01/06/2023 18:08 GMT+7

Dân Trung Quốc thích chí chào đón 'đồng chí Musk'

Chuyến thăm đến Trung Quốc từ ngày 30-5 đến 1-6 được đánh giá là nỗ lực của tỉ phú Elon Musk nhằm mở rộng kinh doanh tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới.

Dân Trung Quốc thích chí chào đón đồng chí Musk - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters đưa tin máy bay riêng của tỉ phú Elon Musk đã rời Thượng Hải vào sáng 1-6 với điểm đến là Austin, bang Texas, Mỹ (nơi đặt trụ sở của Tesla).

Chuyến thăm hai ngày từ 30-5 đến 1-6 của Elon Musk đánh dấu lần đầu tiên vị doanh nhân này trở lại Trung Quốc sau hơn 3 năm.

Gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong ngày 30-5, tỉ phú Elon Musk đã có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Tần Cương và lên tiếng về việc "sẵn sàng mở rộng việc kinh doanh tại Trung Quốc".

Ngày 31-5, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào tại Bắc Kinh, vị tỉ phú Mỹ đã khen ngợi Trung Quốc là quốc gia "đầy sức sống và triển vọng", đồng thời bày tỏ sự tự tin về thị trường Trung Quốc.

Theo một nguồn thạo tin, ông chủ của Tesla cũng đã gặp gỡ với ông Đinh Tiết Tường - ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên ông Tường gặp gỡ riêng với một doanh nhân từ nước ngoài.

Bài đăng của bà Grace Tao - phó chủ tịch toàn cầu Tesla - trên mạng xã hội Weibo cho thấy hình ảnh Elon Musk đến thăm nhà máy của hãng xe điện này ở Thượng Hải hôm 31-5. 

Nhà tài phiệt Mỹ gốc Nam Phi được cho là đã khen ngợi nhân viên tại đây đã "vượt qua nhiều khó khăn và thử thách".

Các nguồn tin cũng cho biết Elon Musk đã gặp Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh hôm 1-6.

Chi tiết nội dung thảo luận giữa Elon Musk và các quan chức Trung Quốc hiện chưa được tiết lộ.

"Đồng chí Musk"

Chuyến thăm của Elon Musk đến Trung Quốc nhận được sự chào đón và quan tâm từ phía người dân nước này.

Mặc dù là nhân vật gây nhiều tranh cãi ở phương Tây, Elon Musk rất được ngưỡng mộ ở quốc gia tỉ dân, nơi mà xe điện Tesla của Elon Musk là một phần không thể thiếu đối với tầng lớp trung lưu tại các đô thị Trung Quốc.

Đối với cô Chu, người sở hữu xe Tesla tại thành phố Trường Sa (Trung Quốc), Elon Musk là một người "rất có duyên và xuất sắc trong lĩnh vực của mình".

"Trung Quốc hiện không quá cởi mở nên có được những người như Elon Musk đến thăm và chia sẻ kiến thức là điều rất ý nghĩa", Hãng tin AFP dẫn lời cô Chu, 33 tuổi, giảng viên đại học.

Mạng xã hội tại Trung Quốc xôn xao về chuyến thăm của Elon Musk, các hashtag liên quan đến vị CEO này thu hút hàng tỉ lượt xem trên Weibo.

Hình ảnh Elon Musk như một vị chính khách đứng sau lá cờ Trung Quốc và được các quan chức vỗ tay chào mừng được lan truyền rộng rãi trên Internet, từ đó cư dân mạng nước này gọi vui Elon Musk là "đồng chí Musk".

Con nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, TwitterCon nhà Elon Musk chưa chắc được điều hành Tesla, Twitter

Elon Musk cho biết ông đã tìm được những người kế nhiệm, điều hành nếu ông gặp sự cố bất ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên