bavet giáp giới Việt Nam

26/04/2021 18:37 GMT+7

TTO - Theo lệnh của Thủ tướng Hun Sen, lệnh cấm đi lại giữa các địa phương đã được dỡ bỏ ngày 25-4. Tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành, trong đó có Bavet sát biên giới Việt Nam, sẽ tiếp tục bị phong tỏa.

Campuchia giữ phong tỏa thủ đô và Bavet giáp giới Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân Phnom Penh nhóm chợ sát hàng rào cách ly một khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao ngày 25-4 - Ảnh: AFP

Theo báo Khmer Times, chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen nêu rõ việc đi lại giữa các địa phương sẽ được nối lại, các điểm du lịch được mở cửa kể từ ngày 26-4.

Tuy nhiên, đối với những người đi từ vùng có dịch bắt buộc phải xét nghiệm COVID-19 ở nơi đến. Những người dự định ở trên 7 ngày bắt buộc phải cách ly 14 ngày khi đến địa phương mới.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh Phnom Penh cùng 3 thành phố lớn khác là Poipet (giáp Thái Lan), Takhmao ở tỉnh Kandal sát Phnom Penh và Sihanoukville vẫn tiếp tục bị phong tỏa sau ngày 26-4.

Thị trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng, xác nhận tình trạng giới nghiêm vẫn sẽ tiếp tục tại thủ đô Campuchia. Việc đi lại giữa 14 quận của Phnom Penh, đặc biệt là các khu vực Đỏ (nguy hiểm) tiếp tục bị cấm, người dân không được phép ra đường.

Theo Khmer Times, lực lượng chống dịch ở Phnom Penh bắt phạt cả người giao thức ăn và nhu yếu phẩm đặt qua mạng. Một công ty hoạt động trong lĩnh vực này cho biết nhiều nhân viên của họ đã bị bắt và phải đóng phạt tới 600 USD.

Hàng chục làng xã khác có ổ dịch COVID-19 tiếp tục bị phong tỏa trong ngày 26-4, theo Khmer Times. Trong số này có xã Bavet thuộc thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng giáp tỉnh Tây Ninh và Long An của Việt Nam.

Campuchia giữ phong tỏa thủ đô và Bavet giáp giới Việt Nam - Ảnh 2.

Nhân viên y tế xịt thuốc khử khuẩn một bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Phnom Penh - Ảnh: REUTERS

Tính đến sáng 26-4, Bộ Y tế Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 9.975 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.426 ca liên quan đến "sự cố cộng đồng ngày 20-2".

Sự kiện này hiện khiến hệ thống y tế Campuchia gặp áp lực lớn, bắt nguồn từ một nhóm người Trung Quốc trốn cách ly ở Phnom Penh. Nhóm này sau đó đi sang nhiều tỉnh thành của Campuchia, khiến dịch bệnh lan rộng.

Trước tình trạng số ca bệnh tăng không ngừng và ở mức báo động, Bộ Y tế Campuchia thông báo sẽ cho phép các bệnh viện và phòng khám tư nhân tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thông báo ngày 25-4 yêu cầu các cơ sở tư nhân phải đăng ký với sở y tế địa phương, chứng minh được cơ sở vật chất và nhân lực tốt. Riêng tại thủ đô Phnom Penh, sau khi nhận được giấy phép của Sở Y tế, các bệnh viện tư còn phải chờ tiếp sự cho phép từ Bộ Y tế.

Lệnh vừa ban ra hôm trước thì hôm sau Bộ Y tế Campuchia phát cảnh báo, nghi ngờ một ổ lây nhiễm bùng phát tại một phòng khám tư ở Phnom Penh.

Theo Khmer Times, nhà chức trách Campuchia đã ghi nhận không ít trường hợp chết tại nhà hoặc chết khi vừa đưa tới bệnh viện có mẫu bệnh phẩm dương tính virus corona gây COVID-19. Những phát hiện này làm dấy lên một số lo ngại về mức độ lây nhiễm trong cộng đồng ở Campuchia.

Thêm 500 ca COVID-19, cuộc chiến chống dịch ở Campuchia khó khăn hơn Thêm 500 ca COVID-19, cuộc chiến chống dịch ở Campuchia khó khăn hơn

TTO - Số liệu không chính thức do báo Khmer Times công bố ngày 26-4 cho thấy Campuchia sẽ có khoảng 500 ca nhiễm COVID-19 mới, tính đến hết ngày chủ nhật.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận